เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

สธ.ตั้งจุดคัดกรอง 3 แห่ง นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตกค้าง 2.5 พันกว่าราย ส่งเข้าโรงพยาบาล

สธ.ตั้งจุดคัดกรอง 3 แห่ง นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตกค้าง 2.5 พันกว่าราย ส่งเข้าโรงพยาบาล

กระทรวงสาธารณสุข แจงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่มีเตียง 2,554 ราย เผยกรมการแพทย์ประสานและช่วยส่งเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว 1,039 ราย ระบุรอเข้ารับการรักษา 814 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ยังไม่ได้รับการประสาน ขอให้โทรติดต่อหมายเลข 1668

วันนี้ (25 เม.ย.) ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ แถลงข่าวการติดตามแก้ปัญหาผู้ติดเชื้อโควิค 19 รอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล มีจำนวนเพิ่มขึ้นและพบผู้ติดเชื้อตกค้าง 2,554 ราย ยังไม่มีเตียง กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับภาครัฐ เอกชน และกรุงเทพมหานคร ปรับระบบโดยรวบรวมข้อมูลจากสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.), สายด่วน 1668 และสายด่วน 1330 ทำให้เป็นฐานข้อมูลเดียวกัน ทวนเช็คและโทรหาผู้ป่วยทุกรายเพื่อลดความซ้ำซ้อน

นายแพทย์ณัฐพงศ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อในระบบที่ตรวจสอบข้อมูลชัดเจนแล้วพบว่ายังไม่มีเตียงมีจำนวน 2,554 คน ดังนั้นในช่วง 3 วันนี้ (24-26 เมษายน 2564) ได้มีการติดต่อกลับหาผู้ติดเชื้อทุกรายนัดหมายผู้ติดเชื้อเพื่อรับส่งมายังจุดคัดกรอง 3 จุด ได้แก่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี, โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน และ Hopsitel ของกรมการแพทย์ เพื่อคัดกรอง ประเมินตามเกณฑ์และรับเข้าสู่สถานพยาบาลที่กำหนด โดยแบ่งผู้ป่วยเป็นระดับสี 3 สีคือ สีเขียว สำหรับผู้ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการให้นอนโรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel สีเหลือง จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนตามที่กำหนดไว้ และสีแดง มีรถพยาบาลจาก 1669 ไปรับและนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลทันที โดยทั้งหมดนี้จะนำเข้าระบบและดูแลภายใน 26 เมษายน 2564 จนครบทุกราย ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเข้าสู่การรักษาในโรงพยาบาลแล้ว 1,039 ราย รอเข้ารับการรักษาในวันนี้ 814 ราย รวมแล้วครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่รอโรงพยาบาล ในส่วนที่เหลือพบว่ามีผลเป็นลบ มีการปฏิเสธการเข้ารับการรักษาเนื่องจากกักตัวครบ 14 วัน และบางรายมีข้อมูลซ้ำซ้อน

“สำหรับรายที่เป็นข้อมูลใหม่ พบผลติดเชื้อ ใน 1-2 วันนี้ ที่ยังไม่ได้รับการประสานขอให้โทรติดต่อไปยังหมายเลข 1668 และให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ระหว่างรออยู่ที่บ้าน ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ตนเองเว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากาก และไม่ออกไปพบปะผู้อื่น และหากมีภาวะฉุกเฉินให้โทรประสานเบอร์ 1669 โดยเน้นย้ำให้ทุกโรงพยาบาลนำเข้าสู่ระบบเพื่อให้การรักษาอย่างเหมาะสม” นายแพทย์ณัฐพงศ์ กล่าว

26 เมษายน 2564

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 1004