เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

อึ้ง!ผลสำรวจพบสารพัดปัญหาทางเพศพุ่ง วัย15ปีมองมีเซ็กซ์ฉลองวาเลนไทน์

อึ้ง!ผลสำรวจพบสารพัดปัญหาทางเพศพุ่ง วัย15ปีมองมีเซ็กซ์ฉลองวาเลนไทน์

อึ้ง!!! ผลสำรวจพบสารพัดปัญหาทางเพศพุ่ง ทั้งไม่ใส่ถุงยาง ถูกล่อลวงทางโซเชียล ล่วงละเมิดจากคนใกล้ชิด ท้องก่อนแต่ง คลอดแล้วทิ้ง ชี้เด็ก 15-19 ปี ตอบฉลองวาเลนไทน์มีเพศสัมพันธ์สูงสุด กลุ่มภาคกลางมองยอมรับไม่ได้ถ้ารู้คู่มีเซ็กซ์ก่อนแต่ง

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ ที่ปรึกษาสภามหาวิทยาลัยหการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมวันวาเลนไทน์ปีนี้ ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จากการสำรวจตัวอย่าง 1,234 ตัวอย่าง ทั่วประเทศว่า มีข้อมูลที่น่าสนใจความคิดเห็นเกี่ยวกับคู่รักกลุ่มใดที่มีการฉลองวาเลนไทน์ โดยการมีเพศสัมพันธ์ แยกตามช่วงอายุ ผลสำรวจส่วนใหญ่มองว่า กลุ่มนักศึกษา จะมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด เฉลี่ย 41.4% แต่เมื่อเจาะลึกลงไปมีข้อมูลที่น่าสนใจ ผู้ตอบแบบสอบถามกลุ่มช่วงอายุ 15-19 ปี มองว่า กลุ่มนักเรียน เป็นกลุ่มที่มีการฉลองวาเลนไทน์ โดยการมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด

ส่วนสถานที่ที่วัยรุ่นอาจมีการฉลองวาเลนไทน์ โดยการมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มเจนแซด (เกิดระหว่างปี 40-52) ระบุว่า หอพักที่เช่าอยู่ รองลงมา โรงแรมม่านรูด กลุ่มเจนวาย (เกิดปี 2523-2540) ตอบว่า หอพัก รองลงมา ห้องพักรายวัน กลุ่มเจนเอ็กซ์ (เกิดปี 2508-2522) ตอบว่า หอพัก รองลงมาห้องพักรายวัน ส่วนทัศนคติต่อคำพูดที่ว่า “การมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงานเป็นเรื่องปกติสำหรับคนในปัจจุบัน” กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ระบุว่า แล้วแต่มุมมอง โดยกลุ่มเจนแซด เป็นกลุ่มที่ตอบว่า เป็นเรื่องธรรมดา สัดส่วนสูงสุด ขณะที่กลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ มองเป็นเรื่องไม่ควรทำ สัดส่วนสูงสุด

สำหรับคำถามที่ว่า ท่านยอมรับได้หรือไม่ หากภรรยา หรือสามี ของท่านเคยมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานกับท่าน เจนแซด ตอบว่า ยอมรับได้ 52.1% เจนวาย ยอมรับได้ 51.6% เจนเอ็กซ์ ยอมรับได้ 53.1% เบบี้บูมเมอร์ ยอมรับได้ 75% หากแยกเป็นรายภาค พบว่า กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยอมรับได้ 71.1% ยอมรับไม่ได้ 28.9%, ภาคเหนือ ยอมรับได้ 70.6% ยอมไม่ได้ 29.4%, ตะวันออกเฉียงเหนือ ยอมรับได้ 42.3% ยอมรับไม่ได้ 57.7%, ภาคใต้ ยอมรับได้ 39.4% ยอมรับไม่ได้ 60.6% และภาคกลาง ยอมรับได้ 5.9% ยอมรับไม่ได้ 94.1%

ด้านผลสำรวจทัศนะต่อปัญหาเด็ก และเยาวชนเมื่อเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน กับช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ผลสำรวจระบุว่า ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน (ใส่ถุงยางอนามัย) รุนแรงมากขึ้น สัดส่วนการตอบสูงถึง 53.1%, ปัญหาล่อลวงทางโซเชียล รุนแรงขึ้น 48.2%, การล่วงละเมิดทางเพศจากคนใกล้ชิด 45.2%, ตั้งครรภ์ก่อนแต่งงาน 43.2%, คลอดแล้วทิ้ง 42.5

11 กุมภาพันธ์ 2564

ที่มา เดลินิวส์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 834