เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ผอ.รพ.จิตเวชเลยฯ เผยมีการฆ่าตัวตายช่วงโควิดสูงขึ้น แนะวิธีคลายเครียด

ผอ.รพ.จิตเวชเลยฯ เผยมีการฆ่าตัวตายช่วงโควิดสูงขึ้น แนะวิธีคลายเครียด

7 พฤษภาคม 2563 นายแพทย์อาทิตย์ เล่าสุอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชเลยราชนครินทร์ กล่าวถึงสถานการณ์ ของโคโรนาไวรัส2019 ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลและความเครียด กับประชาชนทั่วไปรวมถึงชุมชนและสังคม เพราะฉะนั้นสิ่งที่อยากให้ทุกคนได้ตระหนักไว้และอยากจะแนะนำ ได้แก่

1.ต้องติดตามข่าวสารที่ถูกต้อง ข่าวที่แฉมาโดยที่ยังไม่ได้กลั่นกรองก็ต้องพึ่งตระหนักไว้ว่าอาจจะไม่ใช่ความจริง

2.การคิดในแง่บวก เมื่อเจอข่าวสารใดๆก็ตามให้เราคิดในแง่บวกไว้ก่อน และไม่ควรตีตราคนในสังคมถึงแม้ว่าเขาจะเป็นผู้ติดเชื้อ หรือเป็นผู้ติดเชื้อก็ตาม ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักมีอาการน้อย มีส่วนน้อยที่มีอาการหนัก ซึ่งกลุ่มอาการหนักก็จะได้รับการรักษาอย่างดีในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ การช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ดีในสังคม จึงอยากให้พวกเราได้ฟันฝ่าตรงนี้ไปด้วยกัน โดยสโลแกนของกรมสุขภาพจิตคือ อึด ฮึด สู้ ซึ่งจะช่วยให้พวกเราผ่านตรงนี้ไปได้

นายแพทย์อาทิตย์ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การฆ่าตัวตายในพื้นที่จังหวัดเลย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยในช่วงเดือนตุลาคม-เดือนธันวาคม 2562 อัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ประมาณ 5ต่อแสนประชากร แต่เมื่อครบระยะเวลาสองไตรมาสแรกของปี 2563 พบว่าอัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ประมาณ 6.9 ต่อแสนประชากร แสดงให้เห็นว่ามีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งเกินค่าเป้าหมายที่ 6.3 ต่อแสนประชากรมาเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากสาเหตุในสถานการณ์ปัจจุบัน ได้แก่ ความเครียด ความวิตกกังวล การตกงานขาดรายได้ ปัญหาการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ความเครียดจากการถูกกักตัว ปัญหาความเครียดจากการห้ามขายสุรา ความกดดันจากสังคมรอบข้าง

สำหรับ ข้อแนะนำสำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวชในกลุ่มที่มีความเครียดสูง วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า ภาวะเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย และในกลุ่มคนทำงานจะมีภาวะ burnout หรือภาวะหมดไฟได้ จึงอยากจะฝากข้อแนะนำไว้ว่า

1.อยากให้พวกเราทุกคนดูแลตัวเองก่อนโดยการคิดบวก มองในแง่ดี บางอย่างที่เป็นดังใจ ก็ให้ let ‘to หรือช่างมันไปก่อนให้ตนเองมีความเข้มแข็งฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน

2.ใช้หลัก 3 ส เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ส ที่หนึ่งคือ สอดส่อง มองหา หมายถึง การสำรวจตนเอง และสำรวจคนรอบข้าง โดยสอกส่องมองหาว่าเขามีความเครียดไหม มีภาวะซึมเศร้าหรือภาวะอยากฆ่าตัวตายหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้เข้าไปดูแลเขา ส ที่สองคือ ใส่ใจรับฟัง หมายถึง การเข้าไปถามไถ่รับฟัง ให้กำลังใจเขา และถ้าเขาต้องการความช่วยเหลือเราก็จะได้ยื่นมือเข้าไปช่วย ส ที่สามคือ ส่งต่อ เชื่อมโยง หมายถึง เมื่อพบว่าคนรอบข้างต้องการความช่วยเหลือเราก็สามารถส่งต่อเขาให้ได้รับการช่วยเหลือ เช่น มาที่สถานพยาบาล หรือแม่แต่ตัวเราเองถ้ามีอาการที่ไม่ไหวก็ส่งต่อตัวเราเองมาเพื่อขอความช่วยเหลือได้

ซึ่งช่องทางการให้ความช่วยเหลือมีได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาล แอพพลิเคชั่นต่างๆ อาทิ แอพสบายใจ เป็นไลน์แอด ของโรงพยาบาลจิตเวช รายการทีวีบ้านพลังใจ เบอร์โทรฮอตไลน์สายด่วน ของกรมสุขภาพจิต สำหรับประชาชน โทรได้ที่เบอร์ 1323 ตลอด24ชั่วโมง และสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข สามารถโทรเข้ามาที่เบอร์ฮอตไลน์พิเศษสำหรับบุคลากรกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ที่เบอร์ด้านล่างนี้ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง

8 พฤษภาคม 2563

ที่มา แนวหน้า

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 1775