เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

ชี้หักดิบเลิกเหล้าไม่ถึงตาย แต่ตาย!แน่หากร้อนยังเมา

ชี้หักดิบเลิกเหล้าไม่ถึงตาย แต่ตาย!แน่หากร้อนยังเมา

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบโรค มอบหมายสำนักระบาดวิทยา สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จังหวัดราชบุรี ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ตรวจสอบการเสียชีวิตของชายชาวสุพรรณบุรี ที่บ่นอากาศร้อนและหักดิบหยุดดื่มเหล้า ซึ่งขอให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า การหักดิบหยุดดื่มเหล้ากะทันหัน ไม่ได้ทำให้เสียชีวิต แต่อาจเกิดจากโรคแทรกซ้อนที่เป็นอยู่ ส่วนรายที่ติดขั้นรุนแรง ร่างกายอาจปรับสภาพไม่ทัน หากจะเลิกดื่มควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อวางแผนเลิกดื่ม

ทั้งนี้ ในช่วงนี้อาจเจ็บป่วยจากอากาศร้อนได้ โดยเฉพาะโรคฮีทสโตรก (Heat stroke) ซึ่งจะตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนเกิน 40 องศาเซลเซียส อาการสำคัญคือ หน้ามืด เพ้อ กระสับกระส่าย มึนงง หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักเกร็ง ช็อก ถึงหมดสติ และหากไม่ได้รักษาทันท่วงที อาจเสียชีวิตได้

ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมี 6 กลุ่มได้แก่ ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด, เด็กต่ำกว่า 5 ขวบและผู้สูงอายุ, มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง, อ้วน, พักผ่อนไม่พอ, ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัวได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่สูงกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้รวดเร็ว และออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดเลือดเร็วและแรงขึ้น มีผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้ คำแนะนำคือ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี อยู่ในที่อากาศถ่ายเท ลดหรือเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ สวมหมวก กางร่ม ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เลี่ยงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

22 เมษายน 2562

ที่มา สยามรัฐ

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 387