เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ทำงานที่บ้าน จิตฟุ้งซ่าน 8 วิธีแก้เบื่อ แค่ 5 นาทีลดเครียด

ทำงานที่บ้าน จิตฟุ้งซ่าน 8 วิธีแก้เบื่อ แค่ 5 นาทีลดเครียด

ทำงานที่บ้าน จิตฟุ้งซ่าน 8 วิธีแก้เบื่อ แค่ 5 นาทีลดเครียด Work From Home ไม่ได้ออกไปไหนมาแรมเดือน นั่งจดจ่ออยู่หน้าคอมพ์ หาวิธีผ่อนคลายกันค่ะ

ทำงานที่บ้าน แม้สถานการณ์การระบาดของโควิด -19 ผู้ป่วยติดเชื้อจะลดลง แต่คนส่วนยังคง Work From Home แถมบางคนยังรู้สึกว่า งานหนัก กว่าการทำงานที่ออฟฟิศเสียอีก ร้ายกว่านั้น คือ การถูกลดเงินเดือน แต่งานยังหนักเท่าเดิม อย่าปล่อยให้จิตเตลิดกระเจิง และเกิดความตึงเครียดเลยค่ะ ข่าวสดบิวตี้มีวิธีผ่อนคลายแบบง่ายขั้นสุดมาฝาก

1.หวีผม

การหวีผมบ่อยๆ หรือการเคลื่อนไหวบริเวณหนังศีรษะซ้ำๆ ด้วยการแปรงผมจะทำให้ผ่อนคลายได้ เหมือนได้นวดศีรษะ ซี่หวี่ยิ่งช่วยกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนดียิ่งขึ้น

แปรงที่ผ่านหนังศีรษะซ้ำๆทั่วหัวจะทำให้คุณผ่อนคลาย บางคนถึงขนาดอยากนอนเลยก็มี นั่นหมายความว่า อาจแปรงผมจะช่วยให้คุณอยากพักผ่อน และลดเครียดได้

2.นวดมือด้วยตัวเอง

ระหว่าง Work From Home มือวางบนคีย์บอร์ด ตาจ้องหน้าคอมพ์ แน่นอนทั้งร่างกายล้าโดยไม่รู้ตัวเพราะคร่ำเคร่งกับงานหยุดจ้องจอคอมพ์สักครู่ และหันมาคว้าโลชั่น โดยบีบบนฝ่ามือ และใช้มือนวดฐานของกล้ามเนื้อใต้นิ้วหัวแม่มือเพื่อบรรเทาความเครียด ไหล่ คอ ทว่า การได้เดินรอบบ้านยืดแข้งยืดขา สามารถคลายกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

3 หลับตาลง

ไม่ต้องหลับนะคะ เพียงแค่หลับตาจากความวุ่นวาย พักสายตา และสมองด้วยวิธีที่รวดเร็วและง่าย แค่ลดเปลือกตาจะทำให้จิตสงบลดเครียดได้ดีจริงๆ

4.กอดหมอนนุ่มๆ

การมีหมอนนุ่มๆเล็กๆไว้กอด ไว้จับ หรือเอาศีรษะซุกไว้ อาจจะงีบสัก 10-15 นาที เพื่อชาร์จพลัง ก็จะทำให้จิตผ่อนคลายได้ หากการ Work From Home ที่บ้านในระหว่างวันทำให้คุณเครียดเพราะวิดีโอคอลประชุมงานไม่หยุด หาเวลาสักนิดวางหัวของคุณลงบนหมอนนุ่มๆ หรือเบาะนุ่มๆ เพียงไม่กี่นาทีจะทำให้คุณคลายกังวล ตื่นมาด้วยจิตที่เบิกบานได้

5.เคี้ยวหมากฝรั่ง ถั่ว

หมากฝรั่งนุ่มๆหวานๆเย็นๆ เคี้ยวปุ้บจะทำให้คุณหายเครียดทันทีทันใด เป็นวิธีลดเครียดที่ง่ายและรวดเร็วที่จะเอาชนะความเครียด เพียงไม่กี่นาทีของการเคี้ยวหมากฝรั่งสามารถลดความวิตกกังวลและลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนแห่งความเครียด จะถูกหลั่งออกมาเมื่อร่างกายเกิดความเครียด หรือนอนไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงด้วย แต่จะต้องเลือกหมากฝรั่งที่ปราศจากน้ำตาลเท่านั้น จากการวิจัยพบว่าคนที่เคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำ โอกาสที่ฟันจะผุน้อยมาก เนื่องจากหมากฝรั่งมีสารไซลิทอล ทำให้แบคทีเรียในช่องปากไม่สามารถย่อยสลายเป็นอาหารได้

การกินขนมขบเคี้ยวยังช่วยลดความเครียดได้ เช่น ถั่ว เมล็ดพืช และช็อคโกแลตชิป กินสักหนึ่งกำมือคุณก็พอค่ะ

6.หายใจเข้า-ออก ช้าๆ ลึกๆ

ค่อย ๆ หายใจเข้าและหายใจลึก ๆกำหนดลมหายใจเหมือนการนั่งสมาธิ เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดความเครียดได้ ซึ่งบางทีเรามักลืมทำ

เป็นวิธีคลายเครียดที่เลิศมาก การหายใจช้าๆ ลึกๆ สามารถช่วยลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นหัวใจได้ บรรเทาความวิตกกังวล รักษาสมดุลของจิตและกาย

7.หยดน้ำเย็นบนข้อมือ

บริเวณข้อมือจะมีหลอดเลือดแดงใหญ่อยู่ ภายใต้ผิวจะมีการระบายความร้อนเพื่อให้พื้นที่เหล่านี้สามารถช่วยให้สงบทั้งร่างกาย

แนะนำว่า หากอยากลดความเครียดถูกต้องควรหยดน้ำเย็นให้โดนเส้นเลือดแดงจะทำให้ลดอุณหภูมิความร้อนได้ จิตใจสงบขึ้น

8.จิบชาเขียว

ชาเขียวเป็นแหล่งที่มาของ L-Theanine สารเคมีที่ช่วยให้บรรเทาความโกรธ คลายเครียด ต้มน้ำที่เทออกและใช้จิบผ่อนคลายเป็นประจำทุกวันช่วยคุณให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบนิ่ง แม้จะอยู่ในบ้านนานจนเครียด แถมยังทำให้สุขภาพดีด้วยนะ

20 เมษายน 2563

ที่มา ข่าวสด

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana

Views, 1479