เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

จิตแพทย์เด็กแนะ สอนลูกแบบลิเวอร์พูล

จิตแพทย์เด็กแนะ สอนลูกแบบลิเวอร์พูล

จิตแพทย์เด็กแนะ พ่อแม่สอนลูกแบบลิเวอร์พูล ชี้ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ ทุกความพยายามมีคุณค่าเสมอ

หลังชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ของ หงส์แดง ลิเวอร์พูล รองแชมป์เก่าจากอังกฤษ ต่อ “เจ้าบุญทุ่ม”บาร์เซโลนา จากสเปน 4-0 ส่งผลให้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศด้วยประตูรวม 4-3 เข้าไปรอชิงชนะเลิศ กับผู้ชนะระหว่าง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม-ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ โดยนัดชิงชนะเลิศจะเตะที่สนามว่านต๋า เมโตรโปลิตาโน กรุงมาดริด ของสเปน วันที่ 1 มิถุนายน

ซึ่งหลังเกมทุกคนต่างชื่นชมความยอดเยี่ยมของนักเตะลิเวอร์พูล ที่พยายามวิ่งสู้ฟัดตลอด 90 นาที รวมถึง เจอร์เกน คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ที่ปลุกเร้าลูกทีมจนสามารถพลิกกลับมาเข้ารอบได้อย่างมหัศจรรย์

โดยเฟซบุ๊กเพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา โดย ‘หมอมินบานเย็น’ หรือ คุณหมอ ‘เบญจพร ตันตสูติ’ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น เขียนถึงแง่มุมชัยชนะของลิเวอร์พูล ให้ผู้ปกครองใช้เป็นตัวอย่างไว้สอนลูกของตัวเอง ความว่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

#ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้

เมื่อคืนนี้ที่สนามแอนฟิลด์ ของลิเวอร์พูล มีการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกรอบรองชนะเลิศนัดที่สอง ระหว่างทีมลิเวอร์พูลและบาร์เซโลน่า ซึ่งในการแข่งนัดแรก บาร์เซโลน่าเอาชนะลิเวอร์พูลไปด้วยสกอร์ 3-0

ทุกคนรู้ดีว่าโอกาสที่ลิเวอร์พูลจะเข้ารอบมีน้อยมาก เพราะจะต้องเอาชนะให้ได้ถึง 4 ลูก แถมจะต้องระวังอย่างหนักที่จะไม่เสียประตูในบ้าน

ความหนักหนาของเกมการแข่งขันคืนนี้สำหรับนักเตะลิเวอร์พูล เปรียบเหมือนพวกเขาต้องฝ่าฟันอุปสรรคที่เหมือนภูเขาลูกใหญ่ที่สูงเสียดฟ้า ที่อะไรๆดูเหมือนจะเป็นไปได้ยากยิ่ง

ผู้จัดการทีมของลิเวอร์พูล เจอร์เกน คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเกมการแข่งขันจะเริ่มต้น

“ทุกคนที่เชียร์ลิเวอร์พูลรู้ดีว่าการแข่งขันครั้งนี้หนักหนาแค่ไหน ไม่ใช่แค่ต้องเอาชนะให้ได้ แต่ทำอย่างไรเราจึงจะผ่านเข้ารอบ มันเป็นการแข่งขันที่ยากลำบาก แต่ที่เราทำได้คือสู้ให้เต็มที่ การแข่งขันมันยังไม่จบ แล้วลองดูว่าจะเป็นอย่างไร”

แต่สุดท้ายพวกเขาก็ทำได้ ลิเวอร์พูลชนะบาร์เซโลน่าไปได้ 4-0 ในที่สุดพวกเขาก็ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ลีกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

มีคำพูดที่บอกว่า “ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้” ทีมลิเวอร์พูลย้ำให้เราฟังอีกครั้งว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ตราบใดที่เรามีความพยายามและความหวัง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

ทุกความมุ่งมั่นพยายามล้วนมีคุณค่าเสมอ และจิตใจที่เข้มแข็งกล้าแกร่งเป็นเรื่องสำคัญ

ส่วนหนึ่งของจิตใจที่เข้มแข็งและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มองเห็นได้ในทัศนคติของผู้นำ คือผู้จัดการทีมอย่าง เจอร์เกน คล็อปป์

มีครั้งหนึ่งที่เจอร์เกน คล็อปป์ เคยให้สัมภาษณ์เมื่อราวปีก่อน

“ผมคิดว่าสิ่งสำคัญกว่าอะไรต่างๆ คือ ‘ความพยายาม’ การทำให้ดีที่สุดในจุดที่เป็นอยู่ มันเป็นสิ่งที่ผมเชื่อ ผมรักความท้าทายและอุปสรรค และผมจะก้าวข้ามมันไปได้เพราะผมไม่ท้อถอย ทำให้ดีที่สุด ซึ่งผมก็ได้เรียนรู้เรื่องเหล่านี้บ้างจากฟุตบอล ชีวิตซึ่งไม่ได้ยืนยาวนักหรอก ดังนั้นจงสนุกกับมันดีกว่า”

ก่อนอื่นหมออยากบอกทุกคนที่ได้อ่านว่า หมอเองไม่ได้เชียร์ลิเวอร์พูล แต่เป็นแฟนแมนยูฯ แต่หมอประทับใจชัยชนะครั้งนี้ของลิเวอร์พูล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทัศนคติของผู้จัดการทีมอย่าง เจอร์เกน คล็อปป์

ในที่สุดชัยชนะของลิเวอร์พูลก็เป็นเครื่องหมายที่พิสูจน์ได้ดีว่า ทุกความพยายามล้วนมีคุณค่าและไม่ควรจะถูกมองข้าม

ในทุกการเดินทางไปสู่เป้าหมาย แม้จะพบอุปสรรคใดๆ สำคัญคือความเชื่อมั่นและพยายาม ถ้าทำเต็มที่แต่ยังไม่สำเร็จ พรุ่งนี้เราเริ่มใหม่ได้อีก

ความแข็งแกร่งไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่เกิดจากการฝึกฝนและความผิดพลาดมาก่อน เราจะไม่มีวันเติบโตสมบูรณ์หากไม่เคยเผชิญหน้าความเจ็บปวดและก้าวข้ามผ่านมัน

ไม่ต้องเปรียบเทียบตัวเรากับใคร เราเป็นเราที่ไม่เหมือนคนอื่นๆ ความเข้มแข็งเกิดจากการยอมรับตัวเองและทำให้ดีที่สุดในแบบของเรา

ชีวิตจริงไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ มีบททดสอบเข้ามาเสมอ

สำหรับพ่อแม่ สิ่งที่ได้เรียนรู้ก็คือ การจะปลูกฝังคุณค่าในตัวเองและความภาคภูมิใจให้ลูก ควรชื่นชมลูกที่กระบวนการมากกว่าผลลัพธ์

แม้ยังไม่สำเร็จเป็นผลลัพธ์ที่เห็นชัดเจนแต่เราก็ยังมุ่งหน้าต่อไปด้วยความเชื่อมั่นและเข้มแข็ง ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

10 พฤษภาคม 2562

ที่มา ข่าวสด

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 294