เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

เผยผลทดลองวัคซีนโควิดใหม่ “วัลเนวา” ดีกว่า “แอสตร้าเซนเนก้า”

เผยผลทดลองวัคซีนโควิดใหม่ “วัลเนวา” ดีกว่า “แอสตร้าเซนเนก้า” ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันสูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์

เว็บไซต์ บีบีซีนิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมนี้ว่า บริษัท วัลเนวา บริษัทผู้ผลิตยาจากประเทศฝรั่งเศส เผยแพร่ผลการทดลองในคนระยะที่ 3 ของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่แสดงให้เห็นว่า วัคซีนของบริษัทซึ่งผลิตในโรงงานที่สก็อตแลนด์ มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันโควิด-19 สูงมาก และเมื่อทดลองเปรียบเทียบกันตัวต่อตัวระหว่างวัคซีนวัลเนวา กับวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า พบว่า สัดส่วนการเกิดสารแอนติบอดีที่มีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อโควิด-19 ของวัลเนวา สูงกว่ามาก

วัคซีนวัลเนวา เป็นวัคซีนประเภทเชื้อตาย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการพัฒนาวัคซีนแบบเดียวกันกับที่ใช้พัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนโปลิโอ อยู่ในเวลานี้

บริษัทวัลเนวา แถลงว่า วัคซีนของตนก่อให้เกิดสารภูมิต้านทานสูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนของตนในการทดลองในคนระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย ไม่มีผู้ใดมีอาการป่วยหนักเลยแม้แต่รายเดียว แม้ว่าในระหว่างการทดลองจะมีเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าแพร่ระบาดอยู่ก็ตาม

ศาสตราจารย์ อดัม ฟินน์ จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้วิจัยหลักในการทดลองครั้งนี้ ระบุว่า ผลการทดลอง “น่าประทับใจและน่ายินดีอย่างยิ่ง” เพราะแสดงให้เห็นว่า วัคซีนของบริษัทวัลเนวา สามารถมีบทบาทสำคัญในการเอาชนะการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้

ทางบริษัทวัลเนวา ระบุว่า ได้เริ่มกระบวนการเพื่อขอความเห็นชอบให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิดนี้จากหน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขของอังกฤษแล้ว และเตรียมการเพื่อยื่นขออนุญาตทำนองเดียวกันกับสำนักงานยาแห่งยุโรปอีกด้วย

บีบีซีระบุว่า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษเคยทำความตกลงจัดซื้อวัคซีนของบริษัทวัลเนวาไว้จำนวน 100 ล้านโดส แต่ต่อมาได้แจ้งยกเลิกความตกลงจัดซื้อดังกล่าวไปแล้ว โดยอ้างว่าผู้ผลิตวัคซีนวัลเนวาดำเนินการอันเป็นการละเมิดความตกลง ซึ่งบริษัทยืนยันปฏิเสธอย่างหนักแน่น

ศาสตราจารย์ เพนนี วอร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านเภสัชกรรมประจำมหาวิทยาลัย คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ระบุว่า ผลการทดลองที่เผยแพร่ในวันนี้ ทำให้การยกเลิกความตกลงดังกล่าวเป็นเรื่องน่าเสียใจขึ้นมา อย่างไรก็ตาม เชื่้อว่า วัลเนวา จะช่วยเหลือประเทศที่มีปัญหาในการจัดซื้อวัคซีนซึ่งจำเป็นต้องมีระบบแช่แข็งและราคาแพงได้ และถือเป็นข่าวดีสำหรับโครงการโคแวกซ์ และประเทศที่ยังรอคอยวัคซีนอยู่ในเวลานี้

20 ตุลาคม 2564

ที่มา มติชนรายวัน

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 205