เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

อุทาหรณ์เด็กฆ่าตัวตาย คนต่างวัย กับแรงกดดันยุคสมัยเลี้ยงดูที่ต่างกัน

อุทาหรณ์เด็กฆ่าตัวตาย คนต่างวัย กับแรงกดดันยุคสมัยเลี้ยงดูที่ต่างกัน

กลุ่มสื่อจีน รายงานว่าเมื่อไม่กี่วันมานี้ ข่าวนักเรียนวิ่งออกจากรถยนต์ขณะเถียงกับแม่ และกระโดดฆ่าตัวตายสะพานในเซี่ยงไฮ้ ตาย กลายเป็นประเด็นการถกเถียงกันมากในประเทศจีน เกี่ยวกับการรับมือกับความขัดแย้ง และกดดันในชีวิตของคนแต่ละรุ่นที่อาจจะต่างกัน

ภาพจากเด็กชายอายุ 17 ปี ที่กระโดดจากสะพานสูงข้ามแม่น้ำหวงผู่ ในเซี่ยงไฮ้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้จุดประกายการอภิปรายอย่างร้อนแรงในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตด้วยการวิพากษ์วิจารณ์มาตรฐานการเลี้ยงดูของครอบครัวชาวจีนมากมาย ดึงดูดความคิดเห็นนับหมื่นบนเวยปั๋ว เว็บไซต์ทวิตเตอร์ของจีน

ก่อนที่เด็กหนุ่มจะวิ่งกระโดดสะพาน เขานั่งอยู่ที่เบาะหลังฝั่งซ้ายของรถยนต์ และแม่ของเขาซึ่งเป็นคนขับได้หยุดรถกลางสะพาน เดินออกจากที่นั่งคนขับฝั่งซ้าย มายืนพูดกับลูกชายของเธอในรถ

แต่แมื่อแม่กลับไปที่ที่นั่งคนขับ เด็กก็ออกจากรถแล้ววิ่งไปที่ราวสะพานและกระโดดออกไป แม่ของเด็กตกใจ รีบวิ่งไล่จับเขาไว้แต่คว้าขาไว้ไม่ได้

รายงานกล่าวว่า ก่อนที่เขาจะฆ่าตัวตาย แม่ได้ตำหนิลูกกชายของเธอซึ่งเป็นนักเรียนในโรงเรียนเทคนิคแห่งหนึ่งในเมือง เรื่องความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมชั้น

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้คนต่างวัยจำนวนมาก ต่างแสดงความคิดให้ตามประสบการณ์ของตนอย่างหลากหลาย หลายคนประณามการอบรมลูกของครอบครัวจีน จากประสบการณ์ฝังใจของตัวเอง

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายหนึ่งเขียนไว้พร้อมกับความคิดเห็นของเขาที่ได้คนสนับสนุนมากกว่า 1,000 ไลค์ ว่า “ ชแม่ของเขาจะรู้สึกผิดไปตลอดชีวิตที่เหลือของเธอ การตัดสินใจของเด็กหนุ่มคนนั้น คงไม่ได้เกิดจากเหตุการณ์ครั้งเดียว แต่คงเป็นฟางเส้นสุดท้าย”

อีกคนเขียนว่า “แม่ของเขาเหมือนของฉัน ฉันไม่สามารถปฏิเสธความรักของแม่ที่มีต่อฉันได้ แต่ฉันก็ไม่สามารถยอมรับวิธีการสอนของเธอ เมื่อตอนฉันยังเด็ก”

ผู้ใช้เวยปั๋ว คนที่สามพูดว่า "ฉันเข้าใจความรู้สึกของเด็กอย่างสิ้นเชิง เขาคงมีความขัดแย้งกับคนรอบข้างและปรารถนาที่จะได้รับความรู้สึกดี คำพูดให้กำลังใจจากครอบครัวของเขา แต่เขากลับถูกตำหนิและคำพูดที่ทำให้เสียความรู้สึก”

หลี่ อี้หนิว หัวหน้าตัวแทนสำนักงานปักกิ่งของมูลนิธิ Bill & Melinda Gates เขียนบน WeChat ว่า “เบื้องหลังวิดีโอสั้น ๆ นี้เราสามารถจินตนาการถึงการสะท้อนความรู้สึก ที่คนต่างเก็บอยู่ในใจมาหลาย ๆ ปี

อย่างไรก็ตาม กระแสความเห็นบนโลกออนไลน์ไม่ได้เป็นไปในทางเดียว เพราะบางคนกล่าวว่า เด็กวันนี้ไม่ค่อยแกร่งในความรู้สึกภายใน

“เด็ก ๆ ทุกวันนี้เริ่มอ่อนแอลงเรื่อย ๆ ครูไม่สามารถพูดตำหนิพวกเขา และที่บ้านพ่อแม่ไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์พวกเขา อย่างนี้พวกเขาจะทำอะไรได้เมื่อโตขึ้น” ผู้ใช้เวยปั๋วอีกคนเขียนว่า “ฉันคิดว่าถ้าคน ๆ หนึ่งไม่สามารถเรียนรู้ เพาะบ่มความสามารถหรือภูมิคุ้มกันในการจัดการกับแรงกดดัน หรือความเสียใจต่างๆ บ้าง เมื่อเขายังเด็ก เขาจะเป็นคนเผชิญปัญหาไม่เป็นหลังจากที่เขาโตเป็นผู้ใหญ่”

24 เมษายน 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By ์์Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 278