เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

แพทย์เตือน เหล้าทำให้เสี่ยงติดโควิด-19 ถ้าคิดอยากเลิกมีวิธี

แพทย์เตือน เหล้าทำให้เสี่ยงติดโควิด-19 ถ้าคิดอยากเลิกมีวิธี

สำนักงานสถิติแห่งชาติ รายงานว่า ปี 2562 มีคนไทยดื่มเหล้ามากถึง 15.9 ล้านคน และเกือบ 3 ล้านคน มีอาการติดเหล้า ในจำนวนนี้มีหลายคนต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพ ปัญหาครอบครัว หรือปัญหาทางการเงินที่เกิดจากการดื่มเหล้า ซึ่งในสภาวะปกติก็ถือว่า เป็นเรื่องที่รับมือได้ยากอยู่แล้ว แต่พอถึงวันนี้ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 การดื่มเหล้าก็ได้กลายเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ถมทับวิกฤติให้หนักหนายิ่งขึ้น

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งมุ่งหวังให้คนไทยมีชีวิตที่ดี ห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ซึ่งตระหนักดีถึงอันตรายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมองเห็นถึงความสัมพันธ์ของเชื้อโควิด-19 กับผลกระทบต่อร่างกาย จึงได้จัดทำคลิปดื่มเหล้าภูมิคุ้มกันตก เสี่ยงติดโควิด-19 สูง ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ผู้อำนวยการศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยภายในเนื้อหาชี้ชัดว่า การดื่มเหล้าส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ยังเสริมด้วยบทสัมภาษณ์ของสามีภรรยาคู่หนึ่งที่เคยติดเหล้าหนัก จนชีวิตเหมือนตกอยู่ในหลุมดำ แต่สุดท้ายชีวิตก็เปลี่ยนไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ เมื่อเลิกเหล้า เพื่อเป็นประจักษ์พยานยืนยันให้เห็นว่า การเลิกเหล้าได้ จะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม การเลิกเหล้าไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยจิตใจที่เข้มแข็ง และกำลังใจจากคนรอบข้าง ดังนั้น สสส.ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คนที่อยากเลิกเหล้า อาศัยช่วงเวลานี้ที่โควิด-19 ระบาด เป็นจุดเริ่มต้นของการเลิกเหล้า และทำได้จนสำเร็จเพื่อตัวเอง และคนใกล้ตัวที่คุณรัก

หากท่านใดสนใจสื่อรณรงค์ด้านสุขภาพอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ สามารถเข้าไปดูและดาวน์โหลดฟรีได้ที่ https://bit.ly/3dad6Fm หรือตัดสินใจอยากเลิกเหล้า แต่ไม่รู้วิธี สามารถโทร.ไปปรึกษาได้ที่ 1413 สายด่วนเลิกเหล้า

4 มิถุนายน 2563

ที่มา ไทยรัฐ

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 656