เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

สธ.ตั้งเป้าเพิ่มอัตราออกกำลังกาย 29% "หมอตี๋" เปิดกิจกรรมก้าวท้าใจ ซีซั่น 1 ชวนเดินวิ่งสะสม 60 วัน 60 กม.

สธ.ตั้งเป้าเพิ่มอัตราออกกำลังกาย 29% "หมอตี๋" เปิดกิจกรรมก้าวท้าใจ ซีซั่น 1 ชวนเดินวิ่งสะสม 60 วัน 60 กม.

"หมอตี๋" เปิดกิจกรรมก้าวท้าใจ ซีซั่น 1 ชวนเจ้าหน้าที่ สธ. อสม.ทุกคน ลงทะเบียนถึง 31 มี.ค. ผ่านไลน์ บันทึกออกกำลังกายเดิน-วิ่งสะสม 1 ก.พ. - 31 มี.ค. รวม 60 วัน 60 กิโลเมตร เป็นต้นแบบออกกำลังกาย ก่อนขยายสู่ประชาชน ตั้งเป้าเพิ่มอัตราออกกำลังกายเป็น 29%

วันนี้ (15 ม.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเปิดกิจกรรมก้าวท้าใจ ซีซัน 1 และซักซ้อมความเข้าใจการร่วมกิจกรรม

นายสาธิตกล่าวว่า สธ.ได้ประกาศให้ปี 2563 เป็นปีแห่งการออกกำลังกาย มอบให้กรมอนามัยเป็นเจ้าภาพ สร้างแรงจูงใจและจัดกิจกรรมกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกาย ใช้เทคโนโลยีท้าทายให้คนรุ่นใหม่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้คนไทยสุขภาพดี ห่างไกลโรค โดยบันทึกสะสมการออกกำลังกาย ผ่านแอปพลิเคชัน Line และเป็นการรวบรวมข้อมูลการออกกำลังกาย ทั้งตัวบุคคล จังหวัด และภาพรวมของประเทศ ในปีนี้จะเริ่มที่บุคลากรสาธารณสุข 400,000 คน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) 1.05 ล้านคน เพื่อให้เป็นต้นแบบด้านส่งเสริมสุขภาพแก่ประชาชน และจะเชิญชวนประชาชนทุกกลุ่มวัยเข้าร่วมกิจกรรม มีเป้าหมายอัตราการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในปี 2563 เป็นร้อยละ 29 และเพิ่มเป็นร้อยละ 32 ในปี 2564 โดยจะจัดกิจกรรมเปิดตัวที่ส่วนกลางในวันที่ 22 ม.ค.นี้

นายสาธิตกล่าวว่า ตนได้ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ทำความเข้าใจและแนะนำขั้นตอนการลงทะเบียน ให้กับบุคลากรสาธารณสุข และอสม.ในพื้นที่ร่วมกิจกรรมทุกคน ซึ่งเป็นการออกกำลังกายเดิน-วิ่งสะสมระยะทาง ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา มีการประเมินดัชนีมวลกาย (BMI) และคำแนะนำในการดูแลร่างกายแต่ละบุคคล โดยลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มี.ค. 2563 และเริ่มบันทึกสะสมระยะทางตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ถึง 31 มี.ค. 2563 เป้าหมายเริ่มต้นที่ 60 วัน ระยะทาง 60 กิโลเมตร จะมอบประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (E-certificate) การเป็นต้นแบบสุขภาพดีให้กับผู้ที่สะสมระยะทางครบ 60 วัน 60 กิโลเมตร

“สธ.มีนโยบายคือ สร้างดีกว่าซ่อม เราต้องป้องกันส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเอง รักการออกกำลังกายให้มากขึ้น ถ้ามีคนออกกำลังกายมากเท่าไร เราก็จะใช้เงินในการรักษาน้อยลง ถ้ามีคนที่ไม่เคยออกกำลังกายและลุกขึ้นมาออกกำลังกาย 1 ล้านคน จะสามารถลดผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ นี่คือเป้าหมายของโครงการนี้และจะทำไปตลอดทั้งปี” ดร.สาธิตกล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มี.ค. 2563 ได้เปิดให้ลงทะเบียนฟรีผ่านแอปพลิเคชัน Line เพิ่มเพื่อน @thnvr ทั้งระบบ IOS และ Android เพื่อให้บุคลากรสาธารณสุข และอสม. ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยสร้างความแข็งแรงระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ กล้ามเนื้อและกระดูก ความยืดหยุ่นของร่างกาย ลดการป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เกิดความกระตือรือร้น ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า ลดภาระค่าใช้จ่ายจากการรักษาพยาบาลลดการขาด/ลางาน ช่วยลดอัตราเสี่ยงการหกล้มและช่วยเสริมสร้างความจำ เตรียมความพร้อมเป็นผู้สูงวัยที่แข็งแรง

16 มกราคม 2563

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 677