เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

"อนุทิน" แจงคนฆ่าตัวตายมีหลายสาเหตุ เผย 5 สัญญาณเตือนสั่งลาทางโซเชียล ต้องรีบช่วยเหลือ

"อนุทิน" แจงคนฆ่าตัวตายมีหลายสาเหตุ เผย 5 สัญญาณเตือนสั่งลาทางโซเชียล ต้องรีบช่วยเหลือ

"อนุทิน" ชี้คนฆ่าตัวตาย มักมีปัญหาสะสมมานาน มีสิ่งกระทบใจ อย่าทึกทักว่ามาจากเศรษฐกิจแย่ หรือสาเหตุนั้นนี้ ย้ำทุกคนต้องสู้ คนใกล้ชิดต้องคอยดูแลใส่ใจสัญญาณเตือน กรมสุขภาพจิตเผย 5 สัญญาณสั่งลาในโลกโซเชียล แนะ 8 วิธีเข้าช่วยเหลือ

วันนี้ (26 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกระแสวิจารณ์การฆ่าตัวตายของคนไทย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง ว่า คนที่จะฆ่าตัวตายฉับพลันถือว่าน้อยมาก ส่วนใหญ่จะมีปัญหาสะสมมานาน มีสิ่งกระทบจิตใจ เพราะฉะนั้นบางครั้งเวลาเห็นเหตุการณ์เกิดขึ้น จึงไม่อยากให้ไปทึกทักว่า เป็นเพราะสาเหตุนั้น สาเหตุนี้ เพราะจะทำให้แก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด อย่างไรก็ตาม ในแง่ของสภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงการประสบภัยพิบัติต่างๆ นั้น กรมสุขภาพจิต มีทีมสุขภาพจิตรุดไปคัดกรอง ให้คำปรึกษา คัดกรอง พยายามเข้าถึงกลุ่มเสี่ยงให้มากที่สุด

“ผมเชื่อว่าเรื่องสภาวะทางเศรษฐกิจก็สำคัญ แต่เราทุกคนต้องสู้ แต่คนที่ตัดสินใจแบบนั้นอาจจะเป็นเพราะมีปัญหาหลายอย่างรุมเร้าอยู่ เพราะฉะนั้นคนใกล้ชิดต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด คนที่ผิดหวัง ท้อถอย ท้อแท้ ส่วนใหญ่มีจะมีการส่งสัญญาณเตือนออกมา ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะลงมือทำร้ายตัวเอง หากญาติเห็นต้องให้กำลังใจ หากร้ายแรงก็สามารถแจ้งทีมสุขภาพจิตเข้าไปช่วยเหลือ หรือโทร.ปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323” นายอนุทิน กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณี เหม ภูมิภาฑิต นักแสดงชายฆ่าตัวตาย ว่า สาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ข่าวระบุว่า ก่อนเสียชีวิตมีการโพสต์ข้อความเป็นลางบอกเหตุในโซเชียลนั้น ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงอยากฆ่าตัวตาย จะมีการส่งสัญญาณเตือนผ่านการเขียนระบายในรูปแบบของข้อความหรือการโพสต์ลงสื่อโซเชียล จึงขอแนะนำให้คนใกล้ชิด ครอบครัว หรือคนรอบข้าง ให้ช่วยกันสังเกต 5 สัญญาณเตือนการเสี่ยงฆ่าตัวตายในโลกโซเชียล เพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย คือ 1. การโพสต์ข้อความสั่งเสียเป็นนัยๆ เช่น ขอบคุณ ขอโทษ ลาก่อน 2.โพสต์ข้อความพูดถึงความตาย หรือไม่อยากอยู่อีกต่อไปแล้ว 3.โพสต์ข้อความว่า ตนเองรู้สึกผิด รู้สึกตนเองล้มเหลว รู้สึกหมดหวังในชีวิต 4. โพสต์ข้อความพูดถึงความเจ็บปวด และ 5.โพสต์ข้อความว่าตนเองเป็นภาระของผู้อื่น

"การส่งสัญญาณเตือนเท่ากับเป็นการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ดังนั้น เมื่อเห็นสัญญาณเตือนเหล่านี้ สิ่งที่เราทุกคนควรทำ คือ 1. แสดงความเต็มใจช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำอย่างจริงใจ 2. ยอมรับว่า สิ่งที่โพสต์นั้นเป็นปัญหาของเขาจริงๆ 3. ให้กำลังใจ สร้างความหวัง ให้เห็นว่า ปัญหาสามารถแก้ไขและผ่านไปได้ 4. พิมพ์ข้อความให้คำปรึกษา ปลอบใจให้มีสติค่อยๆ คิดหาทางแก้ไขปัญหา 5. ชักชวนให้ออกมาทำกิจกรรมข้างนอก อย่าให้อยู่ลำพังคนเดียว 6. ถ้าไม่ใช่คนในครอบครัว ให้บอกญาติเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด 7. แนะนำช่องทางในการให้คำปรึกษา เช่น สายด่วนสุขภาพจิต 1323 หรือคลินิกให้คำปรึกษา และ 8. ติดต่อหาแหล่งช่วยเหลือในพื้นที่เท่าที่จะทำได้" นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า นอกจากนี้ สำหรับวิธีการป้องกันการฆ่าตัวตายโดยทั่วไป ขอให้คอยสังเกตสัญญาณเตือนคนรอบข้าง หากพบว่า มีอาการเศร้า หดหู่ เบื่อ เซ็ง แยกตัว คิดวนเวียน นอนไม่หลับ มองโลกในแง่ลบ ไม่อยากมีชีวิตอยู่ มีความคิดอยากตาย หมดหวังในชีวิต ซึ่งเป็นอาการบ่งบอกของโรคซึมเศร้าและเป็นสัญญาณเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย ให้รีบเข้าไปพูดคุยช่วยเหลือพร้อมรับฟัง เพียงแค่เรารับฟังกันและกันอย่างเข้าใจ ไม่ตัดสิน ให้ได้พูดคุยระบายความรู้สึกคลายความทุกข์ ในใจ จะทำให้เกิดกำลังใจ ความสบายใจ สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ เพราะการรับฟังนั้นเป็นพลังที่ดีที่สุด

27 กันยายน 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/Thongpet/Kanchana

Views, 886