เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

เอาแล้ว! WHO ประกาศให้โควิดสายพันธุ์อินเดียเป็น “ตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวลระดับโลก”

เอาแล้ว! WHO ประกาศให้โควิดสายพันธุ์อินเดียเป็น “ตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวลระดับโลก”

ตัวกลายพันธุ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในอินเดีย ชาติซึ่งกำลังเผชิญการแพร่ระบาดอย่างหนักหน่วง ดูเหมือนจะแพร่เชื้อกระจายเชื้อได้ง่ายกว่า และจัดอยู่ในฐานะ “ตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวล” จากการประกาศขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในวันจันทร์ (10 พ.ค.)

หน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้ ระบุว่า ตัวกลายพันธุ์ B.1.617 ที่พบครั้แรกในอินเดียเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ดูเหมือนจะแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าตัวดั้งเดิม “ข้อมูลที่มีมาบางส่วนบ่งชี้ว่ามีการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นของ B.1.617” มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ นักระบาดวิทยาด้านโรคติดต่อ และผู้นำฝ่ายเทคนิคของโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลกบอกกับผู้สื่อข่าว

“ด้วยเหตุนี้ เราจึงจัดให้มันอยู่ในฐานะตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวลของโลก” เธอกล่าว

เธอยังชี้ถึงผลการศึกษาต่างๆ นานาในเบื้องต้น “ที่บ่งชี้ว่ามันลดแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์บางส่วน” นั่นหมายความว่า ดูเหมือนแอนติบอดีจะส่งผลน้อยลงกับตัวกลายพันธุ์ ในผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กในห้องปฏิบัติการวิจัย

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า มันยังเร็วเกินไปที่จะตีความผลการศึกษาดังกล่าวว่าตัวกลายพันธุ์อาจต้านทานการป้องกันจากวัคซีนได้มากกว่า “บนพื้นฐานข้อมูลปัจจุบัน วัคซีนโควิด-19 ยังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการล้มป่วยและเสียชีวิตในคนที่ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์นี้” ถ้อยแถลงระบุ

ฟาน เคิร์กโฮฟ เผยว่า จะมีการให้รายละเอียดต่างเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวกลายพันธุ์นี้ในรายงานอัปเดตสถานการณ์ด้านระบาดวิทยารายสัปดาห์ของทางอนามัยโลก ซึ่งมีกำหนดเผยแพร่ในวันอังคาร (11 พ.ค.)

อินเดิย กำลังประสบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยในวันจันทร์ (10 พ.ค.) พวกเขารายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันเพิ่มอีกเกือบ 370,000 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีกกว่า 3,700 ราย

ระบบสาธารณสุขของอินเดียอยู่บนขอบเหวของการล่มสลาย และพวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอย่างเป็นทางการนั้น น้อยกว่าตัวเลขที่แท้จริงหลายเท่า

ก่อนหน้านี้ เคยมีความกังวลมากพักใหญ่เกี่ยวกับตัวกลายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งมีสายพันธุ์ย่อยหลายสายพันธุ์ มีการกลายพันธุ์และลักษณะจำเพาะต่างกันเล็กน้อย ว่าอาจเป็นตัวส่งเสริมการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางอย่างน่าวิตก

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกขึ้นบัญชี B.1.617 ในฐานะตัวกลายพันธุ์ที่น่าสนใจ แต่ยังไม่ได้ประกาศว่ามันเป็น “ตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวล” จนกระทั่งล่าสุด

เวลานี้ B.1.617 ถูกเพิ่มเติมเข้าไปในบัญชีตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวลร่วมกับตัวกลายพันธุ์โควิด-19 อื่นๆ อีก 3 ตัว ประกอบด้วยตัวที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร บราซิลและแอฟริกาใต้

ตัวกลายพันธุ์เหล่านี้ถูกมองว่ามีความอันตรายมากกว่าไวรัสตัวดั้งเดิม ทั้งแพร่กระจายเชื้อง่ายกว่า มีความรุนแรงกว่าและสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

อย่างไรก็ตาม แม้หากประสิทธิภาพของวัคซีนอาจลดลงในการรับมือกับตัวกลายพันธุ์บางตัวของโควิด-19 แต่วัคซีนยังคงสามารถปกป้องผู้คนจากการล้มป่วยอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

ในเรื่องนี้ ฟาน เคิร์กโฮฟ เน้นย้ำว่า จนถึงตอนนี้ในส่วนของตัวกลายพันธุ์ B.1.617 “เรายังไม่พบข้อบ่งชี้ใดๆที่บ่งชี้ว่าการวินิจฉัยโรคของเรา หรือการรักษา และวัคซีนของเรานั้นไม่ได้ผล”

11 พฤษภาคม 2564

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 1009