เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

7 วิธีเยียวยาหลังแฟนเท

7 วิธีเยียวยาหลังแฟนเท

สาเหตุหนึ่งของการฆ่าตัวตาย คือเรื่องผิดหวังความรัก ซึ่งมักพบในวัยหนุ่มสาว

พญ.กรองกาญจน์ แก้วชัง รองผู้อำนวยการ ด้านการแพทย์และประธานทีมนำทางคลินิก โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในเขตสุขภาพที่ 9 หรือนครชัยบุรินทร์ ตั้งแต่ต.ค.61-25 มิ.ย. 62 มีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ 205 คน ในจำนวนนี้ ฆ่าตัวตายด้วยสาเหตุจากความรัก 10 คน อยู่ในอันดับที่ 4 ของสาเหตุฆ่าตัวตายทั้งหมด ตลอดปี 61 ในเขตสุขภาพที่ 9 มี ผู้ฆ่าตัวตายจากความรัก 28 คน

พญ.นพวรรณ ตันศิริมาศ จิตแพทย์และประธานอนุกรรมการการพัฒนาระบบฟื้นฟูผู้ป่วยเพื่อการฟื้นคืนสุขภาวะ ประจำร.พ. จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวว่า ปัญหาอกหัก ถูกคนรักนอกใจ เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในชีวิต เมื่อเผชิญปัญหาแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือจะต้องรู้จักวิธีการเยียวยาฟื้นฟูจิตใจตัวเองให้แผลใจหายเร็วที่สุด โดยมีข้อแนะนำให้ปฏิบัติ 7 ประการดังนี้

พญ.นพวรรณ ตันศิริมาศ

1.ปรับใจยอมรับความจริง เป็นสิ่งแรกที่สำคัญที่สุด เพราะการยอมรับทำให้อยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบันได้ และจะช่วยให้สามารถเดินหน้าต่อไป

2.ไม่หมกมุ่นเก็บปัญหาความรักที่เกิดขึ้นและผ่านมาแล้วมาคิดซ้ำๆ วกวน เช่น ทำไมเขาทำแบบนี้, ทำไมเขาจึงเลิกกับเรา เป็นต้น เนื่องจากจะทำให้ทุกข์ใจซ้ำเติม

3.ให้เก็บสิ่งที่จะซ้ำเติมบาดแผลใจหรือกระตุ้นให้หวนระลึกถึงเรื่องเดิมๆ ออกไปให้พ้นจากสายตา เช่น ภาพถ่าย ของขวัญ ฯลฯ ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งในยุคโลกโซเชี่ยล เช่น ไลน์ เฟซบุ๊กของอดีตแฟน ขอให้ลบออกจากหน้าจอมือถือให้หมด หากยังพยายามติดต่อเพื่อให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม แล้วอดีตแฟนไม่ตอบกลับ จะยิ่งตอกย้ำให้ช้ำใจหนักขึ้นไปอีก และแนะนำให้หลีกเลี่ยงฟังเพลงประเภทอกหัก ผิดหวัง เพื่อไม่ให้อารมณ์จมดิ่งไปกับความเศร้าใจ ซึ่งจะมีผลทำให้การปรับตัวช้าขึ้นไปอีก

4.เร่งสร้างสิ่งดีๆ เพิ่มพลังใจสู้ให้ตัวเอง เพื่อก้าวข้าม ชนะปัญหาให้ได้ โดยต้องไม่โทษตัวเองว่าผิด และฝึกการยิ้มหน้ากระจก ฝึกการชื่นชมสิ่งดีๆ ให้ตัวเองทุกเช้าหลังตื่นนอน อาจพูดในใจหรือพูดเปล่งเสียงออกมาให้ได้ยิน เช่น “สวยจัง-เก่งจัง-หล่อจัง” คำพูดดีๆ เหล่านี้ จะฝังอยู่ใต้จิตสำนึก ทำให้เกิดพลังต่อสู้กับอุปสรรค ช่วยสร้างความภาคภูมิใจ-มั่นใจ เสริมความเข้มแข็งทางจิตใจ จะช่วยลดความรู้สึกด้อยค่าลงได้อย่างดี รวมทั้งปรับตัวกับการใช้ชีวิตใหม่ที่ให้ความสุขตัวเอง เช่น ไปดูหนัง กินข้าวกับเพื่อน ออกกำลัง ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จิตใจแจ่มใส นอนหลับได้ดีขึ้น

5.ทำชีวิตแต่ละวันให้มีคุณค่า ให้รีบกลับไปทำกิจกรรมหน้าที่ที่เคยทำตามปกติให้เร็วที่สุด แม้จะรู้สึกว่าไม่มีอารมณ์หรือไม่อยากไปก็ตาม การทำกิจกรรมจะทำให้เรามีสติ มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่เราทำและได้พูดคุยกับเพื่อน ผู้ร่วมงาน จะเกิดความเพลิดเพลิน ช่วยให้ไม่ฟุ้งซ่านแต่เรื่องเดิมๆ 6.มีที่ปรึกษาที่ดี อาจเป็นเพื่อนสนิท เพื่อระบายทุกข์ที่มีอยู่ในใจทั้งหมดออกมา และ 7.ใจเย็นและอดทน

ทั้งหมดนี้เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งอาการเศร้าเสียใจจะดีขึ้นเรื่อยๆ กลับมาเบิกบานสนุกสนานเหมือนเดิม

หากยังไม่ดีขึ้น อาการแย่ลง จนไม่อยากทำอะไร ชีวิตน่าเบื่อ ติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ ขอให้ปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมงหรือพบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการที่เป็น

สิ่งที่ไม่ควรใช้แก้ปัญหาหลังอกหัก เสียใจ คือการพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดหรือใช้ยาเสพติดย้อมใจ เพราะนอกจากไม่ได้ทำให้อาการดีขึ้นอย่างถาวรแล้วยังเสี่ยง เกิดการเสพติดได้ง่าย ปัญหาจะรุนแรงขึ้น

7 สิงหาคม 2562

ที่มา ข่าวสด

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 1289