เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

"อนุทิน" ขึ้นเวที TEAM KORAT ถอดบทเรียนเหตุการณ์ ส่งแรงใจ คืนรอยยิ้มให้ชาวโคราช

"อนุทิน" ขึ้นเวที TEAM KORAT ถอดบทเรียนเหตุการณ์ ส่งแรงใจ คืนรอยยิ้มให้ชาวโคราช

"อนุทิน" เปิดกิจกรรม TEAM KORAT เยียวยาสภาพจิตใจ พร้อมร่วมเสวนาถอดบทเรียนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เปลี่ยนภาพสถานที่เกิดเหตุร้ายให้กลายเป็นศูนย์รวมหัวใจ คืนรอยยิ้มให้ชาวโคราช

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดกิจกรรม ทีมโคราช ที่ลานกิจกรรมด้านหน้าห้างสรรพสินค้า Terminal 21 จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กรรมการผู้อำนวยการบริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารจากทุกภาคส่วนและประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 2,500 คน

นายอนุทิน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาทำให้เห็นถึงพลังความร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ และประชาชน ในการดูแลชีวิตผู้ประสบเหตุ อย่างเต็มที่ สำหรับกระทรวงสาธารณสุข มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพกาย ใจ ของผู้ประสบเหตุ ได้ระดมทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ เข้ามาดูแลผู้บาดเจ็บและส่งทีมด้านวิกฤติสุขภาพจิตดูแลเยียวยาจิตใจ ตั้งแต่ระยะฉุกเฉิน (72 ชั่วโมงแรก) ระยะสั้น (14 วันแรก) ซึ่งต้องดูแลจิตใจอย่างใกล้ชิด ให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ขณะนี้ได้เข้าสู่ระยะกลาง (2 สัปดาห์ - 6 เดือน) เป็นการสร้างความยืดหยุ่นด้านจิตใจ โดยใช้กระบวนการ Normalization สร้างกำลังใจ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน อยู่เคียงข้างและรับฟังซึ่งกันและกัน เปลี่ยนภาพสถานที่ที่สร้างความกังวลให้กลายเป็นศูนย์รวมหัวใจของชาวโคราช เพื่อให้คนโคราชสามารถกลับสู่การใช้ชีวิตปกติได้ดังเดิม โดยใช้กิจกรรม ทีมโคราช (TEAM KORAT) เป็นจุดเริ่มต้นช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตในสังคม ขอใช้เหตุการณ์นี้เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสเป็นบทเรียนสำหรับอนาคตต่อไป

“ขอส่งแรงใจให้พี่น้องชาวโคราชฝ่าฟันความเศร้า ความกลัว ความวิตกกังวล แม้อาจต้องใช้ระยะเวลาและความเข้าใจจากคนรอบข้าง แต่เชื่อมั่นว่า เราจะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ด้วยสุขภาพกายและใจที่ดีและขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวต่ออันตราย บุคลากรด้านสาธารณสุขที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดกำลังเพื่อเยียวยาบาดแผลทั้งทางกายและทางจิตใจที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวโคราช” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่ผ่านมามีผู้เข้ารับคำปรึกษาถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ แล้วจำนวน 2, 820 คนส่วนใหญ่เป็นญาติผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ร้อยละ 64.8 พบผู้มีความวิตกกังวล ต้องติดตามอาการใกล้ชิด 440 คน สำหรับผู้ที่เกิดความเครียด วิตก กังวล สามารถเข้ารับบริการปรึกษาปัญหาได้ที่จุดบริการ “คลินิกหมอใจ” ที่ห้างเทอมินอล 21 โคราช โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ หรือสายด่วน 1323

24 กุมภาพันธ์ 2563

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana

Views, 925