เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

กุมารแพทย์ แนะ 4 เทคนิคเลี้ยงลูก “วัยรุ่น” ให้รุ่งสุดๆ

กุมารแพทย์ แนะ 4 เทคนิคเลี้ยงลูก “วัยรุ่น” ให้รุ่งสุดๆ

กุมารแพทย์ แนะวิธีเลี้ยงลูกวัยรุ่นให้รุ่ง ต้องเริ่มฝึกให้คิดเป็น รู้จักอดทนรอคอยตั้งแต่เด็ก เหตุวัยรุ่นมักไม่ฟังพ่อแม่แล้ว เพราะมีความคิดของตัวเอง บางครั้งต้องปล่อยให้เผชิญสิ่งที่เลือก จะเรียนรู้ผลลัพธ์ได้ดีกว่า พร้อมเผย 4 กระบวนการพาลูกบรรลุความสำเร็จที่หวัง

วันนี้ (7 ก.พ.) พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร อาจารย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในงานเสวนา เรื่อง “เลี้ยงวัยรุ่น...ให้เป็นวัยรุ่ง” ภายในงานแถลงข่าว RAMA CHANNEL จับมือพันธมิตร มอบสุขภาพดีสู่สังคมไทย ว่า วัยรุ่นยุคปัจจุบันโตมากับการเปลี่ยนแปลงของโลก สื่อและเทคโนโลยี ทำให้มีคาแรกเตอร์เป็นของตนเอง เช่น มีความฉลาดจากการเห็นโลกกว้างมากขึ้น เรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านมือได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็พบปัญหาบางอย่าง เช่น ความอดทนลดน้อยลง ขาดความยับยั้งชั่งใจ ความอุตสาหะต่างๆ เพราะทุกอย่างรวดเร็วขึ้น รวมไปถึงพบภาวะสมาธิสั้นเยอะขึ้น ติดโซเชียลมีเดียมากขึ้น ติดเกมมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ เช่น โรคซึมเศร้า

พญ.จิราภรณ์ กล่าวว่า การจะเลี้ยงลูกวัยรุ่นให้ได้ดีต้องเลี้ยงให้ดีตั้งแต่วัยเด็ก เพราะธรรมชาติของวัยรุ่นจะไม่ค่อยอยากให้พ่อแม่มาพูดอะไรมากแล้ว เพราะเขาไม่ได้มีพ่อแม่เป็นหลักแล้ว แต่เขามีเพื่อน มีสังคม มีโลกออนไลน์ และมีความคิดเป็นของตนเอง ดังนั้น การจะฝึกให้เขาคิดเป็น ทำอะไรด้วยตัวเองได้ ต้องเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก ผ่านการฝึกตั้งคำถามกับลูก ไม่ใช่การเข้าไปช่วยเหลือลูก บอกคำตอบ หรือห้ามลูกทุกอย่าง เช่น หากลูกทำน้ำหก ไม่ใช่ให้เขามาเช็ดน้ำทันที แต่อาจต้องตั้งคำถามว่าจะต้องทำอย่างไร หรือทำข้าวของเสียหาย ก็ต้องตั้งคำถามให้เขาคิดว่า จะแก้ปัญหาอย่างไร ชดใช้ความเสียหายอย่างไร หรือลูกบบอกว่าเพื่อนมีแฟน ไม่ใช่สั่งห้ามว่า ลูกอย่ามีแฟน แต่อาจถามว่าลูกคิดอย่างไร มีแฟนแล้วดีอย่างไร ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง แล้วถ้ามีแฟนคิดว่าอย่างไร เป็นต้น ซึ่งการฝึกคิดเช่นนี้สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็ก และจะติดไปจนโตเป็นวัยรุ่นที่เขาสามารถคิดเป็น

“สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเด็กยุคใหม่ คือ การสอนให้เขารู้จักควบคุมตนเอง เพราะมีปัจจัยแวดล้อมที่เสี่ยงไปหมด เช่น ทำการบ้านแล้วเพื่อนแชตมาหา ก็ต้องควบคุมตนเองได้ที่จะทำการบ้าน ไม่ไปเพลิดเพลินกับการคุยกับเพื่อน ซึ่งการควบคุมตนเองนี้ต้องฝึกมากๆ แต่เป็นเรื่องที่ฝึกยาก แต่เรื่องนี้ก้สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็ก คือ ฝึกเขาผ่านการอดใจ เช่น กลับบ้านอาจมีการตั้งกติกาให้ทำการบ้านหรืองานบ้านให้เสร็จก่อน ถึงจับโทรศัพท์มือถือได้ หรืออยากได้ของเล่น อาจใช้วิธีหารเงินร่วมกัน โดยลูกต้องเก็บเงินเอง เพื่อเป็นการฝึกการรอคอย และความอดทนในการที่จะรอให้ได้ เพราะวัยรุ่นจะไม่ฟังอะไรพวกนี้แล้ว” พญ.จิราภรณ์ กล่าว

พญ.จิราภรณ์ กล่าวว่า การเลี้ยงลูกวัยรุ่น อาจไม่ต้องพูดกับเขามาก เพราะเขามีความคิดของตัวเอง แต่จะต้องฟังลูกให้มากขึ้นว่า เขาคิดอะไร คิดอย่างไร อยากเลือกอย่างไร ไม่ใช่ให้ลูกฟังสิ่งที่เราพูด บางครั้งอาจจะต้องปล่อยให้ลูกไปเผชิญผลลัพธ์กับสิ่งที่เขาเลือกหรือตัดสินใจเอง ซึ่งเด็กจะเรียนรู้ด้วยตัวเองว่า สิ่งที่เขาเลือกนั้นก่อเกิดผลอย่างไร ดีไม่ดีอย่างไร นอกจากนี้ อยากให้พ่อแม่มองว่า การเลี้ยงลูกคือการพัฒนาตนเอง ไม่ใช่การเลี้ยงลูกอย่างไรให้ดีดังใจ โดยต้องเป็นตัวอย่างให้แก่ลูก อย่าตั้งผลลัพธ์กับลูก แต่ให้ตั้งเป้ากระบวนการที่จะไปสู่ผลลัพธ์ที่ลูกต้องการ ซึ่งกระบวนการที่จช่วยลูกบรรลุความสำเร็จที่เขาอยากเป็น คือ 1. ทำให้เด็กมีการเคารพนับถือตนเองที่ดี 2. ฝึกให้เด็กคิดเป็น วิเคราะห์ได้อะไรดีไม่ดี ถูกหรือไม่ถูก 3. สร้างสัมพันธภาพที่ดีในชีวิตให้ลูก และ 4. ฝึกให้เด็กมีจิตอาสา ซึ่งมีงานวิจัยว่า เด็กที่พบว่าตัวเองรู้สึกว่ามีความหมายกับใคร โตไปเข้าจะมีความสุขอย่างมาก ซึ่งทั้ง 4 เรื่องนี้จะเป็นการสร้างต้นทุนที่ดีให้แก่ลูก และลูกจะเลือกผลลัพธ์ที่ดีให้แก่ตนเองได้

ด้าน นพ.นพพร​ ชื่นกลิ่น ผอ.สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.)​ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างบรรยายหัวข้อการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อ​ โดยใช้ความรอบรู้ด้านสุขภาพ​ ว่า​ องค์การสหประชาชาติ​ (UN)​ ประกาศว่า อีก 30 ปีข้างหน้าประชากรทั่วโลกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยมีปัจจัยมาจาก​ อาหาร เช่น​ ฟาสต์ฟู้ด และการไม่ออกกำลังกาย​ ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม​ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์​ ทำอารมณ์ให้แจ่มใสและหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ​ ทั้งนี้ พฤติกรรมทางสุขภาพ​ คือ​ ปัจจัยที่ทำให้เราสนใจ​ไตร่ตรอง​ฝึกหัดให้เป็นนิสัย​เพราะเรื่องของสุขภาพไม่ใช่แค่เรื่องความรู้ความเข้าใจแต่คือการนำไปปฏิบัติและปรับใช้ในชีวิต

8 กุมภาพันธ์ 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By ์์Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 405