เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

4 วิธีลดเครียดจากเหตุการณ์ความรุนแรง

4 วิธีลดเครียดจากเหตุการณ์ความรุนแรง

กรมสุขภาพจิต ห่วงประชาชนเครียด หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงต่อเนื่อง แนะ 4 วิธีจัดการความเครียด ดึงตัวเองออกจากการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร งดการเข้าไปมีส่วนร่วมกับข่าว พูดคุยกับคนใกล้ชิด และสังเกตอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง

วันนี้ (20 ก.พ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากเหตุการณ์กราดยิงที่เทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา และต่อมาได้เกิดเหตุยิงในห้างเซ็นจูรี่พลาซา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 18 ก.พ. รวมทั้งมีเหตุการณ์ความรุนแรงอื่นๆ เกิดขึ้นอีกในระยะเวลาใกล้เคียงกัน อาจทำให้ประชาชนผู้ได้รับข้อมูลข่าวสารหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรง มีอาการเครียด หวาดกลัว วิตกกังวล นอนไม่หลับ ฝันร้าย ผวาถึงเหตุการณ์ พูดถึงเหตุการณ์ซ้ำๆ กรมสุขภาพจิต ขอแนะนำ 4 วิธีลดความเครียด จากเหตุการณ์ความรุนแรง ดังนี้

1.เมื่อรู้สึกว่า เริ่มมีความเครียด มีอารมณ์ร่วมกับข่าวมากเกินไป และเริ่มส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ ให้ดึงตัวเองออกจากการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร เช่น การหากิจกรรมอย่างอื่นทำ จะทำให้ช่วยลดความเครียดลงไปได้ 2.งดการเข้าไปมีส่วนร่วมกับข่าว ทั้งการแชร์ การคอมเมนต์ที่รุนแรงเกรี้ยวกราด เนื่องจากจะเป็นการส่งต่อความรุนแรงต่อไป

3. พูดคุยกับคนใกล้ชิด จะช่วยให้สามารถระบายความรู้สึก คลายความทุกข์ในใจ สร้างความเข้มแข็งทางจิตใจ ให้ก้าวผ่านความยากลำบากไปได้ 4. สังเกตอารมณ์ ความรู้สึกของตนเอง หากรู้สึกว่า เครียดมากเกินไป ไม่สามารถรับมือได้ ให้ปรึกษาทางโทรศัพท์โดยผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ หมายเลข 044-233-999 และทางสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลจิตเวชในสังกัดกรมสุขภาพจิต

21 กุมภาพันธ์ 2563

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana

Views, 831