หน้าหลัก   ถามตอบปัญหาสุขภาพจิต   คลังเทคโนโลยีด้านสุขภาพจิต   เกี่ยวกับกรมฯ
E-Government E-Services E-Information
header2
n00 images Links Links n01 images qTest รายงานและสถิติด้านสุขภาพจิต และจิตเวช Ebooks Abstract ข่าวและบทความด้านสุขภาพจิต และจิตเวช แบบทดสอบด้านสุขภาพจิต และจิตเวช
[ แบบประเมินการใช้งานเว็บไซต์กรมสุขภาพจิต

   เรื่อง : อาการของผู้หญิงวัยทอง

"อาการของผู้หญิงวัยทอง"ภาวะวัยทอง เป็นสิ่งที่ผู้หญิงอายุเกินกว่า 40 ปีขึ้นไปจะต้องเผชิญ อาการในภาวะดังกล่าวมีความรุนแรงแตกต่างกันแล้วแต่บุคคล อย่างไรก็ตาม หากต้องการจะตรวจสอบว่ามีอาการของภาวะวัยทองให้พิจารณาจากอาการหรือปัญหาผิดปกติ ดังต่อไปนี้คือ

1. อาการร้อนวูบวาบตามตัว เป็นอาการเริ่มแรกของผู้หญิงวัยทองโดยทั่วไป มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นและก่อให้เกิดความรำคาญมากน้อยแตกต่างกันตามบุคคล

2. การติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะและทางเดินปัสสาวะพบได้บ่อยในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนไปแล้ว นอกจากนี้ยังอาจเกิดการอักเสบของช่องคลอดที่ก่อให้เกิดความรำคาญได้เช่นกัน

3. ปัญหาเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึกเจ็บปวดเวลาร่วมเพศสืบเนื่องมาจากการที่น้ำหล่อลื่นลดน้อยลงและการลดลงของความต้องการทางเพศมักพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยทอง

4. อารมณ์หงุดหงิดและแปรปรวนได้ง่ายจะมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและความสัมพันธ์กับบุคคลอื่นในผู้หญิงวัยทองบางคน

5. ประจำเดือนผิดปกติและบางครั้งมีเลือดออกมามากจะพบได้ในช่วงระยะที่ใกล้จะหมดประจำเดือน

6. ความจำเสื่อมลงหลงลืมได้ง่ายเป็นสิ่งที่พบได้ไม่น้อยเช่นกัน

7. ความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงหลายชนิด ได้แก่ กระดูกพรุน โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์และมะเร็งของลำไส้ใหญ่จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อผู้หญิงย่างเข้าสู่วัยทอง

ในปัจจุบันมีสารจากธรรมชาติหลากหลายชนิดที่อาจพิจารณาให้ใช้เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในผู้หญิงวัยทองได้ สารสกัดจากถั่วเหลืองซึ่งให้สารสำคัญในกลุ่ม Isoflavones มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการวัยทองต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีผลป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และยังมีผลลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพทุกชนิดควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้เสมอ


ผู้แต่ง: พบหมอรามา - dmhstaff@dmhthai.com - 10/2/2004

   ความคิดเห็นจากคุณ nicha

รบกวนสอบถามด้วยนะค่ะว่าตอนนี้คุณแม่ของหนูอายุ 55 ปีแล้ว มีอาการดังนี้ค่ะ
1.มีอาการใจสั่นมือสั่นเหมือนไม่มีแรง
2.เหนื่อยง่าย
3.มีอาการหวิวๆคลายจะเป็นลม
ได้ไปหาหมอที่รพ.แล้วหมอก็ตรวจหาสาเหตุก็ไม่พบว่าเป็นอะไรไม่มีโรคอะไรเลยเลยแปลกใจว่าอาการแบบนี้จะเรียกว่าเข้าสู่วัยทองได้หรือเปล่าค่ะ (แต่แม่เป็นความดันอยู่ค่ะคุณหมอก็บอกว่าอากรความดันของคุณแม่ปกติทุกครั้งที่ไปหาหมอค่ะ)รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะตอบกลับดวยนะค่ะจะขอบคุณเป็นอย่างยิ่งต่ะ

  : nicha403@gmail.com ::  25/6/2011 19:08

   ความคิดเห็นจากคุณ กัลย์กุลยา แววสระปวเรศ

จะรักษาอาการวูบในคนวัยทองอย่างไร และอาการออกร้อนหน้าวูบวาบอย่างไรคะ ขอบคุณคะ

  : kankunlaya@hotmail.com ::  29/12/2011 03:29

   ความคิดเห็นจากคุณ ขวัญ

รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ คือแม่หนูอายุ 64 ปี เข้าสู่วัยทองแล้ว อาการทางกายไม่ค่อยมีหรอกคะ แต่อาการทางอามรณ์เนี่ยมีอาการที่พบได้สักพักใหญ่แล้วคะ แต่มาสังเกตว่าหนักขึ้นช่วงนี้ ตอนนี้หนูยังไม่ได้ไปทำงาน เพราะโรงงานที่บ้านโดนน้ำท่วมก้อเลยว่างงานคะ หนูกับพ่อเลยอยู่บ้านทุกวัน เลยอยากทราบว่าจะรักษายังไงดีคะ เพราะอาการดังกล่าวนี้หนักขึ้นทุกวัน จนคนรอบข้างเค้าเครียดมาก โดยเฉพาะหนู เลยอยากถามคุณหมอว่าพอมียาอะไรที่จะรักษาอาการหรือปรับฮอร์โมนให้ดีขึ้นไหมคะ ???
1. ชอบจู้จี้จูกจิกกับคนรอบข้างทุกเรื่อง อย่างรู้อยากเห็นไปหมดไม่ว่าใครทำอะไร และจะเรียกเราตลอดเวลา แต่พอเราถามอย่างจะตอบอีกอย่างตลอด เช่น กินข้าวไหม แกจะตอบอีกอย่างบางครั้งเราไม่รู้ว่าแกอยู่ในอามรณ์ไหน ถ้าอามรณ์ดีก้อจะตอบดีหากอามรณ์ไม่ดีก้อจะตอบแบบประชดประชัน เช่น ไม่กินหรอกจะกินทำไม เดี๋ยวก้อตายแล้ว เกือบทุกวันอารมณ์เปลี่ยนแปลงแปลงเร็วมาก แล้วก้อชอบทำอะไรเสียงดัง ตลอดเวลา เช่นวางของ,เก็บของโครมครามหรือเปิดปิดประตูและจะทำอย่างนี้ทุกวัน ถ้าพูดบอกว่าวางเบาๆ ก้อได้ไม่ต้องเสียงดัง ก้อไม่พอใจอีก จนป้าและลุงบอกให้หนูไม่ต้องไปพูดกับเค้าให้เค้าทำไป
2. หากอารมณ์ไม่ดี หรือไม่พอใจใครชอบพูดจาเสียงดังละด่าทอด้วยคำหยาบคาย และชอบพูดจาประชดประชัน
หากพูดไม่เข้าหูหรือทำให้ไม่พอใจ แล้วก้อจะหาเรื่องคนรอบข้างได้ทุกวัน จนบางครั้งต้องเดินหนีเลยก้อมี
3. ถ้าเวลาพูดก้อชอบพูดเสียงดัง ๆ ทุกวัน ไม่สามารถพูดค่อย ๆได้แต่พอเวลามีเรื่องตื่นเต้นหรือเหนื่อยมาก เสียงแกก้อจะหายไปเลย
4. เหมือนกับแกเก็บกดอะไรสักอย่าง ทั้ง ๆ ทีก้อไม่มีอะไรเลย แกคิดของแกคนเดียว หากวันไหนแม่อารมณ์ไม่ดี หูเค้าแว่วจะคอยหาเรื่องตลอด บางทีเราตะโกนคุยกันเล่นเสียงดังกับน้องชาย เค้าก้อคิดว่าด่าเค้า แล้วเดินมาลงมือลงไม้ทุบตี หรือปาของใส่เราก้อมีคะ ซึ่งเรากับน้องก้องงว่าเกิดอะไรขึ้น เดินมาด่าทอเสียงดัง พอลงมือลงไม้เสร็จก้อเดินกลับไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

อาการที่พอจะหนัก ๆ ก้อเห็นจะมีแค่นี้นะคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

  : saksit_toffee@hotmail.com ::  19/1/2012 03:13

   ความคิดเห็นจากคุณ top

ขอสอบถามหน่อยครับ คุณแม่ผมอายุ52 มีอาการคันตาม มีประจำเดือนมามากกว่าปกติ อารมณ์เปลี่ยนง่ายกว่าเดิมมาก
และมีกลิ่นคาวๆบอกไม่ถูกครับ เวลาช่วงเช้าๆ อยากจะสอบถามว่าอาการณ์ประมาณนี้ใช่ไหมครับ แล้วกลิ่นคาวๆมีสาเหตุจากอะไรได้บางครับ ขอบคุณครับ

  : pupvjoy@hotmail.com ::  1/10/2012 22:01

   ความคิดเห็นจากคุณ รัตนา กุลสำโรง

มีอาการเวียนหัวตอนตื่นนอนเหมือนคนแพ้ท้อง เวลาทำงานเงยหน้าหรือก้มหน้าก็มีอาการเวียนหัว เป็นอาการของวัยทองหรือเปล่าคะ ตอนนี้ฉันอายุ 50 ปีแล้วคะ

  : nong_nech@hotmail.co.th ::  22/1/2013 23:27

   ความคิดเห็นจากคุณ ศิริพร

สวัสดีค่ะคุณหมอ
คุณแม่อายุ 54 ปี ค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการวัยทองหรือเปล่าอะค่ะ คือ เค้าจะนอนไม่หลับ และมีอาการอ่อนเพลีย ใจสั่น เหมือนไม่คอยมีแรง ไปหาหมอหมอก็ให้ยานอนหลับมากินแต่ก็ยังนอนไม่หลับอยู่อีก ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงดีค่ะ

  : tao2830@hotmail.com ::  27/1/2013 03:26

   ความคิดเห็นจากคุณ รุ่ง

สวัสดีคะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ อายุ 49 ปีค่ะ ไม่มีประจำเดือนมาตั้งแต่ปี 2002 เพราะผ่าตัดมดลูกและรังไข่ออก แต่ไม่ได้กินอะไรเสริมเพราะคุณหมอบอกไม่ต้องร่างกายแข็งแรง มาช่วงนี้ อาการวัยทองที่อ่านมา เกิดขึ้นกับตัวเองทุกอย่าง โดยเฉพาะ หงุดหงิด ร้อนวูบวาบ ใจสั่นเหมือนจะเป็นลม และที่อยากข้อคำแนะนำคือ อาการขี้น้อยใจ ร้องไห้ง่าย จะทำอย่างไรให้ลดลงหรือหาย เพราะมีผลต่อการทำงานมากคะ

  : rung0078@hotmail.com ::  12/3/2013 00:19

   ความคิดเห็นจากคุณ มณีทิพย์

อายุจะ 50 ปี แล้ว
1มีอาการใจสั่นมือสั่นเหมือนไม่มีแรง
2.เหนื่อยง่าย
3.มีอาการหวิวๆคลายจะเป็นลม เหมือนมีลมแน่นในท้อง แต่ไม่เรอ
แบบนี้จะเรียกว่าเข้าสู่วัยทองได้หรือเปล่าค่ะ
อาการดังกล่าวเคยเป็นเมื่อ 6-7 ปี ผ่านมา

  : Maneesouvenir@hotmail.com ::  23/4/2013 04:04

   ความคิดเห็นจากคุณ Pai

อายุ36ทำไมมีอาการเหมือนคนวัยทองเลยค่ะ

  : Pai_chitmart@hotmail.com ::  11/6/2013 20:35

   ความคิดเห็นจากคุณ ปัญจรัตน์

ดิฉัน 48 ปีเต็ม มีอาการทุกอย่างข้างต้น และที่สำคัญไม่มีกระปี้กระเป่าเลย ความคิดติดลบ อยากพบแพทย์ค่ะ แต่ไม่ทราบว่า รพ. ตามสิทธิ์ประกันสังคม เค้าจะมีแพทย์ด้านนี้ไหมค่ะ

  : pappy_jang_@hotmail.com ::  19/6/2013 22:13

   ความคิดเห็นจากคุณ พนิดา

ดิฉัน47ปีเรีมมีอาการเข้าวัยทองตั้งแต่เขา 42ปีเรีมเป็นมาค่ะรู้สึกว่าปีนี้จะเป็นเยอะมากจะเดียวร้อนเดียวหนาวขนาด หิมะตกๆก็ร้อนเหงือออกอากาศลบ4-5ก็ร้อนอารมณ์จะเสียง่ายมาก แต่ตอนนี้ยังมีประจำเดือนอยู่นะค่ะแต่ก็เรีมเป็นๆหายๆค่ะและตอนนี้จะเรีมเจ็บตามข้อนี้วมือมันจะเกียวกับวัยทองหรือเปล่าค่ะ

  : panida pengwong@hotmail.com ::  13/10/2013 16:15

   ความคิดเห็นจากคุณ กัญญาณัฐ

พี่ที่ทำงานมีอาการเวียนหัว เป็นลม ตัวเหลือง กินข้าวได้น้อย
นี้เป็นอาการวัยทองมั้ยคะ แล้วพี่เค้าจะเป็นอันตรายมั้ยคะ

  : kanyanatnatee@hotmail.com ::  20/11/2013 03:08

   ความคิดเห็นจากคุณ ดา

ดิฉันอายุ42ประจำเดือนมาเดือนละ2ครั้งอาการของวัยทองหรือเปล่าคะ

  : fewsshop@hotmail.com ::  29/11/2013 08:00

   ความคิดเห็นจากคุณ ดา

ดิฉันอายุ42ประจำเดือนมาเดือนละ2ครั้งอาการของวัยทองหรือเปล่าคะ

  : fewsshop@hotmail.com ::  29/11/2013 08:01

   ความคิดเห็นจากคุณ nuy

อายุ36มีอาการเหมือนวัยทอง มีโอกาศเป็นไปได้ไหม มีอาการคันหน้าคันหัวตาปวดหัวบ่อย จุกเสียดแน่น รู้สึกหมดอารมทางเพศ เจ็บเวลามีเพศสัมพัน

  : nuystory@hotmail.com ::  8/1/2014 01:44

   ความคิดเห็นจากคุณ Atani

บกวนสอบถามคุณหมอคะว่าตอนนี้คุณแม่ของหนูอายุ 50 ปีแล้ว มีอาการดังนี้ค่ะ
1.มีอาการใจสั่นมือสั่นเหมือนไม่มีแรง
2.เหนื่อยง่ายไม่มีเเรง
3.ไม่อยากข้าว
ได้ไปหาหมอที่รพ.แล้วหมอก็ตรวจหาสาเหตุก็ไม่พบว่าเป็นอะไรไม่มีโรคอะไรเลยเลยแปลกใจว่าอาการแบบนี้จะเรียกว่าเข้าสู่วัยทองได้หรือเปล่าค่ะ (แต่แม่เป็นความดันอยู่ค่ะคุณหมอก็บอกว่าอากรความดันของคุณแม่ปกติทุกครั้งที่ไปหาหมอค่ะ)รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะตอบกลับดวยนะค่ะจะขอบคุณเป็นอย่างยิ่งคะ

  : lekky_atani@hotmail.com ::  26/1/2014 00:41

   ความคิดเห็นจากคุณ สุพนิตมะยอง

ประจำเดือนขาดหายไปประมาณ 4 เดือนแรกๆมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เวลาตื่นนอนมีอาการเวียนศรีษะประมาณ2อาทิตย์เริ่มมีอาการร้อนวูบวาบมีเหงื่อออกมากซักพักก็หายไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรควัยทองไหมคะ

  : supanitmayong@gmail.com ::  18/2/2014 19:12

   ความคิดเห็นจากคุณ สุพนิตมะยอง

ประจำเดือนขาดหายไปประมาณ 4 เดือนแรกๆมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เวลาตื่นนอนมีอาการเวียนศรีษะประมาณ2อาทิตย์เริ่มมีอาการร้อนวูบวาบมีเหงื่อออกมากซักพักก็หายไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรควัยทองไหมคะ

  : supanitmayong@gmail.com ::  18/2/2014 19:13

   ความคิดเห็นจากคุณ Nareerat

กลุ้มใจมากค่ะ เป็นห่วงคุณแม่ อยากสอบถามอาการวัยทองกับอาการ Panic ค่ะ คือคุณแม่อายุ 60 ปี มีปัญหาเรื่องอาการเหนื่อยมาก เหมือนจะหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่ทัน มันจุกอยู่ที่คอ เต้นตุบๆ เป็นเกือบทุกวัน วันนึงอาจเป็นมากกว่า 1 ครั้ง จู่ๆก็เกิดอาการขึ้นมาโดยไม่ได้ออกกำลังหรือทำงานหนัก
ประวัติการรักษา : ตรวจสุขภาพทุกปี ไม่มีโรคประจำตัวอะไร EKG ; ปกติ MRI ; ปกติ แต่เคยตรวจเจอเนื้องอกที่มดลูก มีก้อนเล็กๆ แต่ไม่โต คุณหมอแนะนำว่าไม่ควรกินฮอร์โมน (วัยทอง) เพราะอาจไปกระตุ้นเนื้องอก
ตอนนี้ถ้าคุณแม่มีอาการเหนื่อยหอบ จะรับประทานยาหอม ค่ะ ซักพักอาการจะทุเลา เคยอ่านเจอว่าอาการดังกล่าวคล้ายอาการ Panic ซึ่งเป็นภาวะทางจิตใจ จึงอยากสอบถามว่า
1) อาการดังกล่าวใช่ Panic มั้ยคะ
2) ควรพาคุณแม่ไปปรึกษาที่ศูนย์สุขภาพจิต รพ.จิตเวช มั้ยคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ

  : nuytu1@hotmail.com ::  7/3/2014 22:16

   ความคิดเห็นจากคุณ Nadnan

สอบถามหน่อยค่ะ แม่ของหนูอายุ 56 ปี เป็นคนขี้โมโห ขี้หงุดหงิดมาก แต่ก่อนไม่เคยเป็น เราจะมีวิธีแก้ปัญหานี้ไหมคะ

  : Vvy_nadnan@hotmail.com ::  15/6/2014 07:17

   ความคิดเห็นจากคุณ วรรณวิภา

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ
คุณแม่อายุ 54ปีค่ะ ท่านมีอาการแปลกๆค่ะ
1.ขนหัวลุก
2.จำไม่ได้ว่าทำอะไร (เช่น ท่านทานข้าวอิ่มแล้ว ท่านเอาผลไม้มาจะทาน แล้วท่านก็นิ่งไป นั่งเหม่อ แล้วก็ไม่ทาน เรียกถามท่าน ท่านก็ไม่พูดค่ะ จนท่านได้สติ นิดหน่อยเราจึงถาม แม่ไม่ทานผลไม้หรือค่ะ ท่านบอกว่า นี่มันคืออะไร ใครเอามา เรียกว่าอะไร ท่านทำหน้างงค่ะ แล้วสักพัก ท่านก็เริ่มได้สติจริงๆ ท่านบอกจำไม่ได้ แม่ทานข้าวไปหรือยัง แม่จะทำอะไร จำอะไรไม่ได้ค่ะ
3.นอนไม่หลับ (เวลาง่วงนอนท่านก็ฝืนตัวเองไม่นอนค่ะ แต่กลางคืนท่านจะนอนไม่หลับ ท่านก็ฝืนจะนอนให้หลับ แล้วก็หงุดหงิดค่ะ)
4.นั่งเหม่อ คิดมากค่ะ (ไม่ว่าเรื่องอะไรท่านจะเก็บนำมาคิดมากค่ะ)
5.ความดันสูงมากค่ะ 170ขึ้นค่ะ
*จะมีวิธีรักษาอย่างไรดีค่ะ ขอคำแนะนำค่ะ
ขอบพระคุณมากค่ะ

  : Wanwipha.hamaak.com@hotmail.com ::  17/6/2014 07:39

   ความคิดเห็นจากคุณ YUWADEE

สวัสดีค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ
แม่ของหนูอายุ 43 ปีค่ะ มีอาการแปลกๆมา3-4เดือนแล้วค่ะ (แม่จะเป็นชอบวิตกกังวล ชอบคิดมาก ค่ะ)จะมีอาการดังนี้ค่ะ
1.มีอาการเหนื่อย มือไม้สั่น เหมือนจะเป็นลมตลอดเวลา แต่พออยู่สักพักก็จะดีขึ้นค่ะ
2.เวลาทำงานหนักมากๆแล้วจะเหนื่อย เหมือนจะเป็นลม
3.เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลในหลายที่แล้ว หมอทุกท่านเลยจะบอกว่าเป็นโรคเครียด แล้วก็ให้ยาแก้เครียดมา
(แม่เพิ่งไปตรวจมาล่าสุด คุณหมอก็บอกว่ายังไม่เป็นวัยทอง เนื่องจากยังมีประจำเดือนมาอยู่ แต่เป็นโรคความคิดทางสมองไว และได้ให้ยา Deanxit และ Nobrium(Celium) มาให้รับประทาน)

-จึงขอคำแนะนำหน่อยค่ะว่าคุณแม่เป็นอะไร เป็นวัยทอง หรือ เป็นโรคเครียดคะ มีทางรักษาอย่างไรบ้าง
#ขอบคุณมากค่ะ

  : Princess2012@hotmail.co.th ::  21/7/2014 01:20

   ความคิดเห็นจากคุณ YUWADEE

สวัสดีค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ
แม่ของหนูอายุ 43 ปีค่ะ มีอาการแปลกๆมา3-4เดือนแล้วค่ะ (แม่จะเป็นชอบวิตกกังวล ชอบคิดมาก ค่ะ)จะมีอาการดังนี้ค่ะ
1.มีอาการเหนื่อย มือไม้สั่น เหมือนจะเป็นลมตลอดเวลา แต่พออยู่สักพักก็จะดีขึ้นค่ะ
2.เวลาทำงานหนักมากๆแล้วจะเหนื่อย เหมือนจะเป็นลม
3.เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลในหลายที่แล้ว หมอทุกท่านเลยจะบอกว่าเป็นโรคเครียด แล้วก็ให้ยาแก้เครียดมา
(แม่เพิ่งไปตรวจมาล่าสุด คุณหมอก็บอกว่ายังไม่เป็นวัยทอง เนื่องจากยังมีประจำเดือนมาอยู่ แต่เป็นโรคความคิดทางสมองไว และได้ให้ยา Deanxit และ Nobrium(Celium) มาให้รับประทาน)

-จึงขอคำแนะนำหน่อยค่ะว่าคุณแม่เป็นอะไร เป็นวัยทอง หรือ เป็นโรคเครียดคะ มีทางรักษาอย่างไรบ้าง
#ขอบคุณมากค่ะ

  : Princess2012@hotmail.co.th ::  21/7/2014 01:20

   ความคิดเห็นจากคุณ กาบู

เรียนคุณ YUWADEE
ลองคุยกับหมอปฏิคมดูไหม ที่เว็บ http://www.leejangmeng.com/ คุณหมออาจจะช่วยได้

  : gaowerewolf@gmail.com ::  18/8/2014 11:52

   ความคิดเห็นจากคุณ Leky

สอบถามคะ มีอาการในสั่นมือไม่มีแรงเหนื่อยง่าย บางวันเวียนหัว บางวันเหมือไม่มีอะไร ไแหาหมอ หมอบอกความดันปกติ เบาหวานก็ไม่มี อาการเข้าวัยทองหรือเปล่าคะ

  : rutiwa2000@hotmail.com ::  30/9/2014 04:57

   ความคิดเห็นจากคุณ leky

อายุ 40 ปีคะ มีอาการใจสั่น เหนื่อยง่ายเวียนหัวเหมือบ้านหมุน มือไม่มีแรงเป้นบางวัน บางวันก็ปกติ หมอวัดความดันปกติ เบาหวานไม่มี อาการวัยทองหรือเปล่าคะ

  : rutiwa2000@hotmail.com ::  30/9/2014 05:02

   ความคิดเห็นจากคุณ Toey

สอบถามค่ะ อายุ44ปีมีอาการเป็นเหมือนไข้หวัดมาสัก1เดือนได้แล้วค่ะแต่2-3วันมานี่จะมีอาการร้อนวูบๆบ่อยมากหิวน้ำบ่อยนอนไม่ค่อยหลับประจำเดือนมาปกติอยู่ แต่เป็นไข้หวัดบ่อนมากโดยเฉพาะตอนเย็นไข้ขึ้นสูงมากต้องทำยังงัยบ้างค่ะ


  : Toey1970@gmail.com ::  5/10/2014 22:31

   ความคิดเห็นจากคุณ วาสนา กลิ่นขจร

ดิฉันอายุ35ค่ะมีอาการร้อนวูบวาบข้างในเวลามีอาการจะปวดท้องแล้วต้องถ่าย
ตลอดใจคอไม่ดีมือเท้าชาเหงื่อจะออกเยอะเวลามีอาการเวลานอนจะต้องสะ
ดุ้งตื่นทุกครั้งเหมือนหัวใจหยุดเต้นเครียดมากเลยค่ะมันอาการของอะไรช่วยตอบด้วย
(เคยตรวจสุขภาพเป็นไขมันเกินนิดหน่อยกับความดันสูงไม่มากค่ะ)

  : mouse_605@hotmail.com ::  7/10/2014 05:44

   ความคิดเห็นจากคุณ วาสนา กลิ่นขจร

ดิฉันอายุ35ค่ะมีอาการร้อนวูบวาบข้างในเวลามีอาการจะปวดท้องแล้วต้องถ่าย
ตลอดใจคอไม่ดีมือเท้าชาเหงื่อจะออกเยอะเวลามีอาการเวลานอนจะต้องสะ
ดุ้งตื่นทุกครั้งเหมือนหัวใจหยุดเต้นเครียดมากเลยค่ะมันอาการของอะไรช่วยตอบด้วย
(เคยตรวจสุขภาพเป็นไขมันเกินนิดหน่อยกับความดันสูงไม่มากค่ะ)

  : mouse_605@hotmail.com ::  7/10/2014 05:47

   ความคิดเห็นจากคุณ ลูกสาว

แม่อายุ 48 ปี เป็นอาการวัยทอง เหนื่อย หมดแรง ร่างกายแขนขาอ่อนแรง ลุกขึ้นก้็ไม่ค่อยไหว นอนก็ไม่หลับ ผวาตื่นตลอด ตาค้าง ร้อนๆหนาวๆ ปวดในกระดูกบ้าง มีอาการแบบนี้จะทำยังงัยดีคะ ตอนนี้หนักขึ้นเรื่อยๆ แล้วการกินยาฮอร์โมนช่วยทำให้มีแรงขึ้นได้ไหมคะ ช่วยให้คำตอบหนูหน่อยนะคะ สงสารแม่มากค่ะ

  : nina. muminah@gmail.com ::  13/10/2014 02:39

   ความคิดเห็นจากคุณ ภัคชุดา จันทรัตน์

ชอบแว๊บที่หัวใจแล้วก็มือสั่นใจสั่น เพลีย หมดแรง วูบวาบที่หน้า บางครั้งวูบที่เท้าที ที่มือที เป็นอาการวัยทองมั้ยคะ พอไปหาหมอความดันปกติ หมอบอกเครียดอายุ42ค่ะ

  : Pukchudajunnnn73@gmail.com ::  27/10/2014 03:39

   ความคิดเห็นจากคุณ จิตติมา

ดิฉันอายุ 48 ปี ประจำเดือนมาแต่ละเดือนน้อยมากค่ะ และมีผื่นขึ้นตามแขนไม่ทราบเป็นเพราะสาเหตุอะไรมีทางรักษาอย่างไรบ้างค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  : jittimap56@gmail.com ::  20/11/2014 22:10

   ความคิดเห็นจากคุณ ศิริลักษณ์

สวัดดีค่ะ ดิฉันอายุ43ปีคือว่าดิฉันไม่เป็นประจำเดือนมา2เดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าดิฉันจะหมดประจำเดือนเลยหรือเปล่าค่ะแต่สุขภาพของดิฉันก็สมบูรณ์ดีน่ะค่ะ

  : tantan303@hotmail.com ::  3/12/2014 07:51

   ความคิดเห็นจากคุณ Beam

อยากทราบว่าประจำเดือนแม่หมดไปนานแล้วแต่ตอนนี้มาเยอะมากยังไม่หยุดเลยประมาณ2สัปกาห์แล้วอันตรายมากไหม

  : Mail.nataree@gmail.com ::  17/12/2014 08:11

   ความคิดเห็นจากคุณ Porkadad

พอดีพี่สาวอายุ42ปี ประจำเดือนขาดไป3เดือน แล้วเดือนนี้ประจำเดือนมา มาประมาณ15วันแล้ว เป็นอาการของคนจะหมดประจำเดือนหรือป่าวคะ แต่ก่อนหน้านี้ไปตรวจสุขภาพ ตรวจภายในมาหมอก็บอกว่าปกติ

  : por_nthpa@hitmail.com ::  18/12/2014 01:47

   ความคิดเห็นจากคุณ Porkadad

พอดีพี่สาวอายุ42ปี ประจำเดือนขาดไป3เดือน แล้วเดือนนี้ประจำเดือนมา มาประมาณ15วันแล้ว เป็นอาการของคนจะหมดประจำเดือนหรือป่าวคะ แต่ก่อนหน้านี้ไปตรวจสุขภาพ ตรวจภายในมาหมอก็บอกว่าปกติ

  : por_nthpa@hitmail.com ::  18/12/2014 01:47

   ความคิดเห็นจากคุณ jany

อยากทราบว่าอาการหลักๆของวัยทองเป็นอย่างไงค่ะคือว่าดิฉันมีอาการหัวใจหวิวๆเหมือนว่าตื่นเต้นอะไรสักอย่างและหายใวเหมือนไม่เต็มท้องบางครั้งต้องทำเหมือนถอนหายใจแรงๆเป็นๆหายๆอยู่อย่างนี้มาเดือนกว่าแล้วค่ะขอบคุณค่ะ

  : Wboonsong@yahoo.com ::  28/12/2014 16:05

   ความคิดเห็นจากคุณ วาสนา

ตอนนี้อายุ 46 มีอาการร้อนตามตัวและมีอาการปวดเมือยร่วมด้วย มีอาการอ่อนล้าและเหนื่อยเป็นมาประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนเริ่มมาร้อยลง บางเดือนกระปริบกระปรอยค่ะ เคยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นวัยทองค่ะ ให้แคลเซียมกับวิตมินบีมาทาน ปัจจุบันนี้อาการดังกล่าวก็ยังเป็นมากอยู่ทุกวันเลยค่ะ อยากทราบว่ามีทางรักษามั๊ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  : wassanahuili@gmail.com ::  17/1/2015 01:31

   ความคิดเห็นจากคุณ สาวใหญ่

ตอนนี้อายุ 53 ปี โรคประจำตัว ความดันโลหิต สูง ทานยา มานาน ตั้งแต่อายุ 35 ปี และ เมือ 5 เดือน มือ เท้า เริ่มมีอาการ ชา ต่อมา บวม ไปหาหมอตรวจเลือดปัสสวะ หมอบอก ตับ, ไต ดี ไปอีก รพ. เพื่อตรวจ ใหม่ หมอ ตรวจเลือด ปัสสวะ อีก หมอก็บอก ไม่เป็นอะไร ทั้ง ตับ ไต ไทรอยด์ ปกติ หมอบอกไม่เป็นอะไร เลยแต่ทำไม มือ ที่บวม ก็มีสีคล้ำ เท้าที่บวมก็มีสีคล้ำ หน้าก็คล้ำ อยากทราบว่า เป็นอาการวัยทองหรือไม่ และจะมีทางรักษาและดูแลอย่างไม่ให้ ชา บวม คล้ำ ตามหน้า มือ เท้า ขอบคุณคะ ทุกข์ใจมาก

  : kunya2840@gmail.com ::  30/1/2015 00:05

   ความคิดเห็นจากคุณ Natpharan

สวัสดีคะ ตอนนี้อายุ47ปี มีอาการอ่อนเพลียง่าย เวลามีประจำเดือนจะมีอาการหน้าชาๆเหมือนเลือดน้อยคะ ควรทำไงดีคะ ขอบคุณมากคะ

  : Hmupan@hotmail.com ::  10/2/2015 04:56

   ความคิดเห็นจากคุณ aon

แม่ของดิฉันอายุ 49 ปี มีอาการใจหวิวๆเหมือนจะเป็นลมตลอด มือไม้สั่น ปากสั่น มือเท้าชามีสีคล่ำ เหนื่อยมากทั้งๆไม่ได้ทำอะไร ฉี่บ่อยฉี่กระปริดกระป่อย มีโรคเบาหวานค่ะ ไม่มีแรง เดินไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ กินไม่ค่อยลงค่ะ มีอาการแน่นหน้าอกง่ายแบบพอไม่พายลมไม่เร่อก็จะจุกง่ายค่ะ แล้วก็มีอาการใจสั่นด้วย ตอนนี้เครียดมากค่ะ ไปมา2โรงบาลแล้วหมอบอกเป็นวัยทอง ตรวจฉี่ตรวจเลือดก็ปกติ ความดันปกติ แต่ทำไมแม่ของดิฉันยังมีอาการแบบนี้ค่ะ เครียดมากค่ะ ช่วยหน่อยนะค่ะ

  : aom307za@gmail.com ::  12/2/2015 19:50

   ความคิดเห็นจากคุณ เอ

สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากรบกวนถามว่า แม่ดิฉัน อายุ 61-62 ปี หมดประจำเดือน (ไม่ทราบว่าระยะเวลาเท่าไร) แม่มีอาการ ขี้หงุดหงิดง่ายมาก พูดไรนิด แสดงอาการหงุดหงิด บ่นๆ จนดิฉัน สงสัยว่าแม่เป็น วัยทองหรือเปล่าคะ แต่แม่ไม่มีเวลาไปตรวจสุขภาพ อยากแนะนำว่า เราควรทำตัวยังไง เวลาอยู่กับคนวัยทอง แล้วแม่จะเป็นแบบนี้ นานไหมคะ ดิฉันจะเป็น ไมเกรน เครียด แทนค่ะ

  : elniyo_2007@hotmail.co.th ::  16/3/2015 21:24

   ความคิดเห็นจากคุณ ฝน

สวัสดีคะ ดิฉันอยากทราบว่า แม่ดิฉัน อายุ 49 ปี แม่มีอาการ อาเจียนบ่อยๆ เป็นลมบ่อย กินอะไรไม่ค่อยได้ ไปหาหมอ หมอฉีดยาทุกครั้ง( หมอไม่บอกว่าเป็นอะไร) รบกวนด้วยคะ สงสารแม่คะ

  : orasa_fon@hotmail.co.th ::  21/4/2015 00:59

   ความคิดเห็นจากคุณ อร

สวัสดีค่ะ คือแม่ของดิฉันค่ะ มีประจำเดือนมาระยะเวลา 2-3 เดือนแล้วค่ะมาติดๆกัน และมามากด้วยค่ะ แม่ของดิฉันได้ไปหาหมอมาแล้วหลายครั้งแต่หมอก็ไม่ได้บอกอะไรเลยค่ะว่าเป็นอะไร อิฉันเลยอยากถามว่าอาการแบบนี้คืออะไรค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  : memory_86@hotmail.co.th ::  7/5/2015 04:50

   ความคิดเห็นจากคุณ soonthree

ดิฉันอายุหกสิบปี แต่เหนื่อยง่าย ทั้งที่ออกกำลังกายบ่อยครั้ง บางครั้งใจสั่น ถ้าหิวข้าว ก็จะสั่นค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ

  : ibusoon191@yahoo.com ::  12/5/2015 22:35

   ความคิดเห็นจากคุณ ลูกน้ำ

รบกวนถาม พอดีแมาอายุ45ปีประจำเดือนมาน้อย เพลีย เหนื่อย จะเป็นลมร้อนตามตัวหน้ามืดมือแขนชา ไม่ทราบว่าเป็นอะไรมากมั้ยค่ะ


  : g0921258843@hotmail.com ::  16/5/2015 11:49

   ความคิดเห็นจากคุณ sopida

เรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ
คุณแม่อายุ 53 ปี ประจำเดือนหมดไปแล้ว 2 -3 ปีค่ะ มีอาการเหนื่อยแม้แต่เดินในบ้านก็เหนื่อยค่ะ ไม่มีแรงพยุงตัว ชาที่นิ้วมือและนิ้วเท้า บางครั้งบวมด้วยค่ะ หาหมอแต่ไม่พบความผิดปกติใดๆ อาการเป็นบ่อยมากค่ะแทบจะทุกเดือน มีอาการดีขึ้นแค่อาทิตย์สองอาทิตย์ก็กลับมีอาการอีก เป็นแบบนี้มาตลอดค่ะ พาไปตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติอะไร รบกวนคุณหมอวิเคราะห์และให้คำแนะนำด้วยค่ะ

  : sopida.scandmedia@gmail.com ::  2/7/2015 03:07

   ความคิดเห็นจากคุณ rattana

เรียนคุณหมอค่ะ
ดิฉันอายุ 39 ปีคะเมนส์มาครั้งสุดท้าย 13 มิถุนายน 15 ที่ผ่านมาค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการ ร้อนหนาว มีเหงือแตกบ้างเป็นบางครั้ง เป็นมาได้ 3 วันละค่ะ รู้สึกกังวลแต่ก่อนหน้านี้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะแล้วอาการร้อนๆหนาวก็เกิดขึ้น รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  : ratta_2213@hotmail.com ::  6/7/2015 04:31

   ความคิดเห็นจากคุณ peerasak

ขอรบกวนนะคับ พอดีว่าแม่ของแฟนมีอาการดังนี้นะครับ
1. พูดเพ้อ หวาดระเวงว่าใครจะทำร้าย ข้าวของถ้ามีใครวางผิดที่จะถามว่าเกิดอะไรขึ้นใครเอาไปเหมือนกลัวใครจะมาขโมย นักเข้าๆก็ว่ามีคนเล่นของใส่ ชอบพูดไม่รู้เรื่องเวลากลางคืน
2. มีอาการหนาวสั่นเวลาโดยน้ำ แม้น้ำจะไม่เย็นก็ตาม
3. อาการต่างๆจะเป็นช่วงกลางคืน
4. เหมือนจะอ่อนเพรีย นอนไม่ยอมตื่น นอนทั้งวัน ไม่ยอมพูดกับใคร
5. ตรวจกับทางโรงพยาบาลแล้วก็ไม่พบอะไร ตอนนี้รอการตรวจทางจิตเวชหรือว่าสมองอยู่ก็ไม่รู้นะครับ
6. เคยเป็นๆหายๆมา สองสามเดือนแล้วแต่ครั้งล่าสุดนี่หนักหน่อย
7. อายุ 52 ปี มีโรคความดัน
อาการทั้งหมดนี้เป็นเกี่ยวเนื่องกับวัยทองรึเปล่าครับ หรือว่าอาจจะเป็นอาการของโรคอย่างอื่น รบกวนช่วยวินิฉัยให้ด้วยครับ

  : sakrapee.army@gmail.com ::  12/7/2015 10:14

   ความคิดเห็นจากคุณ Taksinapron Rattanakit

ตอนนี้อายุ 49ปีประจำเดือนหายไปเกือบปีแล้วจู่ๆวันนี้กลับมามีประจำเดือนอีกแต่ไม่มากเป็นอาการของวัยทองหรือเปล่าคะ ส่วนการตรวจ
มะเร็งปากมดลูกยังไม่เคยตรวจเลยคะ

  : Taksinapron.6354@gmail.com ::  10/8/2015 06:06

   ความคิดเห็นจากคุณ นุส

อายุ50ปีประจำเดือนไม่มา8เดือนมีอาการใจสั่นแล้วร้อนเหงื่อเป็นตอนนอนกลางคืนช่วงเช้าจะเหนื่อยมากเป็นอาการวัยทองหรือเปล่าคะ

  : nuszaoh@gmail.com ::  3/9/2015 05:38

   ความคิดเห็นจากคุณ เรวดี

ดิฉันอายุ 44 ปีย่าง 45 มีอาการใจเต้นแรง นอนไม่หลับมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว ทรมานมากๆค่ะ ไม่ทราบว่าจะเข้าวัยทองไม๊คะ ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุ๊ค่ะ

  : Revadee_w@hotmail.com ::  26/10/2015 20:12

   ความคิดเห็นจากคุณ นภสร

ดิฉันอายุ47ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วค่ะแต่ดิฉันเปนความดันสูงด้วยค่ะหาหมอทานยายุค่ะดิฉันผมร่วงเล็บเปราะนอนกลางคืนเหงื่อออกเยอะร้อนวูบวาบด้วยค่ะดิฉันเปนวัยทองหรื่อเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

  : Kunnaydang@hotmail.com ::  23/2/2016 10:55

   ความคิดเห็นจากคุณ นภสร

ดิฉันอายุ47ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วค่ะแต่ดิฉันเปนความดันสูงด้วยค่ะหาหมอทานยายุค่ะดิฉันผมร่วงเล็บเปราะนอนกลางคืนเหงื่อออกเยอะร้อนวูบวาบด้วยค่ะดิฉันเปนวัยทองหรื่อเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

  : Kunnaydang@hotmail.com ::  24/2/2016 02:28

   ความคิดเห็นจากคุณ อุมา

เมนส์เว้นไป 2 เดือน แล้วเดือนที่ผ่านมาก็มาประมาณอาทิตย์นึง มาเยอะกว่าปกติมาก ตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองมึนศีรษะ แล้วก็ง่วงผิดปกติ มีอาการซึมเศร้า คิดมากและไม่สามารถเลิกคิดหรือปรับความรู้สึกได้ ตอนนี้อายุ 53 ปีค่ะ นี่คืออาการนึงของวัยทองใช่เปล่าคะ

  : tew_n@hotmail.com ::  4/3/2016 02:25

   ความคิดเห็นจากคุณ นิตยา

แม่ของดิฉันอายุ 53 ปีปัจจุบันมีอาการใจสั่นมือสั่น เป็นลมบ่อยมาก นอนไม่หลับ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ทานน้ำเย็นไม่ได้เลย อยากทราบวิธีการรักษาค่ะเพราะตอนนี้แม่ผอมลงมากและอาการก็หนักขึ้นเรื่อยๆ แม่รักษาที่โรงพยาบาลและคลีนิกที่หัวหินแต่ยังไม่ดีขึ้น รบกวนช่วยแนะนำที่รักษาด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

  : nonannonan14@hotmail.com ::  14/3/2016 02:35

   ความคิดเห็นจากคุณ อรวรรณ

ดิฉันอายุ47ปีเพิ่งจะผ่าตัดมดลูกออกจะทำให้เป็นวัยทองเลยใช่มั๊ยค่ะ

  : Naksomorawan@gmile.com ::  25/3/2016 02:12

   ความคิดเห็นจากคุณ saowarot

สอบถามค่ะ แม่อายุ 55 ปี มึนหัวและขาไม่มีแรง ซึ่งไปนอนโรงพยาบาลมา 7 วัน คุณหมอบอกไม่ได้เป็นอะไร แต่แม่เคยเป็นไตวายเฉียบพลันมาเมื่อน 2 ปีที่แล้วค่ะ แต่ 3 เดือนก็ไปตรวจตลอดค่ะ แล้วมีคนบอกว่าเป็นวัยทองหลายคนค่ะ

  : saowarot36@hotmail.com ::  29/3/2016 04:02

   ความคิดเห็นจากคุณ คนป่วย

รบกวนสอบถามด้วยนะค่ะว่าตอนนี้คุณแม่ของหนูอายุ 55 ปีแล้ว มีอาการดังนี้ค่ะ
1.มีอาการใจสั่นมือสั่นเหมือนไม่มีแรง
2.เหนื่อยง่าย
3.มีอาการหวิวๆคลายจะเป็นลม
ได้ไปหาหมอที่รพ.แล้วหมอก็ตรวจหาสาเหตุก็ไม่พบว่าเป็นอะไรไม่มีโรคอะไรเลยเลยแปลกใจว่าอาการแบบนี้จะเรียกว่าเข้าสู่วัยทองได้หรือเปล่าค่ะ (แต่แม่เป็นความดันอยู่ค่ะคุณหมอก็บอกว่าอากรความดันของคุณแม่ปกติทุกครั้งที่ไปหาหมอค่ะ)รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะตอบกลับดวยนะค่ะจะขอบคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ

  : ppongsiriyakul@yahoo.com ::  29/5/2016 23:27

   ความคิดเห็นจากคุณ Nong

อายุ52ประจำเดือนกำลังจะหมดมีประจำเดือนเดือนเว้นไปสองสามเดือนบางเดือนก็นิดหน่อยแต่นอนไม่หลับเป็นปัญหามากเพราะต้องทำงานตอนเช้ามาประมาณ3อาทิตย์แล้วขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  : Nong.1364@gmail.com ::  28/7/2016 12:40

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Name*
Email*

ความคิดเห็น *

  พิมพ์คำว่ากันแสปมก่อนทำการส่งข้อมูลครับ.
DMH's Search:   
เว็บทั่วโลก  กรมสุขภาพจิต  ฐานข้อมูลวิจัย  ฐานข้อมูลการพยาบาลฯ
 บทความฯ  ข่าวฯ  e-books  สายด่วนสุขภาพจิต

©2011 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
เลขที่ 88/20 หมู่ 4 ถนนติวานนท์ 4 อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 Tel. 0-2149-5555-60. เครือข่ายมหาดไทย 821-8000
Visit Mirror Site : http://www.dmh.moph.go.th  Contact WebMaster เริ่มใช้หน้าเว็บ: July 25, 2554

เงื่อนไขการให้บริการเว็บไซต์ : Website Policy : Privacy Policy : Website Security Policy

                    

  กบข.   เว็บไซต์ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน    ข้อแนะนำการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน