เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ใส่ถุงมือชุบแอลกอฮอล์ ช่วยลดการติดเชื้อจริงหรือไม่

ใส่ถุงมือชุบแอลกอฮอล์ ช่วยลดการติดเชื้อจริงหรือไม่

การสวมถุงมือในการทำงาน ต้องเลือกขนาดให้เหมาะกับขนาดมือ สวมกระชับ ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป ใช้ถุงมือที่มีคุณภาพครอบขึ้นมาอย่างน้อยถึงบริเวณข้อมือ และควรเปลี่ยนถุงมือหากมีการฉีกขาดหรือมีสิ่งสกปรกติดอยู่ที่ไม่สามารถเช็ดออกได้ง่าย ไม่ควรสวมถุงมือนานเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนและการสะสมของเชื้อโรคมากขึ้น

การใส่ถุงมือไม่ได้ถือว่าเป็นการทดแทนการทำความสะอาดที่มือ แต่การใช้มือเปล่าร่วมกับการล้างมือ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลบ่อย ๆ จะพบว่ามีเชื้อโรคที่แพร่เชื้อออกไปได้น้อยกว่า ส่วนการใช้แอลกอฮอล์เจลบนถุงมืออาจทำให้ทำลายถุงมือได้ และยากที่จะทำความสะอาดได้ครบถ้วน บุคลากรทางการแพทย์จึงใส่ถุงมือเฉพาะส่วนที่จำเป็นแล้วเปลี่ยนบ่อย ๆ ไม่ใช้ซ้ำในระหว่างสัมผัสผู้ป่วยแต่ละราย

การใส่ถุงมือชุบแอลกอฮอล์ จะช่วยลดการแพร่เชื้อได้จริงหรือไม่นั้น

ตอบว่า จริง แต่มีข้อที่ต้องควรระวังคือการล้างถุงมือด้วยแอลกอฮอล์ แม้จะสามารถลดการแพร่เชื้อได้ แต่อาจไม่ดีเท่าการล้างแอลกอฮอล์กับมือเปล่า เพราะแอลกอฮอล์มักมีสีใสหรือมีสีฟ้าอ่อน ทำให้เรามองไม่เห็นชัดว่าล้างได้ทั่วถุงมือหรือไม่ ประกอบกับถุงมือมีซอกหลืบหลายแห่ง ทำให้อาจยังมีเชื้อติดค้างอยู่บริเวณถุงมือได้

การใส่ถุงมือให้ถูกต้อง

ควรล้างมือก่อนใส่ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์จนทั่ว แล้วทำให้มือแห้งก่อน จับขอบของถุงมือแล้วสวมมือเข้าไปข้างหนึ่งก่อน หลังจากนั้นนำมือที่สวมถุงมือแล้ว จับบริเวณขอบของถุงมือเปล่าอีกข้าง แล้วใช้นิ้วสอดลงไป แล้วตรวจสอบดูความพอดี ไม่มีรอยฉีกขาดหรือรั่ว

การถอดที่ถูกต้อง ใช้มือข้างหนึ่งจับถุงมือบริเวณฝ่ามือ แล้วดึงออกมาโดยม้วนด้านในออกมาด้านนอก แล้วกำถุงมือที่ถอดออกมาแล้วไว้ในมือ เอามือเปล่าช่วยถอดอีกข้างหนึ่ง โดยม้วนถุงมือทั้งสองให้กลับด้านในออกมาแล้วทิ้งถังขยะทันที หลังจากนั้นให้ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์

10 พฤศจิกายน 2564

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 82