เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

สธ.ห่วงป่วยตายจาก "โรคลมแดด" สูงขึ้น แนะดื่มน้ำให้พอ

สธ.ห่วงป่วยตายจาก "โรคลมแดด" สูงขึ้น แนะดื่มน้ำให้พอ

สธ.เผยคนป่วยตายจากโรคลมแดดเพิ่มขึ้นจากปีก่อน แนะดื่มน้ำให้เพียงพอ ระวังสลับอากาศร้อนๆ หนาวๆ เข้าห้องแอร์ ออกกลางแจ้ง กรมสุขภาพจิต แนะ 5 วิธีรับมือลดอุณหภูมิใจ

วันนี้ (23 เม.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสภาพอากาศร้อนและมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการ สธ. ร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สำรวจความเสียหายในแต่ละพื้นที่ พบว่า สถานพยาบาลได้รับความเสียหายบ้าง แต่ยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อจะได้พิจารณาจัดสรรงบประมาณลงไปช่วยเหลือ

นพ.สุขุม กล่าวว่า สำหรับผลกระทบทางด้านสุขภาพของประชาชนพบว่า มีการเจ็บป่วยด้วยโรคฮีทสโตรกเพิ่มมากขึ้น รายงานการเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างปีที่ผ่านมาอัตราการเสียชีวิตประมาณสิบกว่าคน แต่ปีนี้เพิ่งผ่านไปไม่นานพบว่า มีการเสียชีวิตหลักสิบคนแล้ว ดังนั้น ต้องแนะนำคนที่มีโรคประจำตัว สูงอายุหรือเด็กเล็ก รวมถึงคนที่ต้องทำกิจกรรม ทำงานกลางแจ้งต้องระมัดระวังอาจจะเป็นฮีทสโตรกได้ ต้องพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอ เสื้อผ้าอย่าให้คับแน่น อยู่ในห้องที่มีอากาศระบาย และต้องเพิ่มคำแนะนำสำหรับคนที่อยู่ในห้องแอร์ แล้วต้องออกไปกลางแจ้ง สลับอากาศร้อนๆ หนาวๆ พยายามอย่าเปลี่ยนอากาศแบบฉับพลัน และมีวิธีปฏิบัติแบบเดียวกัน ร้อนมากก็หาผ้าเย็นเช็ดหน้า เช็ดคอ ถ้ารู้สึกผิดปกติ เช่น วิงเวียน หน้ามืด ให้นอนราบ ยกขาสูง เป็นต้น

“ที่ต้องระวัง นอกจากฮีทสโตรกแล้ว เนื่องจากอากาศเมืองไทยเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ต้องระวังกันหลายโรค ทั้งไข้หวัด ฝุ่นละอองก็ยังมีอยู่ ที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่องของอาหารและน้ำดื่ม อากาศร้อนทำให้อาหารบูดง่าย เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ถ้ารับประทานเข้าไปอาจจะมีอาการท้องเสียก็ต้องระวัง และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำแข็ง เพราะพบว่ามีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้นให้ดื่มน้ำเย็นแทน” นพ.สุขุม กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงอากาศร้อนย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีความเครียดเป็นทุนเดิม อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเครียดเพิ่มในใจได้ หากไม่มีวิธีการจัดการกับความเครียดที่ดี เมื่อเจอสภาพอากาศที่ร้อนเข้าไปอีก ย่อมจะเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้นได้ ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว โมโหง่ายขึ้น ทนต่อความเครียดน้อยลง เครียดง่ายกว่าปกติหากมีอะไรมากระตุ้นกับจิตใจ และอาจตัดสินใจโดยไม่ยั้งคิด ทำให้เกิดการกระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้ง และอาจใช้ความรุนแรง เนื่องจากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ กรมฯ ขอแนะนำการลดอุณภูมิใจไม่ให้เครียด ช่วงหน้าร้อน ด้วย 5 วิธี ดังนี้

1. มีสติรู้ตัว รู้วิธีการจัดการกับอารมณ์และความเครียดที่เกิดขึ้น ย่อมช่วยลดอุณภูมิใจไม่ให้สูงขึ้นไปกับสภาพอากาศที่ร้อนได้ 2. ไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว 3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลี่ยงอาหารรสจัด และเผ็ดร้อน 4. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง 5. หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดร้อนจัด และหากต้องอยู่กลางแดดร้อนจัดติดต่อกันนาน ควรสวมหมวกหรือกางร่ม สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายระบายความร้อนได้ดี ใส่แว่นตากันแดด ทาครีมกันแดด สลับกับการพักเป็นระยะในที่ร่ม เพื่อลดอารมณ์หงุดหงิดจากอุณภูมิที่ร้อนจัด

24 เมษายน 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 318