เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ปรับเพิ่มจุดบริการ "คลินิกหมอใจ" ห้างเทอร์มินอลโคราช จัดทีมให้กำลังใจร้านค้าทุกชั้น

ปรับเพิ่มจุดบริการ "คลินิกหมอใจ" ห้างเทอร์มินอลโคราช จัดทีมให้กำลังใจร้านค้าทุกชั้น

รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ เผยผลบริการที่คลินิกหมอใจในห้างเทอร์มินอล 21 พบปชช.ใช้บริการปรึกษาเฉลี่ยวันละเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่ยังมีอาการตกใจง่าย โดยเฉพาะเมื่อได้ยินเสียงดัง แต่แนวโน้มดีขึ้น เพราะกลับมาใชิชีวิตประจำวันได้เร็ว ปรับบริการเพิ่มที่ชั้นแอลจีอีก 1 จุด จัดทีมเอ็มแคทเดินเยี่ยมผู้ประกอบการในห้างทุกชั้น เพื่อให้กำลังใจ พบทุกคนมีรอยยิ้มและขวัญกำลังใจดีขึ้น

วันนี้ (16 ก.พ.) นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผอ.รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการดำเนินการจัดบริการเยียวยาจิตใจประชาชนหลังเหตุกราดยิงในจ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาว่า ทีมเยียวยาจิตใจหรือทีมเอ็มแคท (MCATT)ได้ออกปฏิบัติงานทุกวัน โดยเฉพาะที่ห้างเทอร์มินอล21 หลังจากได้ตั้งคลินิกหมอใจ ให้บริการประชาชนที่ชั้นจี (G) ภายในห้างฯ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 จัดทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพ เช่นจิตแพทย์ นักจิตวิทยา พยาบาลจิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ เป็นต้น ปักหลักให้บริการทั้งให้คำปรึกษา ตรวจประเมินความเครียดอย่างเต็มที่ตั้งแต่ห้างเปิด จนถึง18.00 น. ในรอบ 2 วันมานี้ มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละเกือบ 100 คน มีทั้งผู้ประกอบการภายในห้าง เด็กนักเรียน และผู้ที่ไปเที่ยวห้างด้วย ส่วนใหญ่ปรึกษาปัญหาตกใจง่ายเมื่อได้ยินเสียงดัง นอนยังไม่ค่อยหลับอยู่บ้าง แต่อาการมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็ว ทำให้ความเครียดลดลงเรื่อยๆ เพราะได้พูดคุยกับคนอื่นๆทั้งผู้ร่วมงาน และลูกค้าด้วย

นพ.กิตต์กวี กล่าวว่า ในวันนี้ ได้ปรับบริการที่ห้างเทอร์มินอล 21 โดยเพิ่มจุดบริการของคลินิกหมอใจ ประจำการที่ชั้นแอลจี ( LG ) อีก 1 จุด พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพจำนวน15 คน ให้บริการเช่นเดียวกับที่ชั้นจี เพื่อให้เพียงพอ ทั่วถึง พร้อมทั้งจัดทีมเอ็มแคทเดินเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการในห้างทุกร้านทุกชั้น เพื่อให้กำลังใจอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง ซึ่งจากการพูดคุยพบว่าทุกคนมีขวัญกำลังใจกลับมา สีหน้ามีรอยยิ้ม ซึ่งเป็นสัญญานที่ดีว่ามีการฟื้นตัวดีขึ้น และจะสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิมได้เร็ว นอกจากนี้ ในวันนี้ รพ.จิตเวชฯได้เข้าร่วมพิธีทำบุญใหญ่ที่วัดป่าศรัทธารวม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้จากไป และเรียกขวัญกำลังใจชาวโคราช โดยจัดทีมเอ็มแคท ร่วมให้บริการเยียวยาจิตใจ ตรวจประเมินความเครียด วิตกกังวล ให้คำปรึกษา คำแนะนำต่างๆ ให้บริการประชาชนที่มาร่วมพิธีครั้งนี้ด้วย

17 กุมภาพันธ์ 2563

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana

Views, 809