6 REASONS สาเหตุแฝงทำอ่อนเพลียหลังกินอาหาร
6 REASONS สาเหตุแฝงทำอ่อนเพลียหลังกินอาหาร
เกร็ดสุขภาพ เรื่องโดย... ศิริกร โพธิจักร
เมลิซา เพรสต์ นักกำหนดอาหารประจำ The National Kidney Foundation สหรัฐอเมริกา อธิบายว่า โดยปกติหลังกินอาหารเราควรจะรู้สึกอิ่มพอดีๆ และสดชื่น แต่ถ้ารู้สึกอ่อนเพลียให้สังเกตว่าอาจเป็นเพราะสาเหตุ 6 ข้อ ดังต่อไปนี้...
🢖 ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ในมื้อเย็นควรงดดื่ม เพราะแอลกอฮอล์จะรบกวนวงจรการนอนหลับและทำให้อ่อนเพลียในวันรุ่งขึ้นได้
🢖 อาหารมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง ทำให้ลำไส้เล็กหลั่งฮอร์โมน Cholecystokinin (CCK) เพื่อย่อยอาหารที่มีพลังงานสูง นักวิทยาศาสตร์พบว่า เมื่อฮอร์โมนชนิดนี้สูงขึ้นจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอน
🢖 อาหารที่มีน้ำตาลและเนื้อแดง ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบและหลั่งไซโตไคน์ เช่น Interleukin-1 (IL-1) ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลียตามมาได้
🢖 ปริมาณอาหารมากเกินไป ยิ่งกินอาหารปริมาณมาก ร่างกายก็จำเป็นต้องใช้พลังงานมากและส่งผลให้รู้สึกง่วงหรืออ่อนเพลีย ดังนั้นจึงควรกินแต่พอดี หรือหยุดกินก่อนจะรู้สึกอิ่มเล็กน้อย
🢖 มีอาการแพ้อาหาร เช่น แพ้กลูเตน ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด ระบบย่อยอาหารแปรปรวนแนะนำให้ไปตรวจการแพ้อาหารโดยละเอียด เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้
🢖 มีปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โลหิตจาง ขาดวิตามิน ลำไส้มีปัญหา ทำให้ดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างอาการที่พบได้บ่อย
ถ้ามีอาการดังกล่าวอย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรปรับพฤติกรรมการกินอาหาร หากมีอาการอ่อนเพลียมากกว่า 2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ
นิตยสารชีวจิต ปีที่ 23 ฉบับที่ 551 เดือนกันยายน 2564
23 September 2564
By STY/Lib
Views, 2399