เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบไม่เหงา หาความสุขเรียบง่ายจากเรื่องใกล้ตัว

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบไม่เหงา หาความสุขเรียบง่ายจากเรื่องใกล้ตัว

ช่วงใกล้สิ้นปีอย่างนี้ ผู้สูงอายุหลายคนอาจตั้งตารอลูกหลานกลับไปเยี่ยมในช่วงหยุดยาวของเทศกาลปีใหม่ เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว แต่ทว่าก็มีคนสูงอายุไม่น้อยที่อาจต้องอยู่ลำพัง หรืออยู่กันแบบ 2 ตายาย หรือแม้แต่บางครอบครัว ลูกหลานติดงานไม่สามารถกลับมาเยี่ยมได้ในช่วงเวลาดังกล่าว ท่ามกลางบรรยากาศข้างบ้านที่มีเสียงหัวเราะของสมาชิกที่กลับมาเยี่ยมเยือนพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย แม้ว่าประเด็นดังกล่าวจะเป็นเรื่องที่คนวัยเก๋าบางรายสามารถรับมือกับบรรยากาศดังกล่าวได้ แต่ก็มีผู้สูงอายุอีกหลายคนที่ซึมเศร้าและหงอยเหงาเมื่อไม่มีบุตรหลานมาเยี่ยมมาหา พี่แอ้-พรวรินทร์ นุตราวงศ์ พยาบาลเกษียณอายุราชการ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช มีคำแนะนำสำหรับคนวัยเก๋าไว้น่าสนใจ

พี่แอ้-พรวรินทร์ บอกว่า “สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีลูกหลานนั้น สิ่งสำคัญต้องอยู่ให้ได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญอย่าผิดหวัง อย่าคาดหวัง และอย่ารอ เพราะจะทำให้เราจมอยู่กับความเศร้าเสียใจ ที่สำคัญชีวิตเป็นของเรา ดังนั้นถ้าทำอะไรได้ หรือยังสามารถเคลื่อนไหวได้ดี ก็สามารถที่จะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อ “ออกไปช็อปปิ้ง” ไปซื้อของ และถ้าเป็นผู้สูงวัยที่พอมีสตางค์ ก็สามารถนั่งแท็กซี่ไปซื้อของได้เพื่อความสะดวกสบายค่ะ หรือถ้าบ้านไหนที่ไม่มีลูกหลานก็สามารถไป “ร่วมกิจกรรมกับเพื่อนบ้าน” ส่วนหนึ่งก็เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดี เพราะทุกอย่างมันอยู่ที่ใจของเราเอง อย่าเศร้า อย่าคาดหวัง และอย่ารอ แต่ขอให้คนสูงอายุหาความสุขเล็กๆ จากสิ่งที่เราสามารถทำได้

หรือหากท่านใดที่สร้างบ้านอยู่ใกล้วัด ก็สามารถ “ไปวัด” เพราะแน่นอนว่าจะมีคนที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันไปวัดจำนวนมากเพื่อคุยกับผู้อื่น หรือไปไหว้พระไปสวดมนต์ ก็เป็นอีกวิธีสร้างความสุขในช่วงสิ้นปีได้ค่ะ หรือคุณตาคุณยายท่านใดที่ชอบอยู่บ้านก็สามารถเพิ่มความสุขให้ตัวเองในช่วงใกล้ปีใหม่ โดยการทำความสะอาดบ้าน หรือ “จัดบ้านใหม่” ให้ดูสดใสและมีชีวิตชีวา เพื่อรับสิ่งดีๆ ในปี 2563 ก็เป็นเรื่องที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจ แต่อาจจะต้องระวังในกรณีที่ขัดพื้นทำความสะอาดบ้านแล้วลื่นล้ม ตรงนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังค่ะ

กรณีที่ผู้สูงอายุอยู่กัน 2 สามีภรรยาและไม่มีลูกหลานนั้น หากยังแข็งแรงก็สามารถชวนกันไปกินข้าวกลางวันใกล้ๆ บ้าน เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยหน้าปากซอย พอตกเย็นก็ไปหาอาหารร้านอร่อยๆ กินกัน เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีความสุขตามประสาคนวัยเก๋าได้แล้ว แต่สิ่งสำคัญเราจะต้องไม่เปรียบเทียบครอบครัวตัวเองกับครอบครัวอื่น เพราะอย่าลืมแม้บางครั้งเรามีลูกหลานก็จริง แต่ลูกๆ ก็อาจมีภาระที่ไม่สามารถมาเยี่ยมเราในช่วงปีใหม่ได้”

ลูกหลานคนไหนที่ติดงาน ไม่ได้หยุดในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ก็สามารถโทร.ไปหา ไปพูดคุย และอวยพรปีใหม่ เพียงเท่านั้นก็เพิ่มความสุขทางใจให้กับคนวัยเก๋าได้ไม่น้อย ว่าไหมค่ะ.

25 ธันวาคม 2562

ที่มา ไทยโพสต์

Posted By Nitayaporn/thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 628