เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

กรมแพทย์ จี้ 9 โรงพยาบาลส่ง "เภสัช-แพทย์" อบรมสั่ง-จ่ายน้ำมันกัญชาให้ผู้ป่วย

กรมแพทย์ จี้ 9 โรงพยาบาลส่ง "เภสัช-แพทย์" อบรมสั่ง-จ่ายน้ำมันกัญชาให้ผู้ป่วย

กรมแพทย์ เผยยังมีอีกนับ 9 โรงพยาบาลไม่ได้ส่งเภสัชกร-แพทย์ เข้ารับการอบรมใช้สั่งจ่ายน้ำมันกัญชา ย้ำเร่งดำเนินการหวั่นเกิดดราม่า ชี้เหลือเวลาอบรมอีก 4 รุ่นหวังส่งเข้ารับการอบรม

วันนี้ (27 มิ.ย.) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวตอนหนึ่งในเวทีสัมมนาการใช้สารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข โดยมีการรายงานความคืบหน้าการจัดอบรมบุคลากรสาธารณสุขให้สามารถสั่ง-จ่ายกัญชาทางการแพทย์ได้ ว่า ขณะนี้ทางกรมการแพทย์ ได้มีการจัดอบรมให้บุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศอยู่แล้ว โดยเฉพาะโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เบื้องต้นให้การอบรมในกลุ่มรพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไปทุกแห่งอยากให้มีทั้งแพทย์ และเภสัชกรที่ผ่านการอบรมการสั่ง และการจ่ายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างปลอดภัย แต่ในการอบรมหลายรุ่นที่ผ่านมา พบว่ายังมีบางเขตสุขภาพ บางโรงพยาบาลที่ยังไม่มีแพทย์เข้ารับการอบรม บางแห่งไม่มีเภสัชกรมาอบรม จึงเกรงว่าจะมีปัญหามีดรามาเกิดขึ้น

“ตอนนี้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์กำลังจะเริ่มทยอยออกมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนและผู้ป่วยต่างคาดหวังที่จะได้ใช้ แต่หากจังหวัดไหน หรือเขตไหนไม่มีแพทย์ หรือเภสัชกรที่ผ่านการอบรมทั้งคู่จะเกิดปัญหาไม่สามารถจ่ายกัญชาทางการแพทย์ได้ ดราม่าเกิดแน่นอน ดังนั้น โรงพยาบาลใดที่ยังไม่มีครบทั้ง 2 วิชาชีพขอให้เร่งดำเนินการ” อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวและว่า ทั้งนี้ ข้อมูลวันที่ 25 มิ.ย. มีการอบรมการใช้กัญชาทางการแพทย์ให้กับบุคลากรสาธารณสุขไปแล้ว 2 รุ่น มีแพทย์ผ่านการอบรมทั้งสิ้น 142 คน เภสัชกร 150 คน สำหรับโรงพยาบาลที่ยังไม่มีทั้งแพทย์ เภสัชฯ เข้าอบรมเลย คือ รพ.สิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี รพ.พระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี รพ.สิรินธร จ.ขอนแก่น ส่วนรพ.ที่ขาดเฉพาะแพทย์ เข้ามาอบรม คือ รพ.แม่สอด จ.ตาก รพ.สระบุรี จ.สระบุรี รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จ.สมุทรสงคราม รพ.บางละมุง จ.ชลบุรี รพ.เลย จ.เลย รพ.ยะลา จ.ยะลา อย่างไรก็ตาม จากนี้จะมีการอบรมให้กับบุคลากรอีก 4 รุ่น คิดว่ารพ.เหล่านี้น่าจะมีการส่งบุคลากรเข้ามาร่วมอบรมเพื่อให้สามารถพิจารณาสั่ง-จ่ายน้ำมันกัญชาให้กับผู้ที่สมควรได้รับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าวอย่างถูกต้อง.

27 มิถุนายน 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By ์์Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 851