กระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยวิตามินดี
3 VITAMIN D IPS กระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยวิตามินดี
เกร็ดสุขภาพ เรื่องโดย... ศิริกร โพธิจักร
ส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ผู้คนทั่วไปมักจะนึกถึงวิตามินซี แท้จริงแล้วยังมีวิตามินอีกชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ได้เช่นกัน
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แนะนำว่า ในยุคโควิดระบาดเช่นนี้ คนที่มีวิตามินดีเพียงพอจะช่วยให้กลไกการกำจัดเชื่องของร่างกายมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ขาดวิตามินดี
เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีครบถ้วน ต้องปฏิบัติให้ครบ 3 ข้อ ดังนี้
⬧ เลือกอาหารที่มีวิตามินดีสูง ได้แก่ ปลานิล ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ไข่แดง ตับ นม และเห็ด
⬧ ปริมาณที่เหมาะสม โดยจะแตกต่างกันไป ได้แก่ วัย 6-12 เดือน วันละ 10 ไมโครกรัม, วัย 1-70 ปี วันละ 5 ไมโครกรัม, วัยสูงอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป วันละ 20 ไมโครกรัม
⬧ ออกไปรับแสงแดดอย่างน้อยวันละ 15-20 นาทีทุกวัน แนะนำให้ออกไปในช่วงเวลา 8.00 น.-10.00 น. หรือ 16.00 น.-17.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่แดดไม่แรงเกินไป
หากต้องการให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี นอกจากทำตามทิปส์ที่แนะนำข้างต้นแล้ว ชีวจิต ขอเสริมว่าต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จัดการความเครียด
การดูแลสุขภาพต้องทำให้ครบทุกปัจจัยจึงจะได้ผลลัพธ์สูงสุดค่ะ...
นิตยสารชีวจิต ปีที่ 23 ฉบับที่ 551 เดือนกันยายน 2564
27 September 2564
By STY/Lib
Views, 807