เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

อนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉิน อีโบลาในดีอาร์คองโก

อนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉิน 'อีโบลา'ในดีอาร์คองโก

องค์การอนามัยโลกประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนเกือบ 1,700 คน ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ถือเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ว่าการประชุมวาระฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) มีมติเมื่อวันพุธ ประกาศให้สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไคยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) ถือเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" หลังก่อนหน้านี้ปฏิเสธการประกาศดังกล่าวถึง 3 ครั้ง เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโกครั้งนี้ ซึ่งเป็นการแพร่ระบาดครั้งที่ 2 ต่อจากการแพร่ระบาดระหว่างเดือนพ.ค. ถึงก.ค. ปีที่แล้ว แต่มีความรุนแรงกว่ามาก โดยยืดเยื้อตั้งแต่เดือนส.ค. ปีเดียวกัน มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 1,700 คน และยังแพร่ระบาดข้ามพรมแดนไปยังยูกันดา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน

อย่างไรก็ตาม นพ.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ ปฏิเสธให้ความเห็นต่อเสียงวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับบทบาทของดับเบิลยูเอชโอต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโก โดยยืนยันว่าดับเบิลยูเอชโอไม่เคยเพิกเฉยต่อวิกฤติการณ์ทางสาธารณสุขครั้งนี้ แต่ในทางกลับกัน ทุกฝ่ายยิ่งเพิ่มความช่วยเหลือให้แก่ทุกประเทศที่กำลังได้รับผลกระทบ ซึ่งในดีอาร์คองโกมีประชาชนมากกว่า 160,000 ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และในที่สุดมีมติว่า "ถึงเวลาอันสมควร" ที่จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อกระตุ้นความสนใจของทั่วโลกมาที่ดีอาร์คองโกและประเทศเพื่อนบ้านของดีอาร์คองโก ซึ่งตอนนี้ล้วนเผชิญกับความเสี่ยงสูงที่จะมีการแพร่ระบาดข้ามพรมแดน

18 กรกฎาคม 2562

ที่มา เดลินิวส์

Posted By ์์Nitayaporn/Bungon/Kanchana/Maneewan

Views, 751