เย็นศิระเพราะพระบริบาล ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต

ตระหนักไม่ตระหนก covid-19 ตระหนักไม่ตระหนกก้าวผ่านวิกฤติ covid-19

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
รองนายกรัฐมนตรี รมต.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
รมช.สาธารณสุข: กล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ยินดีต้อนรับ: อธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

เฝ้าระวังเหยื่อน้ำท่วมชุมพรเครียด‘ฆ่าตัวตาย’

เฝ้าระวังเหยื่อน้ำท่วมชุมพรเครียด‘ฆ่าตัวตาย’

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 22.26 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ชุมพร ว่า วันนี้(12 พ.ย.61) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร นพ.พิทักษ์ผล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่11 พร้อมด้วย นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สาธารณสุขจังหวัดชุมพร ร่วมกันเปิดเผยว่าได้มีการประเมินสถานการณ์และผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม จากการติดตามผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ด้อยโอกาส 435 ราย ยังไม่พบภาวะเครียดสูง ภาวะซึมเศร้า แต่ยังเฝ้าระวังโรคที่เกิดจากน้ำท่วม จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่แจกจ่ายยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นให้ผู้ประสบภัย และยังเปิดปฏิบัติการติดตามข้อมูลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สิ่งที่ควรระมัดระวังในช่วงเวลา 2-3 วันนี้ คือ การฆ่าตัวตายของผู้ที่เกิดสภาวะเครียด และโรคฉี่หนู

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่หมู่ 6 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ขณะที่นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กำลังตรวจเยี่ยมผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม และมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชน พบว่า มีหญิงสูงอายุวัย 85 ปี จำนวน 2 ราย แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องการพบผู้ว่าฯเพียงคนเดียวเท่านั้น จึงจะยอม เดินทางกลับเข้าบ้านที่ถูกน้ำท่วมอย่างหนัก

เมื่อผู้ว่าฯพบกับผู้สูงอายุทั้ง 2 ราย ทราบว่าป่วยด้วยอาการเท้าบวมเล็กน้อย ผู้สูงอายุกล่าวกับผู้ว่าฯเพียงว่า “ขอให้อยู่ดีมีสุข” หญิงสูงอายุทั้ง 2 ราย จึงยอมเดินทางกลับเข้าไปสู่บ้านพักตามปกติ เจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุข กล่าวว่า เป็นสภาวะอาการเครียดของผู้สูงอายุที่ประสบภัยพิบัติในช่วงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ที่โรงครัวพระราชทาน นายวิบูลย์ ได้เดินทางไปดูการผลิตอาหารกล่อง เพื่อนำไปช่วยผู้ประสบภัย พบว่า สามารถผลิตได้วันละ 15,000 กล่อง และมีการตรวจสอบคุณภาพอาหารตลอดเวลา

นายวิบูลย์ กล่าวว่า ได้ระดมหน่วยงานราชการ เอกชน ออกแจกจ่ายอาหารแก่ประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ทั้ง อ.ท่าแซะ และ อ.เมือง ที่ยังขาดอาหารอีกจำนวนมาก และได้สั่งให้สำรวจผู้ต้องการความช่วยเหลือต่อไปตลอดเวลา ถ้ามีผู้ต้องการความช่วยเหลือ ให้โทรศัพท์ ที่ 077502230 หรือ 191 หรือที่เบอร์มือถือ ของ ผวจ.ชุมพรได้ทันที หลังจากนั้นยังได้ปล่อยขบวนซ่อมแซมบ้าน ทรัพย์สินทางราชการ และทำความสะอาดบ้านออกไปช่วยเหลือชาวบ้านใน 2 อำเภอด้วย

13 พฤศจิกายน 2561

ที่มา แนวหน้า

Posted By ์์Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 260