เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

“อยู่บ้าน กินดี มีขยับ” สสส.แนะเทคนิคฟิตติดบ้านต้านโควิด-19

“อยู่บ้าน กินดี มีขยับ” สสส.แนะเทคนิคฟิตติดบ้านต้านโควิด-19

เครือข่ายคนไทยไร้พุง-สสส.-สมาคมโรคเบาหวานฯ ชวนคนไทย “ฟิตติดบ้านต้านโควิด-19” แนะ “อยู่บ้าน กินดี มีขยับ” เน้นปรุงเอง เพิ่มผัก สมุนไพร ใช้ 2 สูตร ชู 6:6:1 ลดหวาน-มัน-เค็ม และ 2:1:1 สไตล์ไทยผสมเมดิเตอร์เรเนียน เดินหมื่นก้าวต่อวัน ห่างไกลโรคอ้วน ลดความเสี่ยงโควิด-19

ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ประธานเครือข่ายคนไทยไร้พุงและนายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย กล่าวในการแถลงข่าวไทยฟิตติดบ้านต้านโควิด-19 ตอน “รอดไปด้วยกัน” ว่า การระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ตั้งแต่ 1 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2564 มีผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 47,948 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 242 คน คิดเป็นร้อยละ 0.505 ซึ่งรุนแรงมากกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมาหลายเท่าตัว และที่น่าตกใจคือ 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตมีอายุ 60 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่อ้วน และมีโรคไม่ติดเรื้อรัง (NCDs) ได้แก่ โรคความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอดเรื้อรัง โรคไต เมื่อติดเชื้อแล้วมีความเสี่ยงมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตสูงเป็น 2 เท่าของคนทั่วไป ดังนั้นการดูแลสุขภาพในช่วงนี้เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการกักตัวอยู่แต่ในบ้าน หรือทำงานจากที่บ้าน เพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยจากโควิด-19 นอกจากดูแลสุขอนามัย ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน ล้างมือบ่อยๆ ใช้อุปกรณ์การกินส่วนตัว เว้นระยะห่างระหว่างกัน ไม่ไปในที่แออัด และต้องดูแลสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้รวดเร็ว

ดร.สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษาเครือข่ายคนไทยไร้พุง และผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่า เมื่อโควิด-19 ยังอยู่กับเราอีกนาน ควรลดความเสี่ยงการติดโควิด-19 หรือลดความเสี่ยงไม่ให้โรครุนแรงและเสียชีวิต โดยหันมาใส่ใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านโภชนาการให้พึงประสงค์ เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานโรค การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกมื้อ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน และน้ำ หล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกายให้แข็งแรงสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ และให้เน้นกินอาหารไทยที่อุดมด้วยพืชผัก สมุนไพร โดยเฉพาะ พริก ขิง และกระชาย ที่มีสารต้านโรคได้ ที่สำคัญให้ลดหวาน มัน เค็ม ตามสูตร 6:6:1 ใน 1 วันต้องกินน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา ในช่วงกักตัวอยู่ที่บ้านแนะนำให้ปรุงอาหารกินเอง แต่ถ้าจะสั่งหรือซื้ออาหารจากนอกบ้าน ควรเน้นเมนูชูสุขภาพครบ 5 หมู่ และสะอาดปลอดภัย

ด้าน ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า การดูแลสุขภาพให้ห่างไกลโควิด-19 ควรอาศัยองค์ความรู้ทางตะวันตก ผสมผสานกับองค์ความรู้ไทยโบราณ โดยการ “อยู่บ้าน กินดี มีขยับ” เป็นทางออกทางเลือกที่ดี ดังนี้ 1.กินดี คือกินแบบไทยโบราณผสมผสานกับอาหารเมดิเตอร์เรเนียน รูปแบบกินอาหารจาน 2:1:1 โดย กิน “ผัก พริก ถั่ว งา” 2 ส่วน “ปลา (ไม่ทอด)” 1 ส่วน และ “ข้าวกล้อง” 1 ส่วน เสริมด้วยผลไม้จานเล็ก ทุกมื้อหลังอาหาร 2.มีขยับ คือ ลดนั่ง เพิ่มยืน-เดิน ไม่เพลิน นั่งกิน นอนกิน จนน้ำหนักขึ้น เข็มขัดคับ ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ แต่ละวันควรเดินเกิน 7,000 ก้าว เสริมด้วย เดินเร็ว 3,000 ก้าวใน 30 นาที (นาทีละ 100 ก้าวติดต่อกันครึ่งชั่วโมง) หรือการออกกำลังกาย ทั้งแอโรบิก แบบมีแรงต้าน หรือ เพิ่มความยืดหยุ่น มีประโยชน์ในการป้องกันโรคทั้งนั้น การดูแลอื่นๆ เช่น นอนให้พอ หลับสบาย คลายเครียดด้วยลมหายใจ พักผ่อนกายใจด้วยสมาธิ ละบุหรี่ เลิกเหล้า โดยการเห็นโทษของการสูบ-การเสพ เห็นประโยชน์ในการลด ละ เลิก และรู้ทางเลือก ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สุขภาพดี

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนทุกท่าน ร่วมกิจกรรมออนไลน์จัดต่อเนื่องรายสัปดาห์ในช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน 2564 ได้แก่ ตัวเลขเบรกโรค, ฟิตติดบ้าน, กินที่บ้านต้านโรค เป็นกิจกรรมที่ออกแนวสาระบันเทิงที่นำสู่การเรียนรู้สุขภาพ วิธีกิน วิธีอยู่ ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เบื่อหน่ายกับการอยู่บ้าน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง Facebook เครือข่ายคนไทยไร้พุง และสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย

11 พฤษภาคม 2564

ที่มา บ้านเมือง

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 880