เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

How to อัพความสุขด้วย 4 วิธีเปลี่ยนชีวิตธรรมดาให้ดีกว่าเดิม

How to อัพความสุขด้วย 4 วิธีเปลี่ยนชีวิตธรรมดาให้ดีกว่าเดิม

ชีวิตเรารายล้อมไปด้วยความสุขมากมาย เพียงแค่ปรับมุมมองและเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต เพื่อให้ทุกคนมีความสุขในชีวิตมากขึ้น เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้มีความสุขได้ในทุกวันมาฝากกัน

ออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น

ความสุขในชีวิตอย่างหนึ่งก็คือการมีสุขภาพดี แต่จะทำอย่างไร เราถึงจะมีร่างกายแข็งแรง ไร้โรคภัย หนึ่งในวิธีที่จะช่วยได้ก็คือเราต้องหมั่นออกกำลังกาย ต่อให้มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติก็ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะประโยชน์ของการออกกำลังกายไม่ใช่แค่ช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เพราะตอนเราออกกำลังกาย สารแห่งความสุขอย่างสารเอ็นโดรฟิน สารเซโรโทนิน และสารโดพามีน จะถูกกระตุ้นให้ผลิตมากขึ้น และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี กล้ามเนื้อกระชับขึ้น ส่งผลให้มีผิวพรณอ่อนกว่าวัย เรียกได้ว่าออกกำลังกายทำให้ชีวิตดีขึ้นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจเลย

ข้อแนะนำ: ควรออกกำลังกายวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อสุขภาพที่ดี

เปิดโลกกว้างด้วยการอ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มพูนความรู้ และยังสร้างความเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาที่อ่าน แต่บางคนอาจสงสัยกันใช่ไหมว่า ทำไมเรายังต้องอ่านหนังสือกันอยู่ ทั้งๆ ที่มีสื่ออิเล็กทรอนิกส์มากมาย นั่นก็เพราะว่าการอ่านหนังสือช่วยพัฒนาความจำ ช่วยเรื่องสุขภาพตา เลี่ยงการจ้องแสงสีฟ้าจากจอมือถือและคอมพิวเตอร์ อีกทั้งหนังสือยังเป็นแหล่งความรู้ที่ผ่านการคัดกรองข้อมูลที่ถี่ถ้วน

ข้อแนะนำ: มาสร้างนิสัยรักการอ่าน ด้วยการเริ่มอ่านจากหนังสือที่เราชอบ และหาเวลาว่าง 1 ชม. ในการอ่านหนังสือ และควรหาพื้นที่สงบสำหรับอ่านหนังสือ อย่างเช่นห้องสมุด เพื่อให้เรามีสมาธิในการอ่านหนังได้มากยิ่งขึ้น

ผ่อนคลายจิตใจด้วยมุมธรรมชาติ

รู้หรือไม่ว่า การเข้าไปในพื้นที่ธรรมชาติ จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายมากขึ้น มุมธรรมชาติที่ว่านี้ก็เช่น พื้นที่สีเขียวที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ก็จะช่วยให้เราสบายตา สดชื่นขึ้น หรือการเข้าไปอยู่ในบริเวณที่มีความเงียบสงบ ก็จะทำให้ชีวิตเราหลุดจากความวุ่นวาย และมีสมาธิมากขึ้น ดังนั้น เราควรหาเวลาว่าง เพื่อผ่อนคลายจิตใจ ด้วยการหามุมธรรมชาติที่มีต้นไม้สีเขียว และมีมุมสงบ เพียงเท่านี้จิตใจเราก็จะมีความสุขมากขึ้นได้

ข้อแนะนำ: ปรับสมดุลทางจิตให้มากขึ้น ด้วยการนั่งสมาธิในพื้นที่ธรรมชาติสัก 30 นาที - 1 ชม. ก็จะทำให้จิตใจเราสงบมากยิ่งขึ้น

สร้างสัมพันธภาพกับคนรอบตัว

การสร้างสัมพันธภาพกับผู้คนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีความสุขขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัว การหาเวลาว่างนัดคุยกันกับเพื่อน หรือหาสถานที่ดีๆ นั่งคุยงานสบายๆ ก็ถือว่าเป็นการกระชับสัมพันธภาพให้แน่นแฟ้นกว่าเดิม มีความสุขได้ง่ายๆ ด้วยการพูดคุยกับคนใกล้ตัวเรา

ข้อแนะนำ: การยิ้มเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างความสัมพันธภาพได้ หากอยากรู้จักใคร วันนี้ลองยิ้มให้กับคนคนนั้น และเพิ่มความพิเศษมากขึ้นด้วยการกล่าวทักทายสั้นๆ หรือถ้าอยากสร้างบรรยากาศดีๆ ในการสร้างความสัมพันธ์ลองหาสถานที่ดีๆ ก็จะช่วยให้การพูดคุยเป็นไปได้ด้วยดี ลดความตึงเครียดได้

23 กันยายน 2562

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Posted By Nitayaporn/Thongpet/Kanchana

Views, 909