เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ศูนย์ควบคุมโรคฯ สหรัฐ แนะ วิธีรับมือ อาการข้างเคียง หลัง ฉีดวัคซีน โควิด-19

ศูนย์ควบคุมโรคฯ สหรัฐ แนะ วิธีรับมือ อาการข้างเคียง หลัง ฉีดวัคซีน โควิด-19

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่พบ อาทิ อาการปวดและบวมบริเวณจุดที่ถูกฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า จะเกิดอาการเมื่อยล้า ปวดศีรษะ มีไข้ และหนาวสั่น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา และของไฟเซอร์-ไบออนเทค

รายงานของ CNBC ได้อ้างถึงคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ที่ระบุว่า หลังเข้ารับวัคซีน ผู้ที่เจอผลข้างเคียงดังกล่าวอาจรับประทานยาแก้ปวดที่สามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ (OTC) เพื่อช่วยบรรเทาอาการ และเป็นเรื่องปกติที่ร่างกายมนุษย์จะเผชิญกับผลข้างเคียงดังกล่าว เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันถูกกำหนดให้เตรียมความพร้อมและป้องกันไวรัสผ่านกระบวนการที่เรียกว่า “การอักเสบที่สามารถควบคุมได้” ซึ่งเป็นวิธีการออกฤทธิ์ของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA)

CDC อธิบายว่า เพื่อลดผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนที่อาจร้ายแรงมากในบางกรณี ผู้ฉีดวัคซีนสามารถใช้ยาแก้ปวดที่สามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ อาทิ ไอบูโพรเฟน แอสไพริน ฮีสตามีน หรืออะซิตามิโนเฟน หรือผู้ป่วยอาจจะไปพบแพทย์ก่อนรับประทานยาก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี CDC ไม่สนับสนุนให้รับประทานยาเหล่านี้ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน เนื่องจากจะทำให้การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอลดลง หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า แอนติบอดีที่สร้างขึ้นในผู้ที่รับประทานยาแก้ปวดก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้นจะไม่ดีตามที่คาด

อีกทั้งยังมีวิธีอื่นๆ ในการบรรเทาผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19 ทั้งการวางผ้าเปียกและเย็นลงบนจุดที่ถูกฉีดวัคซีนเพื่อบรรเทาอาการปวด รับประทานอาหารเหลวหากมีไข้ และสวมเสื้อผ้าบางเบาเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายตัวขึ้น โดยผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวนมากเริ่มเผชิญกับผลข้างเคียงหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 เนื่องจากวัคซีนโดสแรกออกฤทธิ์เพียงแค่กระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ขณะที่โดสที่ 2 จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

24 กุมภาพันธ์ 2564

ที่มา สยามรัฐ

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 3736