เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

กรมสุขภาพจิต ส่งทีมดูแลจิตใจประชาชนในพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ”

กรมสุขภาพจิต ส่งทีมดูแลจิตใจประชาชนในพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ” หวั่นเกิดภาวะเครียดจากสภาพอากาศร้อน ผู้คนล้นหลาม พักผ่อนไม่เพียง อาจหน้ามืดเป็นลมได้

วันนี้ (29 ม.ค.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ว่า กรมสุขภาพจิต ได้ส่งทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท (MCATT) ดูแลจิตใจประชาชนตลอดงานพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ณ พุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งทีมประกอบด้วย โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และศูนย์สุขภาพจิตที่ 7 ซึ่งเป็นการร่วมทีมของสหวิชาชีพ คือ จิตแพทย์ พยาบาลจิตเวช นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ เภสัชกร รวมทั้ง จิตอาสา รวมทั้งหมดประมาณ 60 คน โดยมีการแบ่งการทำงานออกเป็น 4 ทีม สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนการ ทำหน้าที่ของทีมงานในการลงพื้นที่แต่ละจุด

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า พิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณในวันนี้นั้น คาดว่า จะมีบรรดาศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนจากทุกสารทิศทั่วประเทศ ที่เลื่อมใสศรัทธาและเคารพรักหลวงพ่อคูณหลั่งไหลเข้ามาร่วมงานในพิธีหลายแสนคน อาจทำให้เกิดภาวะเครียดขึ้นมาได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ฝูงชนที่หนาแน่น และแดดแรงมากในช่วงกลางวัน โดยเฉพาะผู้คนที่เดินทางมาไกล ประกอบกับการจราจรที่ติดขัดมาก อาจพักผ่อนไม่เพียงพอ เสี่ยงต่อการเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุ โดยทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทจะทำการเฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด สามารถเข้าให้การช่วยเหลือและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที ตามหลัก 3 ส. ในการปฐมพยาบาลทางใจ คือ ส. 1 สอดส่องมองหา (Look) ส. 2 ใส่ใจรับฟัง (Listen) และ ส. 3 ส่งต่อเชื่อมโยง (Link) ตลอดจนมีการประสานกับ ทีมปฏิบัติการทางการแพทย์เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีอาการทางกายด้วย

นพ.ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ กล่าวว่า ทางทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท ศูนย์วิกฤตสุขภาพจิตของโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ได้มีการร่วมวางแผนเตรียมความพร้อมทีมก่อนออกหน่วยปฏิบัติการช่วยเหลือดูแลจิตใจประชาชน ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ อนามัยสิ่งแวดล้อม และทางทีมบุคลากรโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ได้ร่วมแรงร่วมใจ ช่วยกันจัดเตรียมอุปกรณ์สนับสนุน เช่น ห่อลูกอม ห่อแอมโมเนีย เป็นต้น เพื่อเตรียมแจกจ่ายให้กับประชาชนที่จะมาร่วมงานพิธีในช่วงวันดังกล่าวด้วย รวมทั้งมีการจัดเตรียมสถานที่อุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์พร้อมรองรับกรณีผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดอาการกำเริบกรณีฉุกเฉินเร่งด่วนที่ส่งต่อมาจากบริเวณงาน

30 มกราคม 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 419