เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

เรื่องน่าห่วง! เผยยอดเด็ก โทรปรึกษาสุขภาพจิตพุ่ง สพฐ. จี้โรงเรียนแก้ปัญหา

เรื่องน่าห่วง! เผยยอดเด็ก โทรปรึกษาสุขภาพจิตพุ่ง สพฐ. จี้โรงเรียนแก้ปัญหา

วันที่ 20 ส.ค. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหาร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ปัจจุบันมีเด็กเยาวชนมีความเครียดและมีแนวโน้มต้องได้รับความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตรมากยิ่งขึ้น จากข้อมูลในส่วนให้บริการสายด่วนสุขภาพจิต พบว่ามีกลุ่มเยาวชนที่โทรเข้าไปปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตมากยิ่งขึ้น

โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 พบว่า เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีอายุ ระหว่าง 11-25 ปี และ 1 ใน 3 ของผู้ที่ขอคำปรึกษาทั้งหมด 5 อันดับ ที่พบมากที่สุด คือ ปัญหาความเครียดหรือวิตกกังวล ปัญหาจิตเวช ปัญหาความรัก ปัญหาซึมเศร้า และปัญหาครอบครัว ที่อาจนำไปสู่พฤติกรรมไม่พึงประสงค์หรือเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายบางคนอาจจะตัดสินใจผิดพลาด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สุขภาพจิตอาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ สพฐ.ให้ความสำคัญและตระหนักเป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมา สพฐ. โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ได้ดำเนินการพัฒนางานสุขภาพจิตในโรงเรียน โดยสำรวจข้อมูลเพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตในโรงเรียน และเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากจิตแพทย์ นักจิตวิทยา และผู้ปฏิบัติงานสุขภาพจิตในโรงเรียน เพื่อร่วมกันวางแผนและพัฒนางานสุขภาพจิต

และนำไปสู่การยกร่างแนวทางการดำเนินงานสุขภาพจิตในโรงเรียนแบบบูรณาการ ควบคู่กับการพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตของนักเรียนร่วมกับสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนคินทร์ ที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับจิตแพทย์ และทีมสุขภาพจิตในแต่ละพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ที่จะส่งผลสำคัญต่อการดำเนินงานสุขภาพจิตในโรงเรียนได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

“สพฐ.จะส่งเสริมระบบแนะแนวให้มากยิ่งขึ้น ครูจะต้องรู้จักเด็กเป็นรายบุคคล เป็นจุดที่รัฐมนตรีว่าการศธ. เน้น ดังนั้น โรงเรียนก็จะต้องไปแก้ไขปัญหา ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มากพอสมควร ขณะนี้ สพฐ. กำลังดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อกระตุ้นและให้กำลังใจครู ผู้บริหารโรงเรียน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในการดูและเด็กให้มีสุขภาพจิตที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

21 สิงหาคม 2562

ที่มา ข่าวสด

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 875