เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

มีความสุขกับงานที่ทำไหม? ค้นพบตัวตนที่แท้ ช่วยได้

มีความสุขกับงานที่ทำไหม? ค้นพบตัวตนที่แท้ ช่วยได้ / ดร.สุวัฒน์ ทองธนากุล

คนที่โชคดีมีปิติสุขในการทำงาน ถึงขนาดยืดอกภูมิใจว่า “ใช่เลย “ รู้สึกเหมือนเกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้ จึงมีความคิดสร้างสรรค์ แล้วสร้างผลงานที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพ เรียกว่าสนุกกับงานดี

ส่วนคนที่ขาดโอกาสหรือไม่ได้เลือกงานที่เหมาะกับ “ธรรมชาติแท้จริงของตัวเอง” แน่นอน ย่อมจะไม่ค่อยมีความสุขในชีวิตการทำงาน

คนแบบนี้ก็จะอยู่ในสภาพ”ทำไปบ่นไป”เหมือนทำแก้บน หรือทนทำไปวันๆ อย่างไม่มีชีวิตชีวา รอแต่วันสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาว จะได้พักงาน ความผูกพันกับงานและองค์กรจึงไม่ค่อยมี แล้วอย่างนี้ผลงานจะดีได้ไหมล่ะ

การทำงานอย่างมีความสุข “ให้ใจ ใส่ฝีมือ” แล้วได้งานที่ 2 คุณค่าที่ผู้เกี่ยวข้องต้องการ จึงเป็นประเด็นที่ผู้บริหารกิจการ และคนทำงานที่ใฝ่พัฒนาพากันสนใจ เพราะอยากให้งานสำเร็จ มีความก้าวหน้าทั้งคนและองค์กร

แล้วคุณอ่านอยากได้องค์ประกอบแบบนี้ไหม?

มีหนังสือน่าสนใจชื่อ Finding Your Element ดร.เซอร์เคน โรบินสัน ร่วมเขียนกับ ลู แอรอนิกา

ในฉบับภาษาไทยใช้ชื่อปกว่า “ออกแบบเส้นทางชีวิต ด้วยวิธีคิด 15 ขั้น” พี่ช่วยตอบประเด็นความอยากรู้

และวิธีคิด วิธีการ นำไปปรับใช้ให้ชีวิตเป็นอย่างที่ต้องการได้

นี่เป็นผลงานของนักเขียน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม รายการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ เมื่อครั้งไปสร้างแรงบันดาลใจบนเวที TED Talk ถึงขนาดมียอดวิวปลา 150 ล้านคนทั่วโลก ยืนยันความโดดเด่นได้ดี

หนังสือเล่มนี้นับเป็นภาคต่อพี่ขยายเนื้อหาจากเล่มก่อนหน้าที่ชื่อ The Element ฉบับภาษาไทยใครชื่อปกว่า “ค้นพบตัวตนที่แท้ แค่กล้าปลดล็อค” เป็นที่สนใจจนมีการแปลแล้ว 25 ภาษา

ดร.เซอร์เคน ให้ความสำคัญกับการค้นหา” ธรรมชาติที่แท้จริง” ซึ่งเป็นจุดร่วม กับความถนัดตามธรรมชาติ หรือพรสวรรค์ เชื่อมโยงกับความหลงใหล (Passion ) หรือรักในสิ่งที่ทำ

เมื่อผนวกด้วยเจตคติ (Attitude) หรือทัศนคติพี่ดี ต่องานและผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งทิศทางขององค์กร ก็นำไปสู่การมีความสุขในสิ่งที่ทำ

ส่วนประกอบข้างต้น เป็นที่มาของสิ่งที่เรียกว่า “สุขภาวะ” ( Well-Being ) ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุด (Purpose) ที่ผู้นำผู้มุ่งสู่ความยั่งยืน อยากให้เกิดขึ้นทั้งส่วนตัวและองค์กร

ข้อมูลจากสำนักวิจัยและที่ปรึกษาการบริหาร GALLUP จากการสำรวจความต้องการของชีวิตที่อยู่ดี-มีสุข ดังกล่าว ได้ข้อสรุปสุขภาวะครอบครัวชีวิต 5 ด้าน ได้แก่

● ด้านอาชีพ :การใช้เวลาทำงาน ชอบในสิ่งที่ทำ

● ด้านสังคม : มีความสัมพันธ์และความรักที่มั่นคง

● ด้านการเงิน : การจัดการในแง่เศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิผล

● ด้านกายภาพ : สุขภาพดี- มีพลังทำสิ่งต่างๆให้เสร็จในทุกวัน

● ด้านชุมชน : ความรู้สึกมีส่วนร่วมกับถิ่นที่อยู่

งานวิจัยของแกลลัพชี้ให้เห็นว่า การเข้าถึงธรรมชาติที่แท้จริงในสุขภาวะด้านอาชีพ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาวะโดยรวมของคุณ

หากได้ทำในสิ่งที่รักและถนัด เพราะทำได้ดี ก็ทำอย่างมีความสุข มีความกระตือรือร้นที่จะได้ตื่นขึ้นมาใช้ชีวิตทุกเช้า และทำงานด้วยความอิ่มเอม อย่างที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่ามี “อิคิไก” คือเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ รอได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ทำได้ดี และโลกต้องการ จึงเป็นคุณสมบัติโอกินาวะมีอายุเกิน 100 ปีมากที่สุดในโลก

การเข้าถึงธรรมชาติที่แท้จริงของตัวเอง จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะช่วยให้สามารถเลือกแนวทางและเลือกงานที่ตัวเองรักและขณะได้ เพราะมีความเข้าใจใน 3 ด้าน

1.ด้านส่วนตัว เข้าใจตัวเองได้ว่า คุณเป็นใคร เก่งเรื่องอะไร ได้ทำสิ่งที่รักและชอบ

คุณเป็นอะไรได้ ชีวิตจะไปต่ออย่างไรดี

2.ด้านสังคม ไม่ปล่อยชีวิตเป็นแบบคนที่ขาดเป้าหมายในชีวิต หรือคนที่ไม่สนใจพัฒนางานที่ทำ ทุกวันนี้อัตราการใช้ยารักษาอาการซึมเศร้า รายการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีมากขึ้น ขณะที่คนฆ่าตัวตายมีมากขึ้นด้วย

อย่างน้อยก็รู้จักธาตุแท้ของตัวเองและเลือกทางที่เหมาะกับชีวิตและความชอบ ก็พอจะช่วยได้

3. ด้านเศรษฐกิจ คนที่รู้จักธรรมชาติแท้จริงของตนเอง มีแนวโน้มจะพบหนทางเลี้ยงชีพได้ดีกว่า คือ รับรู้ทิศทางได้ดีกว่าคนที่เปลี่ยนงานไปตามยถากรรม และค้นพบงานที่เติมเต็ม ความคิด ความรู้สึกของคุณได้จริงๆ

การค้นหาธรรมชาติที่แท้จริง ก็คือเข้าใจความถนัดของตัวเอง และเป็นภาพแท้ของตัวเอง ซึ่งเป็นมากกว่าแค่การได้ทำสิ่งที่ “เราเก่ง”แต่ต้อง “รัก”ในสิ่งนั้นด้วย

อย่างเช่นตัวอย่างหญิงสูงวัยนักบัญชี ไม่ใช่แค่เก่งตัวเลข เธอเพลิดเพลินกับมันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก การเป็นนักบัญชี จึงไม่ใช่งาน เพราะมันคือสิ่งที่เธอรักจะทำมัน

นั่นแสดงว่า นักบัญชีผู้นี้ ได้ค้นพบธรรมชาติที่แท้จริงของตัวเองแล้ว

สมดังคำสอนของขงจื้อที่ว่า….

“จงเลือกงานที่ท่านรัก แล้วท่านจะไม่ต้องทำงาน สักวันเดียวตลอดชีวิต”

สรุปลักษณะเด่นของหนังสือเล่มนี้ ที่เขียนกระตุ้นให้เราเลิกสนใจกับปัจจัยภายนอก ที่คอยฉุดรั้งเราไว้ และให้สำรวจธาตุแท้ภายในตัวเอง เพื่อค้นให้พบจุดร่วมของพรสวรรค์และความหลงใหลของเรามาบรรจบกัน

มีตัวอย่างมากมาย คนหลายวัย ที่พลิกผันวิถีชีวิตและการงานอย่างคาดไม่ถึง ได้สะท้อนตัวตน จนได้เติมเต็มความฝันและจุดมุ่งหมาย เป็นความสุขจากงานที่เลือกทำจนได้รับความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม

ชุดคำถามและแบบฝึกหัดท้ายบทต่างๆได้จุดประกายความคิด ในการค้นพบความปรารถนาที่แท้จริงภายใน อาจนำคุณไปสู่เส้นทางชีวิตวิธีใหม่ๆ ที่มี New Normal ในหลายมิติรอคุณอยู่

19 มิถุนายน 2563

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 904