ลดเสี่ยงโรคติดเชื้อกลุ่มโรคหัวใจ
7 TIPS ลดเสี่ยงโรคติดเชื้อกลุ่มโรคหัวใจ
เรื่องโดย ศิริกร โพธิจักร
แพทย์หญิงเดบอรา คลีเมนต์ แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ประจำโรงพยาบาล
Northwestern Medicine Lake Forest Hospital สหรัฐอเมริกา
อธิบายวิธีลดเสี่ยงโรคติดเชื้อ โดยเฉพาะกลุ่มโรคหวัด ดังนี้
● เพิ่มความชื้นในอากาศ
ในกรณีที่คุณอยู่ในที่ที่อากาศแห้งและเย็น ควรมีชามใส่น้ำสะอาดวางไว้ในห้องนอน การเพิ่มความชื้นในอากาศที่หายใจเข้าไปจะช่วยให้โพรงจมูกไม่แห้งมาก ช่วยรักษาสมดุล
จุลินทรีย์ดีที่อาศัยอยู่ในนั้นให้ช่วยดักจับ เชื้อโรคแปลกปลอมได้
● กินอาหารที่มีวิตามินดี
เช่น นมถั่วเหลือง เห็ด น้ำมันตับปลา ปลานิล ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลาทูน่า และรับแสงแดดเป็นประจำ
● กินอาหารที่มีสังกะสีเป็นประจำ
เช่น อาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ข้าวกล้อง ถั่วลิสง และงา
● กินอาหารที่มีโพรไบโอติก
เช่น คอมบูฉะ ผักดอง โยเกิร์ต เทมเป้ นัตโตะ เพื่อปรับสมดุลจุลินทรีย์ดีในลำไส้ และถ้าเป็นไปได้ควรทำเอง จะได้มั่นใจเรื่องความสะอาดปลอดภัย
● ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถืออยู่เสมอ
งานวิจัยของมหาวิทยาลัยแอริโซนา สหรัฐอเมริกา พบว่า โทรศัพท์มือถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากกว่าฝารองนั่งชักโครก 10 เท่า
● ปฏิบัติตามสุขอนามัยพื้นฐานในยุคโรคระบาด
ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้มือขยี้ตาหรือจับใบหน้า
สุดท้ายต้องนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร กินผักผลไม้ให้ได้วันละ 500 กรัม และลดความเครียด ระบบภูมิคุ้มกันจึงจะทำงานได้ดี
นิตยสารชีวจิต ปีที่ 24 ฉบับ 557 16 ธันวาคม 2564
13 January 2565
By STY/Lib
Views, 388