เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

อยู่กับโรคซึมเศร้าด้วยความเข้าใจ

อยู่กับโรคซึมเศร้าด้วยความเข้าใจ

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้เราได้ยินเรื่องโรคซึมเศร้ากันบ่อยขึ้น ถี่ขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวคนดังทั้งไทยและต่างประเทศฆ่าตัวตายจากโรคนี้ และยิ่งรู้สึกว่ามันใกล้ตัวเข้ามาทุกทีเมื่อคนรอบตัวเราไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่พี่น้อง เพื่อน คนรัก ก็เริ่มเป็นโรคนี้กันมากขึ้น แต่กระนั้นเราก็ยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้เสียทีว่าจริงๆแล้วโรคซึมเศร้าเป็นยังไง ทำไมปัจจุบันคนถึงได้ป่วยเป็นโรคนี้กันมากขึ้นที่สำคัญคือ อายุของผู้ป่วยมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ จนโรคซึมเศร้าได้ชื่อว่าเป็น “โรคแห่งศตวรรษที่ 21” หรือ “โรคยุคดิจิทัล”

เมื่อพูดถึงเด็กๆ ใครๆ ก็คงนึกถึงแต่เรื่องสดใสโลกสวย ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มแสนสุขสนุกสนาน แต่รู้ไหมว่าเด็กๆ เรียนรู้อารมณ์อื่นๆ ได้ นิทาน “ถ้วยฟูไม่อยากเศร้า” จากนิทานชุด ถ้วยฟูชวนหนูรู้จักอารมณ์ ตัวละครถ้วยฟูจะพาเด็กๆ ไปทำความรู้จักกับอารมณ์เศร้า เวลาเจอเรื่องแย่ๆ หรือสูญเสียสิ่งที่รักไปจู่ๆ โลกทั้งใบก็ดูเหี่ยวเฉาและน่าเศร้า จนถ้วยฟูไม่อยากทำอะไรเลยนอกจากร้องไห้ และนอนคลุมโปงอยู่บนเตียงอะไรจะทำให้ถ้วยฟูหาย “เศร้า” ได้บ้างนะ

หนังสือ “ซึมเศร้า…เล่าได้” จะพาคุณไปรู้จักและทำความเข้าใจโรคซึมเศร้า ผ่านการเดินทางของ “ฉัน” กับเจ้าแมวดำหางขดที่ชื่อ “ตัวเศร้าซึม” ตั้งแต่อาการบอกเหตุ การประเมินอาการเบื้องต้นด้วยตนเองตาม check list ในเล่ม หนทางการรักษา ตลอดจนการรับมือกับคนใกล้ตัวที่เป็นโรคนี้ด้วยภาพประกอบน่ารัก ภาษาอ่านง่าย เป็นมิตร พร้อมคำแนะนำที่ปฏิบัติได้จริง

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย หลินอวี๋เหิง ที่มีคุณแม่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า และขณะที่เธอหาข้อมูลเพื่อดูแลคุณแม่ เธอเองก็ถูกโรคซึมเศร้าเข้าโจมตีเช่นกัน โชคดี ที่ไหวตัวไปพบจิตแพทย์ทัน เธอจึงเอาชนะโรคนี้ได้ เธอจึงอยากเขียนหนังสือเล่มนี้เพื่อให้เป็นเหมือนเพื่อนที่คอยอยู่ข้างๆ ทุกคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ ส่วนภาพประกอบน่ารักในเล่มวาดโดย ไป๋หลิน ซึ่งได้รับรางวัล Red Dot Design Award 2016 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์จากประเทศเยอรมนีด้วย

ส่วนในหนังสือ “สุขภาพจิตดีเริ่มที่ลำไส้” นอกจากจะพูดถึงสุขภาพทั่วไปของลำไส้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสมองที่สองของร่างกายแล้ว ยังเล่าถึงระบบประสาท ความสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ในลำไส้กับสมอง วิธีรักษาสุขภาพลำไส้และสมอง รวมถึง

สรรพคุณของไซโคไบโอติกนอกจากไซโคไบโอติกจะช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้แล้ว ยังปรับโดพามีนและเซโรโทนินหรือสารแห่งความสุขในสมองได้อีกด้วยคุณประโยชน์ข้อนี้ช่วยบรรเทาอาการของโรคออทิสติกและโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคร้ายแรงแห่งศตวรรษนี้ได้หากอยากรู้ว่าโรคซึมเศร้าสัมพันธ์กับลำไส้อย่างไร และไซโคไบโอติกรักษาโรควิตกกังวล อาการซึมเศร้า และความผิดปกติทางอารมณ์ได้อย่างไร หาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศใด วัยไหน เป็นคนที่อยากรู้จักโรคซึมเศร้าเพื่อทำความเข้าใจ เป็นคนที่สงสัยว่าตัวเองเข้าข่ายป่วยหรือเปล่า เป็นคนที่มีคนรอบตัวป่วยเป็นโรคซึมเศร้าแล้วอยากรู้วิธีดูแลเขาอ่านหนังสือ ٣ เล่มนี้ เพื่อรู้เท่าทัน และช่วยเหลือคนที่เรารักอย่างทันท่วงที สามารถสั่งซื้อได้ที่ www.nanmeebooks.com, www.facebook.com/

nanmeebooksfan ติดตามข่าวสารและหนังสือที่ น่าสนใจอีกมากมายเพียง ADD LINE @nanmeebooks และ @nmbadult

17 สิงหาคม 2563

ที่มา แนวหน้า

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 1210