เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

WHO ระบุมีชาวโลกฆ่าตัวตายทุก 40 วินาที

WHO ระบุมีชาวโลกฆ่าตัวตายทุก 40 วินาที

รายงานขององค์การอนามัยโลกเมื่อวันจันทร์เตือนว่า ในแต่ละปีมีคนฆ่าตัวตายเกือบ 800,000 คน หรือเฉลี่ยทุกๆ 40 วินาที ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าคนสังเวยชีวิตในสงครามและการฆาตกรรม หรือโรคมะเร็งเต้านม และรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกควรมีมาตรการป้องกัน

องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) กล่าวว่า อัตราการฆ่าตัวตายทั่วโลกลดลงมาในช่วงระหว่างปี 2553-2559 แต่จำนวนคนฆ่าตัวตายยังคงเดิม เพราะประชากรของโลกมีมากขึ้น ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ กล่าวในแถลงการณ์จากนครเจนีวาเมื่อวันจันทร์ที่ 9 กันยายน ว่าถึงแม้จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่ก็ยังมีคนเสียชีวิตเพราะฆ่าตัวตายทุก 40 วินาที

อัตราการฆ่าตัวตายทั่วโลกในปี 2559 ซึ่งเป็นปีล่าสุดที่สามารถรวบรวมข้อมูลได้ อยู่ที่ 10.5 คน ต่อประชากร 100,000 คน ทว่าในแต่ละประเทศนั้นอัตราการฆ่าตัวตายแตกต่างกันไป บางประเทศอยู่ที่ 5 คนต่อ 100,000 คน ส่วนประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายต่อประชากรมากที่สุดคือ กายอานา ในทวีปอเมริกาใต้ มีคนฆ่าตัวตาย 30 คน ต่อประชากร 100,000 คน

ในภาพรวม อัตราการฆ่าตัวตายทั่วโลกลดลงเกือบ 10% จากปี 2553 ถึง 2559 โดยในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกนั้นมีอัตราลดลงเกือบ 20% แต่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลดลงแค่ 4.2% ขณะที่อเมริกาเป็นภูมิภาคเดียวที่อัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น โดยเพิ่ม 6% ภายในช่วงเวลา 6 ปีนั้น

คำแถลงกล่าวว่า อัตราที่ลดลงในภาพรวมเป็นผลสะท้อนของข้อเท็จจริงที่ว่า มี 38 ประเทศที่ใช้ยุทธศาสตร์ป้องกันการฆ่าตัวตาย เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการรับมือกับความเครียด และลดการเข้าถึงช่องทางที่จะใช้ฆ่าตัวตาย ฉะนั้น ประเทศอื่นๆ อีกจำนวนมากก็ควรใช้มาตรการป้องกันในแบบเดียวกัน

"การฆ่าตัวตายป้องกันได้" ทีโดรสกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศนำใช้ยุทธศาสตร์ป้องกันการฆ่าตัวตายที่ผ่านการทดสอบแล้วบรรจุไว้ในโครงการด้านการศึกษาและสาธารณสุขอย่างยั่งยืน

วิธีการฆ่าตัวตายที่พบมากที่สุดคือ การผูกคอตาย, ยิงตัวตาย และการกินยาพิษ เช่น ยากำจัดศัตรูพืช ซึ่งเป็นวิธีการฆ่าตัวตายที่พบมากในเขตชนบท.

10 กันยายน 2562

ที่มา ไทยโพสต์

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 675