เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

6 ปัจจัยที่ทำให้เป็น "คนขี้ลืม"

6 ปัจจัยที่ทำให้เป็น "คนขี้ลืม"

เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่อยากที่จะเป็นคนขี้หลงขี้ลืมแน่ๆ เพราะอาการดังกล่าวถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจจะส่งผลถึงการดำเนินชีวิตในเรื่องต่างๆ ทั้งในเรื่องการเรียน หรือการทำงาน อาจจะส่งผลให้ทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ใจต้องการแน่ๆ...ทำไมจึงเกิดอาการ “ขี้ลืม” ได้ เรามาดูสาเหตุกันว่าเพราะอะไร?

6 สาเหตุที่ทำเป็นคนขี้ลืม

1.แอลกอฮอล์

การดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป อาจทำลายความทรงจำในระยะสั้นได้ แม้ว่าจะเป็นปริมาณน้อยก็ตาม อาจจะส่งผลกระทบในแต่ละคนที่แตกต่างกัน ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะกับตัวเอง โดยแพทย์แนะนำง่ายๆ ว่า ผู้ชายไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้ว ส่วนผู้หญิงไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้ว

2.นอนไม่พอ

ถ้าวันไหนมีอาการเบลอๆ งงๆ สมองทำงานช้า คิดอะไรไม่ทัน หรือตัดสินใจได้ช้า ก็ลองเช็กว่าตัวเองได้นอนกี่ชั่วโมง ถ้านอนน้อยกว่า 5-6 ชั่วโมงด้วยแล้ว ถือว่าเข้าข่ายในอาการขี้ลืม การนอนไม่พอนั้นอาจจะส่งผลให้มีอาการแปรปรวน ฉุนเฉียวได้ง่าย แถมยังมีความเสี่ยงในอาการวิตกจริตได้ด้วย

3.ความเครียด

หากสมองของคุณในช่วงนี้มีเรื่องที่ต้องคิดอย่างหนักตลอดเวลา อาจทำให้คุณละเลยข้อมูลอื่นๆ ใหม่ๆ รอบตัวที่เกิดขึ้นมาได้ เพราะว่าจะทำให้ไม่มีสมาธิที่จ่ออยู่กับสิ่งอื่นๆ นั่นเอง

4.ภาวะซึมเศร้า

อาการที่มีผลข้างเคียงจากภาวะซึมเศร้าที่สังเกตได้ง่าย คือ ไม่ร่าเริงสดใส หน้านิ่งไม่ไหวติง ไม่มีแรงบันดาลใจที่อยากจะทำอะไร และมีความสุขน้อยลงในการทำกิจกรรม และอาการข้างเคียงจากภาวะดังกล่าวจะทำให้การทำงานของสมองที่เลือกจะไม่จดจำอะไรเป็นพิเศษไปด้วย

5.การขาดไทรอยด์

ภาวการณ์ขาดไทรอยด์ หรือไฮโปไทรอยด์นั้น อาจส่งผลต่อความสามารถในการจดจำได้เช่นกัน (รวมทั้งอาการข้างเคียงที่เกิดจากภาวะดังกล่าว เช่น การถูกรบกวนขณะนอนหลับ ที่จะเป็นต้นเหตุของภาวะซึมเศร้าที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ลดความสามารถในการจดจำด้วย)

6.การรักษาโรคบางชนิด

ถ้าคุณกำลังรักษาโรคประจำตัวบางอย่างที่ต้องมีการกินยาต่างๆ ทั้งยาระงับประสาท ยาแก้ซีมเศร้า ยาควบคุมความดันโลหิตบางชนิด และการรักษาโรคบางที อาจมีผลต่อการทางด้านความจำของสมอง อาจจะทำให้ได้รับยาเหล่านี้มีสมาธิที่จะจดจำ และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ยากมากขึ้น ถ้าคิดว่ามีผลต่อการจำ ลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงได้

19 เมษายน 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 10234