เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

กรมสุขภาพจิต ห่วงจิตใจแฟนคลับ "ซอลลี่" แนะใช้เป็นเหตุการณ์เตือนใจ สังเกตคนรอบข้าง

กรมสุขภาพจิต ห่วงจิตใจแฟนคลับ "ซอลลี่" แนะใช้เป็นเหตุการณ์เตือนใจ สังเกตคนรอบข้าง

กรมสุขภาพจิต ห่วงสภาพจิตใจแฟนคลับ "ซอลลี่" อดีตวง f(X) เสียชีวิต แนะใช้เหตุการณ์เป็นเครื่องเตือนใจ กลับมาสังเกตตนเอง ครอบครัว คนรอบข้าง ช่วยสอดส่องพูดคุยดูแลช่วยเหลือกัน ลดความสูญเสียในสังคม

วันนี้ (15 ต.ค.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ ซอลลี่ อดีตสมาชิกวง f(x) นักร้องนักแสดงสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ ว่า กรมฯ จะขอกล่าวถึงใน 2 ประเด็น ดังนี้ 1. ฝากถึงเหล่าบรรดาแฟนคลับที่ติดตามผลงานของนักร้องนักแสดงสาวคนนี้ โดยกรมฯ ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น ซึ่งแฟนคลับสามารถศึกษาเรียนรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยใช้เหตุการณ์ในครั้งนี้ เพื่อนำมาเป็นเครื่องเตือนใจ หรือสอนใจให้กับตัวเราเอง ในการช่วยกันสังเกตตนเอง คนในครอบครัว คนรอบข้าง บุคคลใกล้ชิด ซึ่งเราสามารถช่วยกันสอดส่องพูดคุยดูแลช่วยเหลือกันได้ หากใครที่มีอาการซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ หรือใครที่มีปัญหาความเสี่ยงต่างๆ เช่น ปัญหาการถูกกลั่นแกล้งในสังคม หรือมีการโพสต์ข้อความสัญญาณเตือนสั่งลาอะไรบางอย่าง เป็นต้น ให้รีบเข้าไปพูดคุยช่วยเหลือ เพื่อช่วยให้เขาได้ระบายความเครียด ความรู้สึก ความทุกข์ในใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเปิดใจรับฟังกัน และการเป็นผู้ฟังที่ดีมากขึ้น จะช่วยลดความสูญเสียในสังคม

2. ฝากถึงสื่อมวลชนของไทย โดยการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ มีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนในสังคม ซึ่งจะสังเกตได้ว่า สื่อของเกาหลีใต้ในช่วงแรกของการเกิดเหตุการณ์สูญเสียที่เกิดขึ้น จะไม่นำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่มากมายนัก จนกว่าจะได้รับการวินิจฉัยและชันสูตรจากผู้เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน หรือการประกาศจากทางส่วนงานของราชการก่อน หรือแม้กระทั่งค่ายเพลงของนักร้องดังก็ตาม เนื่องจากข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เป็นข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและอ่อนไหวต่อสังคมมาก ซึ่งจะมีเหล่าแฟนคลับติดตามอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางสื่อมวลชนต่างๆ จึงจำเป็นต้องรอจนกว่าจะมีข้อมูลที่แน่นอนชัดเจนก่อนแล้วถึงจะมีการนำเสนอข่าวออกสู่สังคม

ทั้งนี้ การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนนับเป็นส่วนสำคัญมาก โดยเฉพาะวิธีการนำเสนอ ซึ่งการนำเสนอในลักษณะของการดราม่าเร้าอารมณ์ เพื่อให้กลุ่มผู้รับชมหรือรับฟังเข้ามาสนใจกันเยอะๆ โดยสื่อจะเลือกใช้คำพาดหัวข่าวในการนำเสนอแบบเร้าอารมณ์ ใช้คำพูดที่มีความรุนแรง คำพูดกระแทกจิตใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อบุคคลทั่วไป แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต ผู้ที่มีความเปราะบางทางจิตใจ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ ดังนั้น สื่อมวลชนอาจจะต้องพิจารณาในการนำเสนอข่าวอย่างรอบคอบรอบด้าน และนำเสนอด้วยความระมัดระวัง

16 ตุลาคม 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/Thongpet/Kanchana

Views, 1024