เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

จิตแพทย์ชี้ปมฆ่าตัวตาย ไม่ได้เกิดแบบฉับพลัน

จิตแพทย์ชี้ปมฆ่าตัวตาย ไม่ได้เกิดแบบฉับพลัน

สธ.17 ก.ย.-สมาคมจิตแพทย์ ชี้ปมฆ่าผู้อื่นและฆ่าตัวตาย ไม่ได้เกิดแบบฉับพลัน แต่เป็นปัญหาสะสม และสะท้อนถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยสัญญาณการฆ่าตัวเกิดได้ เพียงสังเกต ชอบอยู่คนเดียว เก็บตัว สะสมอาวุธเสี่ยง แนะรับฟังด้วยหัวใจ ไร้ตำหนิ และเพิ่มรอยยิ้ม ช่วยแก้ปัญหา

นพ.ปราการ ถมยางกูร กรรมการสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงฆ่ายกครัว 5 ศพ ที่ทุ่งคุรุ กทม.ว่า ปัจจัยการฆ่าตัวเองหรือการฆ่าผู้อื่นและฆ่าตัวตายตาม ไม่ได้เป็นเรื่องฉับพลันทันใด แต่ต้องเป็นเรื่อง บ่มเพาะมาสักระยะหนึ่ง อาจเกิดจากความสัมพันธ์ในครอบครัวมีปัญหา หรืออาจเกิดการสารสื่อประสาท ที่มีความผิดปกติ ทั้งเซโรโทนิน โดปามีน เพราะปัจจัยการฆ่าตัวตายและผู้อื่นมีได้หลายสาเหตุ ปัจจุบันการฆ่าตัวตายมีเรื่องของภาวะเศรษฐกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หรือบางครั้งการฆ่าตัวก็อาจจะมาจากความหลงผิด หรือความเชื่อที่ผิด เช่น คิดเป็นการกำจัดปีศาจ หรือมองคนที่ครอบครัวเป็นสมบัติ หรือคิดว่าการฆ่าคนในครอบครัว เป็นการฆ่าด้วยความกตัญญูเพราะไม่อยากให้ต้องทนเผชิญกับความยากลำบาก

นพ.ปราการ กล่าวว่า สัญญาณเตือนว่าอาจมีความรุนแรงเกิดขึ้น ทั้งฆ่าผู้อื่นหรือฆ่าตัวตายได้ ดูจากคำพูดการสื่อสารที่เปลี่ยนไป การปลีกตัวอยู่ลำพัง การบ่นหรือเปรยไม่อยากมีชีวิตอยู่ การค้นหาสะสมอุปกรณ์ที่จะทำร้ายตัวเอง อาวุธ หรือยาฆ่าแมลง ซึ่งอาจมีอาการเหล่านี้ คนรอบข้างควรสะกิดใจรับฟังเพื่อให้ได้ระบายปัญหาที่อัดอั้น ไม่ต้องเก็บไว้ลำพัง ผู้รับฟังควรฟังด้วยหัวใจ มีสติ ไม่ตำหนิต่อว่า ด่าทอ เข้าใจ ว่า ทางเลือกด้วยการฆ่าตัวตายเป็นการทนทุกข์ ดังนั้นต้องเข้าใจ และทุกการรับฟังความเพิ่มรอยยิ้ม ไม่ใช่ยิ้มให้กำลังใจ

นพ.ปราการ กล่าวว่า ในอดีตภาวะวิกฤติต้มยำกุ้ง มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงก็คล้ายๆ กับตอนนี้ ดังนั้นในภาวะวิกฤติที่คนเราต้องเผชิญปัญหา ขอให้ยึดหลัก อดทน แม้ว่าจะฟ้าฝนเมฆครื้มก็เป็นแค่ระยะเวลาหนึ่ง 2-3 เดือน ไม่นานก็คลี่คลาย เหมือนคนที่เผชิญวิกฤติต้มยำกุ้งที่บางคนฝ่าฟันไปได้ ขอแค่อดทน มีกำลังใจ และพยายามยิ้ม ไม่จะเป็นการแกล้งยิ้ม แต่หัวใจเรา ฝึกบ่อย ๆ มันก็จะยิ้มได้ ปัจจุบันพบว่ารอยยิ้มของคนไทย หรือรอยยิ้มสยามหายไป เพราะความเร่งรีบ ทำให้หลงลืม ความสุขเกิดจากความสงบ การค่อยๆดำเนินชีวิต ไม่เร่งรีบ ควรมองช่วง โควิดเป็นโอกาสได้อยู่กับตนเองได้แบ่งปัน และสำคัญอย่าหลงลืมการ รับฟังและสร้างรอยยิ้ม หากทุกข์อยากระบายให้คิดถึงสายด่วน 1323

18 กันยายน 2563

ที่มา The Nation

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 658