เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

New Normal หมอวิเคราะห์ ชีวิตหลังโควิด ปรับตัวอีกเพียบ

New Normal หมอวิเคราะห์ ชีวิตหลังโควิด ปรับตัวอีกเพียบ

New Normal หมอวิเคราะห์ ชีวิตหลังโควิด ปรับตัวอีกเพียบ สู่การปฏิวัติสุขภาพครั้งใหญ่ เมื่อชีวิตต้องเปลี่ยนไปจากพิษไวรัสโควิด

New Normal "นพ.กฤษดา ศิรามพุช" ผู้อำนวยการ ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เปิดใจกับ ข่าวสดบิวตี้ ถึงวิถีชีวิตใหม่ท่ามกลางวิกฤตโควิดที่เปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตของมนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิง

ภายหลังจากที่ประเทศไทยเริ่มคลายล็อคดาวน์ มองไปรอบตัวทุกสิ่งก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อหน้ากากอนามัยกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน

ฟากร้านค้า ร้านอาหารก็ยังร่วมมาตรการเว้นระยะห่าง พากันใช้ฉากกั้นระหว่างกัน แม้แต่การใช้ชีวิตในโรงเรียนของนักเรียนก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย

“โควิดจะทำให้ไม่ใช่แค่ชีวิตของเราเปลี่ยน แต่จะทำให้ชีวิตของประเทศ และชีวิตของโลกเปลี่ยนไปได้อย่างที่เรียกว่าหน้ามือเป็นหลังมือเลย ภายหลังจากโควิด ผมเชื่อว่าจะมีการปฏิวัติที่เรียกว่า ปฏิวัติเรื่องสุขภาพครั้งใหญ่"

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรวัฒน์ ช่วยวิเคราะห์สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากวิกฤตไวรัสเริ่มคลี่คลาย ไม่เพียงแต่การใช้ชีวิตที่เปลี่ยน แต่ยังนำไปสู่ การปฏิวัติสุขภาพ ครั้งยิ่งใหญ่อีกด้วย

"หนึ่งการป้องกันตัวเรา เรารู้แล้วว่าหน้ากากอนามัยไม่ได้มีไว้สำหรับคนป่วยอย่างเดียว เพราะฉะนั้น เรารู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของหน้ากากที่จะช่วยชีวิตเราได้

สองคือ เราจะรู้มากขึ้นในเรื่องของสุขภาพ เราจะรู้ว่าบางทีโรคใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องรองานวิจัยเสมอไป เพราะงานวิจัยไม่ใช่สัจธรรมเสมอไป บางทีมีการเปลี่ยนแปลงได้นะครับ

ผมเชื่อว่าในยุคต่อไป จะเป็นยุคที่ของการปฏิวัติสุขภาพที่มาจากโควิด เป็น Post-Covid คนจะสนใจและใส่ใจในเรื่องนี้มากขึ้น โดยที่ไม่ต้องรอให้ป่วยนะครับ เราจะมีการเสริมภูมิ เสริมร่างกาย เสริมวิตามิน เสริมอาหาร

หรือแม้แต่เสริมของสดให้ร่างกายไว้ก่อนนะครับ ที่สำคัญก็คือว่าคนจะรู้ว่าหมอที่ดีที่สุดของตัวเอง คือตัวท่านเองครับ”

ขณะที่ล่าสุด ประเทศไทยเริ่มคลายล็อคเฟส 4 นั่นทำให้สถาบันกวดวิชา ดนตรี คอนเสิร์ต อีเวนต์จะสามารถจัดได้ และธุรกิจหลากหลายประเภทสามารถกลับมาเปิดให้ใช้บริการได้

จากตรงนี้จึงเกิดความสงสัยว่าหากปลดล็อคอย่างเต็มรูปแบบจะทำให้ยอดการติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ แพทย์คนเดิมมองว่าหากคนไทยตระหนักเรื่องการดูแลสุขภาพอย่างที่เป็นอยู่ก็จะสามารถควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อได้

“ผมเชื่อว่าต่อไปเมื่อเราเปิดล็อคดาวน์ หรือว่าถ้าเราหมดจาก พรก.ฉุกเฉิน ห้างมีการเปิด ตลาดมีการเดินเครื่อง เศรษฐกิจเดินไปข้างหน้าแล้ว ถ้าเรารู้หลักในเรื่องอายุรวัฒน์ ในเรื่องการป้องกันโควิด

ผมว่าตัวเลขมันก็จะควบคุมได้ เช่น ให้รู้ว่าการใส่หน้ากากเป็นเรื่องสากล ไม่ใช่แค่ไม่ป่วยไม่ต้องใส่ แต่ควรจะต้องใส่เพราะมันป้องกันได้

เรื่องของการล้างมือ ไม่ใช่การล้างมืออย่างเดียว การล้างตัว ล้างหัว นั่นคืออาบน้ำก็สำคัญครับ หรือแม้แต่ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น การที่เราเข้าห้องน้ำแล้วปิดฝาชักโครกก่อนที่เราจะกดชักโครก เพราะอย่าลืมว่าเชื้อไวรัสโควิดมันออกมาได้ในการถ่ายหนัก และการถ่ายเบาได้

17 มิถุนายน 2563

ที่มา ข่าวสด

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 868