เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

โควิดติดได้จาก ควันบุหรี่ เป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

โควิดติดได้จาก ควันบุหรี่ เป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

ใน“ควันบุหรี่” ที่ล่องลอยออกมา มีทั้งสารคัดหลั่ง น้ำลาย และเสมหะของคน ๆ นั้นติดมาด้วย ถ้าไม่ติด“โควิด” ก็ยังมีผลต่อคนรอบข้าง แต่ถ้าติดโควิด ลองคิดดูว่าจะเป็นอย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีว่า ควันบุหรี่ ส่งผลกระทบต่อปอดและระบบทางเดินหายใจโดยตรง ยิ่งช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ

แต่อย่าเพิ่งสรุปง่ายๆ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้คนติดเชื้อ องค์การอนามัยโลก เคยเผยแพร่ข้อมูลกรณีการติดโควิดจากควันบุหรี่ ซึ่งสร้างความไม่แน่ใจในคนหมู่มาก

ยิ่งล่าสุดมีคนในครอบครัวหนึ่งโพสต์ว่า

“เราขอแชร์เคสน้าสะใภ้ติดโควิด-19 จากควันบุหรี่ เพิ่งเสียชีวิตวันนี้

น้าสะใภ้อายุ 87 ปี อยู่บ้าน ไม่ได้ออกจากรั้วบ้านหลายเดือนแล้ว ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แต่ลูกสาวที่อยู่บ้านเดียวกัน ฉีดวัคซีนแล้ว

ข้างบ้านน้า มีห้องเช่า มีผู้ชายทำงานโรงงาน มักออกมาสูบบุหรี่นอกบ้าน ควันบุหรี่ลอยมาที่บริเวณที่น้านั่ง น้าซึ่งไม่ได้ใส่หน้ากากและไม่ลุกหนี ขณะที่ลูกสาวจะลุกไปที่อื่น

24 กค. น้าสะใภ้มีป่วยเล็กน้อย

26 กค. อาสาสมัครมารับผู้ชายบ้านข้าง ๆ ไปรักษา ที่จริงเขารู้ตัวว่า ติดโควิด-19 จึงหยุดงานอยู่บ้านเพื่อรอไปรักษา ดีที่อาสาสมัครมาบอกที่บ้าน

27 กค. ลูกสาวน้าพาน้าไปตรวจที่ รพ.ม.บูรพา ผลออกตอนค่ำว่า ติดเชื้อ แต่ลูกสาวน้าไม่ติดเชื้อ

28 กค. น้าเข้าแอดมิทที่ รพ.ม.บูรพา

หลังจากนั้น 2 วัน น้าอาการแย่ ไม่รู้สึกตัว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ อยู่ ICU ห้องความดันลบ

วันนี้ 13 สค. น้าเสียชีวิต

เชื้อโควิด-19 ที่ติดอยู่กับควันบุหรี่ สามารถฟุ้งกระจายไปกับลมได้ไกลกว่าน้ำลาย จุดที่คนติดโควิดสูบบุหรี่จนถึงบริเวณที่น้านั่ง ห่างประมาณ 5 เมตร อยากให้ทุกคนระวังควันบุหรี่จากคนอื่นค่ะ...."

‘โควิด’ ติดได้ทางอากาศ

มีการวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศบ่งชี้ว่า ละอองลอย (aerosol) เป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดโควิด โก้-ม.ล.รังษิธร ภาณุพันธุ์ จาก ZERO COVID THAILAND ที่ศึกษาผลวิจัยในเรื่องการระบาดของโควิดมานาน บอกว่า โควิดติดได้ทางอากาศ

“ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเราได้กลิ่น นั่นหมายถึงควันมาถึงเรา ตัดสินได้เลยว่ากลิ่นนั้นคือ ละอองลอย (aerosol) แต่ก็ต้องดูบริบทแวดล้อมด้วย ห้องกว้างห้องสูงยังไง มีหน้าต่าง มีพัดลมไหม ถ้าเป็นระเบียง ระเบียงแบบไหน เป็นคูหาอยู่ติดกันไหม”

การแพร่ระบาดของโควิด สามารถอธิบายให้เห็นภาพได้ง่ายๆ ว่าเหมือนกับ คนสูบบุหรี่อยู่ในห้องหนึ่ง ถ้าเราก็อยู่ในห้องนั้น สูดควันนั้นเข้าไป เราก็ติดโควิด นั่นคืออุปมาอุปไมย แต่ในความเป็นจริง โควิดแพร่กระจายมากับควันบุหรี่หรือไม่ มีหลายเหตุปัจจัยต้องพิจารณาร่วมกัน

'ลมหายใจ’ คือตัวการ

ถ้าคนเป็นโควิดมานั่งสูบบุหรี่แล้วควันลอยมาหาเรา เราจะติดโควิดไหม

โก้ บอกว่า งานวิจัยที่ศึกษามายังไม่ได้บอกว่า มันมากับควันบุหรี่ แต่ที่ยืนยันแล้วคือ มันเดินทางมากับ "ละอองลอย"

“งานวิจัยบอกว่า ประการแรก ไม่มีหลักฐานว่า ตัวละอองลอย ไวรัสมันเดินทางคู่ไปกับควันเสมอไป แต่ปกติแล้วการหายใจออกมาหรือสูบบุหรี่ออกมา ถ้าคนนั้นติดเชื้อ ความเสี่ยงจะอยู่ที่บริเวณนั้นว่าเป็นอย่างไร อากาศถ่ายเทแค่ไหน ถ้าเขาสูบอยู่ไกล ๆ แล้วเราไม่ได้กลิ่นอะไรเลย แสดงว่ามันกระจายไปในอากาศแล้ว ไม่ได้พุ่งมาหาเรา

ประการที่สอง ถ้าเรามั่นใจว่าเป็นกลิ่นบุหรี่ แล้วคนนั้นมีความเข้มข้นของการหายใจ ทำให้การปล่อยเชื้อออกมามีมากขึ้น แม้ว่าละอองลอยจะไม่ได้มาด้วยกันกับควันบุหรี่ มันก็มีความเสี่ยง

ประการที่สาม งานวิจัยบ่งบอกว่า เชื้อไวรัสเดินทางไปกับอนุภาคเล็ก ๆ หรือควันต่าง ๆ ได้ ถ้าลมพัดไปทางนั้น แล้วคนที่รับเชื้ออยู่ใต้ลม ควันที่ไปถึง จะทำให้ได้กลิ่น และถ้ามีความเหมาะสมก็จะทำให้มีโอกาสสูงที่ละอองลอยจะมากับกลิ่นเหล่านี้ได้ สามารถสูดเข้าปอดได้ นั่นหมายความว่า ลมได้พัดมาทำให้ได้รับทั้งควันและไวรัส”

ความเสี่ยงของคนสูบ ‘บุหรี่’

โก้ ยังบอกอีกว่า ในคนที่ติดโควิด ถ้าสูบบุหรี่แล้ว หายใจเข้า-ออกรุนแรง ประสิทธิภาพของการแพร่กระจายละอองลอย ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของการสูบ และทิศทางลมที่พัดพา นี่คือองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้คนใกล้เคียงได้รับเชื้อและติดโควิดได้

“การที่ควันบุหรี่มาใกล้ตัวเรา มีความเสี่ยงไหม อยู่ที่องค์ประกอบที่กล่าวมา การสูบหนัก การหายใจปล่อยละอองลอย อยู่ที่การพ่นออกมา ต่อให้เอาบุหรี่ออกไป แล้วให้คนเป็นโควิดมานั่งหายใจอยู่ตรงนั้น ก็ทำให้ติดได้เหมือนกัน ถ้าลมพัดพาลำเลียงเชื้อเดินทางมาได้ คีย์หลักคือ ถ้าเราสูดลมหายใจคนติดโควิดเข้าไป

ถ้าเคสนั้นไม่ได้ติดโควิดจากควันบุหรี่ของคนข้างบ้าน ควันบุหรี่ก็ยังมีสาเหตุทำให้คนป่วยและมีความเสี่ยงมากขึ้น เพราะสารในบุหรี่ทำให้ระบบหายใจอ่อนแอ ทำให้เรามีโอกาสได้รับเชื้อสูงขึ้น"

18 สิงหาคม 2564

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 11354