เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

10 วิธีสร้างพลังให้อยากตื่นไปทำงานในทุกวัน

10 วิธีสร้างพลังให้อยากตื่นไปทำงานในทุกวัน

เช้าวันทำงานเป็นอะไรที่หลายคนรู้สึกไม่อยากลุกจากเตียง หรือรู้สึกว่าร่างกายต้องการพักผ่อนอยู่ตลอดเวลาใช่ไหมคะ ยิ่งหากเป็นเช้าวันจันทร์ด้วยแล้ว ความรู้สึกไม่อยากไปทำงานยิ่งเพิ่มทวีคูณไปเท่าตัว ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ดูเหมือนจะง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา MIRROR เข้าใจถึงปัญหานี้เป็นอย่างดีเลยค่ะ วันนี้เลยเอาเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากสำหรับคนที่รู้สึกไม่อยากไปทำงาน เพื่อให้เช้านี้ลุกขึ้นมาอย่างสดชื่นกันค่ะ

วางเป้าหมายให้ชัดเจน

ว่ากันว่าสิ่งที่จะทำให้เรารู้สึกมีพลัง มีแรงอยากจะไปทำงานคือการที่รู้ว่าจะทำสิ่งนั้นไปเพื่ออะไร นั่นคือการที่มีเป้าหมายว่าในแต่ละวันจะทำอะไร เริ่มจากเป้าหมายในระยะสั้นภายในอาทิตย์นี้ก่อน หรือรายวัน เช่น วันนี้จะไม่กินน้ำอัดลม ในส่วนของงานคือ ฉันจะเคลียร์งานอันนี้ให้เสร็จ ฉันจะจัดโต๊ะของตัวเอง การที่มีเป้าหมายชัดเจนจะทำให้รู้สึกว่า LadyMIRROR ทำสิ่งนั้นไปเพื่ออะไรค่ะ

ทำงานโดยใช้เวลาให้น้อยลง

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้สาวๆ อยากไปทำงาน คือการใช้เวลาในการทำงานให้น้อยลง แต่ได้ผลลัพธ์ที่มากขึ้น และมีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่นได้อีก สิ่งที่ต้องทำคือถามตัวเองว่า ผลลัพธ์ที่ต้องการคืออะไร เป้าหมายที่มีนั้นคือตรงไหน เพราะการที่เรารู้ว่าผลลัพธ์คือตรงไหน มันจะนำไปสู่วิธีการทำงานที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

อ่านหนังสือที่เคยซื้อมา

ออกกำลังกายให้ร่างกายกันไปแล้ว อย่าลืมออกกำลังสมองด้วยนะคะ เริ่มจากในทุกเช้าเราหยิบหนังสือเล่มที่เคยซื้อมาเมื่อนานมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทไหนก็สามารถอ่านได้หมด เพราะแต่ละคนคงมีสไตล์ที่ชอบเป็นของตัวเองใช่ไหมคะ ซึ่งจากผลวิจัยพบว่าการอ่านหนังสือเป็นการกระตุ้นการทำงานของสมอง (Mental Stimulation) และหากเราทำแบบนี้บ่อยๆ มันจะช่วยป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ แถมยังช่วยพัฒนาในเรื่องของความจำให้ดียิ่งขึ้นไปอีกนะคะ

ออกกำลังกาย 15 นาที

หากทุกเช้าที่ตื่นมา LadyMIRROR รู้สึกไม่สดชื่น และง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้คือการออกกำลังกายในตอนเช้า ในท่าทางที่ไม่หนักมากหนัก อาจจะเป็น 15 นาทีหลังจากตื่นนอน ยืดเส้นยืดสาย หรือแม้กระทั่งการทำโยคะเพื่อคลายกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยแก้ง่วงได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ ทำให้เช้าวันทำงานของสาวๆ ดูสดใสมากขึ้นด้วยค่ะ

ตื่นให้เช้าขึ้น 10 นาที

LadyMIRROR หลายคนคงเจอกับเหตุการณ์ตื่นมาก็ต้องทำอะไรรีบๆ แทบจะไม่มีเวลาทำอะไรและดูเหมือนว่าทำอะไรก็จะพลาดไปหมดเพราะด้วยความรีบร้อน หากอยากให้วันนั้นเต็มไปด้วยความราบเรียบไม่ติดขัด ลองตื่นให้เช้าขึ้นดูนะคะ อาจจะเริ่มจาก 10 นาที เพื่อให้มีเวลาทบทวนว่าในหนึ่งวันเราควรทำอะไร และเตรียมตัวทุกอย่างให้พร้อมสำหรับวันนี้ แถมการตื่นเช้ายังช่วยให้เราสดชื่นและมีเวลาทำอะไรได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

คุยกับตัวเองหน้ากระจก

จะดีแค่ไหนหากเราตื่นมาแล้ว มีเป้าหมายและรู้ว่าตัวเองจะทำอะไรต่อไป หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การพูดคุยกับตัวเองหน้ากระจกนี่แหละค่ะ แรกๆ คงมีการเขินๆ กันบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าการทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นแถมยังช่วยเพิ่มพลังได้อีก อาจจะเป็นการพูดให้กำลังใจตัวเองในเชิงบวก เช่น วันนี้จะเป็นวันที่ดี วันนี้จะประสบความสำเร็จ หรือพูดถึงเป้าหมายที่กำลังทำ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการกระตุ้นให้ LadyMIRROR รู้สึกมีกำลังใจได้มากขึ้น แถมยังเรียกความมั่นใจให้ตัวเองอีกทางหนึ่งค่ะ

กินอาหารหรือขนมที่ชอบ

จะมีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้กินของอร่อยๆ หรือของที่ชอบในทุกเช้าจริงไหมคะ มันเหมือนเป็นการเริ่มต้นวันที่ดีด้วยการทำอะไรในสิ่งที่ชอบนั่นเอง และอีกอย่างมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญอย่างมากในการทำงานอีกด้วย เพราะนอกจากจะช่วยให้ความจำดีขึ้นแล้ว ยังเพิ่มสมาธิในการทำงานอีกด้วย แถมทำให้สาวๆ อารมณ์ดีด้วยนะ ดังนั้นการได้กินข้าวเช้าเป็นสิ่งที่ชอบจะช่วยให้วันทำงานของสาวๆ มีแต่ความสุขค่ะ

เขียน To do list

การเขียน To do list จะช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมายได้มากขึ้น ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้ กับการทำ To do list ก็แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งการเขียนนี้จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น หรือที่เรียกว่าเป็นวิธีการทำอย่างไรให้สาวๆ ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง การเขียนแบบนี้ในทุกเช้า จะช่วยให้รู้ว่าในหนึ่งวันควรทำอะไร และไม่ควรทำอะไร เพื่อจะไม่ทำให้รู้สึกว่า การทำงานเต็มไปด้วยเรื่องยุ่งยากนั่นเอง ดังนั้นสิ่งนี้จะช่วยสาวๆ ได้มากในวันทำงานที่แสนยุ่งเหยิงค่ะ

เล่นกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด

การเล่นกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดก่อนไปทำงาน จะช่วยให้ LadyMIRROR คลายความกังวล แถมยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี เพราะการที่เราได้ลูบขนของสุนัขหรือแมวนั้นร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนออกซิโทซินหรือฮอร์โมนความผูกพันออกมา ทำให้ความเครียดที่มีอยู่ลดลงไปนั่นเอง ดังนั้นก่อนที่เราเล่นกับสัตว์เลี้ยงก่อนมาทำงาน จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้นะคะ แต่อย่าเล่นเพลินจนลืมเวลามาทำงานนะคะสาวๆ

ฟังเพลงโปรดก่อนเริ่มงาน

จากงานวิจัยพบว่าการฟังเพลง จะมีส่วนช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ แถมยังช่วยให้มีสมาธิเพิ่มมากขึ้นด้วยนะคะ เพราะเมื่อไรที่ฟังเราจะปล่อยใจไปกับเสียงเพลง และเกิดความผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้นการฟังเพลงในเวลาเช้าที่ตื่นนอน หรือตอนอาบน้ำ จะช่วยให้สมองผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งในระหว่างทำงานก็สามารถใช้การฟังเพลงเพื่อช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นด้วย ส่วนจะเป็นเพลงอะไรก็แล้วแต่สาวๆ ชอบเลยค่ะ

21 สิงหาคม 2563

ที่มา ไทยรัฐ

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 865