เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

4 วิธีเสริมแกร่งปอด-พิชิตเชื้อมฤตยูโควิด

4 วิธีเสริมแกร่งปอด-พิชิตเชื้อมฤตยูโควิด

โควิดระลอกใหม่มาพร้อมความรุนแรงของเชื้อไวรัสที่พัฒนาตัวเองพร้อมกลายพันธุ์อยู่เสมอ จากเดิมที่สาเหตุการเสียชีวิตในระลอกแรกทั่วโลกเกิดจากปอดถูกทำลาย แต่ปัจจุบันสาเหตุยังเกิดจากอาการไตวาย เลือดไม่ไปเลี้ยงแขนขาได้อีกเช่นกัน

เนย วรัฐฐา แจงดราม่าผอมเห็นซี่โครง-หุ่นไม่ถูกใจใคร ถ้าไม่ชอบ บล็อกได้ไม่ถือ

ทนายตั้ม ฝากถึงสรยุทธ หลังพูดถึงลุงพล ขอบคุณ ปรเมศวร์ เปิดสำนวนมารู้แล้ว

ชาวเน็ตอึ้งทึ่ง บุ๋ม ปนัดดา สวยวันสวยคืน อวดโฉมใหม่ กระชากวัย ออร่าเซ็กซี่จับ

โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ปอดทำงานไม่เต็มที่ หากติดเชื้อก็มีโอกาสที่เชื้อจะทำลายปอด 10-20% จนปอดไม่ฟื้นกลับมา ดังนั้นการดูแลปอดให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเกราะป้องกันและช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19

ฟิตเนสเฟิรส์ท ไทยแลนด์ ที่แม้ช่วงนี้สถานออกกำลังกายจะปิดชั่วคราวตามนโยบายรัฐบาล แต่ก็ไม่หยุดเสิร์ฟความแข็งแรงแบบนิวนอร์มัล จึงมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับวิธีเสริมความแกร่งสร้างความแข็งแรงให้ปอด มาฝากและเป็นกำลังใจให้คนไทยเอาชนะวิฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า โควิด-19 ทำลายปอดเราได้อย่างไร?

เมื่อเชื้อเข้าไปถึงปอดจะจับกับเซลล์จำนวนมาก และเมื่อปอดถูกทำลายจะไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ตามปกติ ส่งผลให้ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลง เนื้อปอดไม่สามารถทำงานได้เช่นเคย

หากได้รับเชื้อปริมาณมากหรือปอดของผู้รับเชื้อไม่แข็งแรง มีความเสี่ยงที่เชื้อจะลงไปอยู่ในถุงลม ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบติดเชื้อ มีอาการเหนื่อย หายใจไม่ทัน ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

บางเคสที่ได้รับเชื้อปริมาณน้อย หรือได้รับเชื้อแต่ไม่มีอาการ อาจพบการอักเสบของปอดได้เช่นกัน ดังนั้นการดูแลปอดให้แข็งแรง จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสร้างเกราะป้องกันและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ

ดร.เรย์มอนด์ คาสเซียรี่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด โรงพยาบาลเซนต์โยเซฟ แคลิฟอร์เนีย ยืนยันว่า “หากปอดของคุณสุขภาพดี โอกาสที่จะติดเชื้อก็น้อยลง หรือถ้าติดแล้วก็มีโอกาสฟื้นตัวเร็วขึ้น”

ทั้งนี้ การดูแลเสริมเกร่งปอดให้แข็งแรงเพื่อต่อกรกับเชื้อไวรัสมฤตยูนี้มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี

1.หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio)

บรู๊ซ เลวี่ หัวหน้าแผนกเวชศาสตร์การดูแลปอดและวิกฤต โรงพยาบาลบริกแฮมและสตรี บอสตัน สหรัฐ ระบุว่า การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จะช่วยให้อากาศเข้าไปในส่วนที่ลึกที่สุดของปอด และยังเสริมความแข็งแรงของระบบหัวใจ ที่สำคัญช่วยให้ปอดนำออกซิเจนมาใช้ได้มากขึ้นและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.ดูแลปอดให้อบอุ่นอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการนอนในห้องที่อุณหภูมิเย็นเกินไป รวมไปถึงการรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ดีที่สุดหากนอนในห้องแอร์ควรห่มผ้า ปิดหน้าอกให้มิดชิดเพื่อให้ปอดอบอุ่น

3.รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน อย่างแอปเปิ้ล จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งปอด ในขณะที่แครอต นอกจากจะมีเบต้าแคโรทีนสูงแล้ว ยังมีวิตามินเอ ช่วยป้องกันอาการหอบหืด และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

และ 4.ไม่สูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการรับควันบุหรี่ทางอ้อม

การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด ดังนั้นหากติดโรคโควิด-19 มีแนวโน้มจะกระทบต่อปอดผู้ติดเชื้อได้เร็วและแรงกว่าคนที่สุขภาพปอดแข็งแรง

สำหรับการออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงให้ปอดนั้น

หากเป็น กลุ่มเสี่ยงอย่างผู้สูงอายุ สามารถออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีแรงกระแทกต่ำได้ เช่น การเดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ออกกำลังกายในน้ำ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความยืดหยุ่นของปอดและทรวงอกจะลดลง การออกกำลังกายจะมีส่วนช่วยให้ปอดแข็งแรงขึ้น

ส่วน เยาวรุ่น หรือสายฟิตที่อยากจะท้าทายตัวเองด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพื่อฝึกความแข็งแรงทั้งระบบหลอดเลือดหัวใจและการหายใจ

หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ High-Intensity Interval Training ที่เน้นออกกำลังกายหนักในช่วงเวลาสั้นๆ สลับกับการออกกำลังกายแบบเบา ใช้เวลาเพียงแค่ 10-30 นาทีเท่านั้น

แนะนำให้มาสนุกไปด้วยกัน กับ Group Fitness at Home for Free ผ่านทาง Facebook LIVE #คลาสออกกำลังกายออนไลน์ ที่จะทำให้ทุกคนสุขภาพดี จาก Fitness First (Thailand)

มาสนุกกับคลาส Cardio ที่เสริมความแข็งแรงให้กับระบบไหลเวียน เสริมพละกำลังให้ปอดไปกับคลาส Aero Boxing คลาสมวยสุดฮิตที่มิกซ์แอโรบิกกับศิลปะป้องกันตัว ให้คุณได้ออกหมัด สาดเข่าไปกับจังหวะสนุกๆ

หรือมาเหนื่อยเน้นๆ ไปกับคลาส HIIT X Series ที่มีการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบามาท้าทายร่างกายของคุณ ให้เบิร์นมากกว่าเคย และแข็งแรงขึ้นไปอีกระดับ รับรองว่าจะได้ทั้งความมันส์ที่มาพร้อมเกราะป้องกันเชื้อโควิด

7 มิถุนายน 2564

ที่มา ข่าวสด

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 4321