เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

สิ่งที่ต้องจ่ายให้ PM2.5 เรื้อรัง ประสิทธิภาพงานต่ำ ซึมเศร้า ฉลาดลดลง

สิ่งที่ต้องจ่ายให้ PM2.5 เรื้อรัง ประสิทธิภาพงานต่ำ ซึมเศร้า ฉลาดลดลง

PM2.5 มีส่วนทำให้ซึมเศร้า

อีกหนึ่งข้อมูลที่สะท้อนถึงผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศ คือผลวิจัยที่พบว่ามลภาวะ โดยเฉพาะ PM2.5 มีส่วนทำให้มีภาวะซึมเศร้า

Isobel Braithwaite ที่ University College London และทีมงานดูรายละเอียดในการศึกษา 25 ฉบับที่เผยแพร่จนถึงปลายปี 2017 เพื่อการวิเคราะห์เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่าง PM2.5 กับสุขภาพจิต

หลักเกณฑ์ของ องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า PM2.5 ไม่ควรเกิน 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของอากาศ โดยเฉลี่ยในหนึ่งปี แต่ระดับ PM2.5 เฉลี่ยในลอนดอน สหราชอาณาจักร มีตัวเลขเฉลี่ยที่ 13.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และในนิวเดลีอยู่ที่ประมาณ 133 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเลยทีเดียว

การค้นพบที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง คือความเชื่อมโยงระหว่าง PM2.5 และภาวะซึมเศร้า ที่คล้ายคลึงกันทั่วโลก โดยกลไกที่มลพิษอาจส่งผลกระทบต่อสมองของมนุษย์จะแตกต่างกันออกไป

มีหลักฐานว่าสสารขนาดเล็กสามารถเข้าไปในเลือดของเราและไปถึงสมอง มลพิษทางอากาศเป็นที่รู้จักกันว่ามีผลต่อการอักเสบซึ่งเกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และอาจส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนความเครียด แต่ยังไม่พบความสัมพันธ์ใด ๆ ระหว่างมลพิษกับโรคจิต หรือโรคอารมณ์สองขั้ว (ไบโพลาร์)

อย่างไรก็ตาม Ioannis Bakolis จากมหาวิทยาลัย King’s College London มองว่า ณ เวลานี้ ยังไม่สามารถหาคำอธิบายที่ชัดเจนได้ว่าเกี่ยวกับมลภาวะมีผลทำให้เกิดอาการซึมเศร้าอย่างแท้จริง

เพราะนอกจากมลภาวะทางอากาศแล้วยังมีปัจจัยย่อยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อความเครียดได้อีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังต้องศึกษากันต่อในระยะยาวเพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนขึ้นในอนาคต

PM2.5 อาจทำให้ความฉลาดน้อยลง

การวิจัยในประเทศจีนพบว่า 95% ของประชากรโลกหายใจอากาศที่ไม่ปลอดภัย พบว่าระดับมลพิษสูงนำไปสู่การลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในคะแนนการทดสอบในภาษา และคณิตศาสตร์โดยมีผลกระทบโดยเฉลี่ยเทียบเท่ากับการสูญเสียปีของการศึกษาของบุคคล

“อากาศที่มีมลภาวะสามารถทำให้ทุกคนลดระดับการศึกษาลงได้หนึ่งปีซึ่งมาก เรารู้ว่าผลกระทบนั้นเลวร้ายยิ่งสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้ที่อายุมากกว่า 64 ปี และสำหรับผู้ชายและสำหรับผู้ที่มีการศึกษาต่ำ” ซีเฉิน (Xi Chen) จากโรงเรียนสาธารณสุขของเยลในสหรัฐอเมริกา สมาชิกของทีมวิจัยกล่าว

งานใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of National Academy of Sciences วิเคราะห์การทดสอบภาษา และเลขคณิตที่ดำเนินการโดยเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาของคณะกรรมการครอบครัวจีนในการศึกษา 20,000 คนทั่วประเทศระหว่างปี 2010 และ 2014 นักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบผลการทดสอบกับบันทึก มลพิษของไนโตรเจนไดออกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์

นักวิจัยพบว่า ผู้คนจำนวนมากต้องเผชิญกับอากาศที่สกปรกความเสียหายต่อสติปัญญาที่ใหญ่กว่าด้วยความสามารถทางภาษาได้รับอันตรายมากกว่าความสามารถทางคณิตศาสตร์ และผู้ชายได้รับอันตรายมากกว่าผู้หญิง นักวิจัยกล่าวว่า สิ่งนี้อาจเป็นผลมาจากความแตกต่างในการทำงานของสมองชายและหญิง

ด้าน เดอริก โฮ (Derrick Ho) ที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง กล่าวว่าผลกระทบของมลพิษทางอากาศต่อความรู้ความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญ และกลุ่มของเขาก็มีการค้นพบเบื้องต้นที่คล้ายกันในงานของพวกเขา “เป็นเพราะมลภาวะทางอากาศที่สูงอาจเกิดจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น, การติดเชื้อทางระบบประสาทและการสร้างระบบประสาทของมนุษย์” ทำให้มลพิษทางอากาศน่าจะเป็นสาเหตุของการสูญเสียสติปัญญา อย่างไรก็ดีปัจจัยเชิงสาเหตุที่เป็นไปได้อื่นๆ คือ ความแตกต่างทางพันธุกรรมที่นำมาพิจารณาด้วย

นอกจากนี้ มลพิษทางอากาศถูกมองว่ามีผลกระทบระยะสั้นต่อสติปัญญาเช่นกัน ซึ่งอาจมีผลกระทบที่สำคัญเช่นสำหรับนักเรียนที่ต้องสอบเข้าที่สำคัญในวันที่มีมลพิษ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดที่นักวิจัยพบในครั้งนี้คือ “ไม่มีทางลัดในการแก้ไขปัญหานี้” พร้อมเสนอให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อลดมลพิษทางอากาศ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อทุนมนุษย์ซึ่งเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดของการเติบโตทางเศรษฐกิจ”

25 กุมภาพันธ์ 2563

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana

Views, 630